Banner top danh mục

Đừng vội căm thù những vết thâm sau mụn

Admin
03/03/2021 19:25:00

Bởi những vết thâm này lại chính là một phản ứng tự vệ diệu kỳ của cơ thể đấy.


Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao “mụn đi để lại muôn vàn vết thâm” chưa? Đó là bởi vì da bị nhiễm trùng khi có mụn, cơ thể sẽ tạo ra phản ứng viêm. Khi bị viêm, những tế bào bạch cầu được kích thích để tăng cường lưu thông máu tới giúp vết thương nhanh lành hơn, thế nên những vết mụn viêm của bạn thường có màu đỏ. Đồng thời, cơ thể cũng sản sinh ra nhiều hắc sắc tố melanin ở vị trí bị viêm. Vì sao thế? Vì bản chất melanin chính là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Đúng là tội nghiệp melanin vì đã “làm ơn mắc oán”, rõ ràng xuất hiện là để bảo vệ da, nhưng chẳng mấy ai lại mong muốn vị “ân nhân” này ở lại quá lâu khiến gương mặt mình không đều màu và sáng mịn. 

 

(Ảnh: ciinmagazine)


Như vậy có thể hiểu rằng, nếu bạn không muốn có vết thâm sau khi mụn, thì phải làm giảm quá trình viêm khi bị mụn. Khi đó, bạn phải sử dụng các thành phần có khả năng chống viêm. Các thành phần tiêu biểu bao gồm chiết xuất hoa cúc, chiết xuất trà xanh, chiết xuất cam thảo. Ngoài ra, yến mạch và allantoin cũng là thành phần kháng viêm hiệu quả trong mỹ phẩm dành cho da mụn. Nếu bạn sử dụng dầu dưỡng, nên chọn loại dầu có nhiều linoleic acid. 

Nếu vết thâm đã hình thành rồi, thì bạn cần tìm thành phần làm mờ vết thâm hiệu quả. Nhiều tín đồ dưỡng da thường thích sử dụng glycolic acid – một loại AHA có tác dụng tẩy tế bào chết bề mặt. Không chỉ giúp kích thích các tế bào mới tươi sáng, đều màu hơn, glycolic acid còn có tác dụng cấp ẩm và thúc đẩy sản sinh collagen. Tuy nhiên, cần phải sử dụng nồng độ glycolic acid phù hợp, tránh gây kích ứng. 

 


(Ảnh: wwd)


Một thành phần hiệu quả khác đối với vết thâm là vitamin C. Bản chất của vitamin C cũng là chống oxy hóa, nhưng nó cũng có công dụng làm mờ vết thâm cục bộ và làm sáng da toàn diện. Vitamin C cũng có khả năng tăng hiệu quả của kem chống nắng, từ đó cũng giúp ngăn ngừa vết thâm sậm màu hơn. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Dành cho mẹ Bỉm Sữa muốn đẹp

  • Kiểu nước hoa độc đáo khiến mọi người sốt sình sịch săn lùng thời gian gần đây

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...