Banner top danh mục

Mỗi chiếc áo chúng ta mặc có thể gây hại cho môi trường đến mức nào?

Admin
22/10/2020 08:33:00

"Thời trang chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thứ hai trên thế giới chỉ sau dầu mỏ".

 

Nhắc đến ô nhiễm môi trường, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến rác thải nhựa, các nhà máy xí nghiệp,... nhưng liệu có ai nghĩ đến chiếc áo trên lưng mình? Chắc hẳn lần đầu tiên nghe "Thời trang chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thứ hai trên thế giới chỉ sau dầu mỏ", chúng ta đều cảm thấy bất ngờ đúng không nào? 

Sở dĩ hậu quả nghiêm trọng như vậy là bởi thời trang là một ngành kinh doanh khá phức tạp với chuỗi cung ứng dài, bao gồm canh tác, thu hoạch, sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ, sử dụng và thải bỏ. Trong suốt vòng đời của một món đồ thời trang, đều gây ra những tác động xấu cho môi trường:

Giai đoạn canh tác: Để có được nguyên vật liệu dệt may, chúng ta phải sử dụng một lượng khổng lồ các tài nguyên thiên nhiên như đất, nước. Cần đến 20.000 lít nước để sản xuất ra được 1 kg sợi bông. Bên cạnh đó, lượng hóa chất, thuốc trừ sâu được dùng trong canh tác là vô cùng lớn.

 

(Ảnh: freepik) 

 

Giai đoạn sản xuất: Sau khi được đưa vào các nhà máy sản xuất, các công đoạn dệt, nhuộm lại tiêu tốn một lượng nước vô cùng lớn. Lượng nước này mang theo các chất độc hại từ quá trình nhuộm vải thải trở lại môi trường. Bên cạnh đó, lượng khí thải trong quá trình sản xuất cũng đóng góp phần lớn vào ô nhiễm không khí.

Giai đoạn vận chuyển và tiêu thụ: 60% lượng quần áo trên thế giới được sản xuất ở các nước đang phát triển, nơi có nhân công giá rẻ, do đó việc vận chuyển đến nơi tiêu thụ đang gây nguy hại lớn đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, gây ra hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Giai đoạn sử dụng: Việc giặt giũ quần áo cũng có thể khiến thải ra các hạt vi nhựa và chúng sẽ theo dòng nước trở ra môi trường.

Giai đoạn thải bỏ: Một lần nữa các hóa chất trong quá trình nhuộm lại ngấm vào lòng đất (nếu bạn chôn chúng) hoặc bay hơi vào không khí (nếu đốt). Quá trình phân hủy này diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt là quần áo từ sợi tổng hợp cần tới 200 năm.

 

(Ảnh:  forbes) 

 

Mỗi chiếc áo chúng ta mặc đều gây nên áp lực cho môi trường, vì vậy hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi chọn mua và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất bạn nhé!

Nguồn: Menrva Project 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Trang điểm Tone cam đơn giản, nhẹ nhàng cho ngày Tết

  • #BimoreRadio - Sự Thật Về COLLAGEN Trong Mỹ Phẩm

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...