Banner top danh mục

Sự thật về tác hại của cồn trong kem chống nắng

CTV
20/05/2020 08:10:00

Cồn là một thành phần không quá xa lạ trong các sản phẩm kem chống nắng, tuy nhiên nó có thể gây hại đến làn da của bạn ở rất nhiều khía cạnh.

Kem chống nắng được xem là sản phẩm không thể thiếu trong việc làm chậm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các tia UV có hại và ngăn ngừa ung thư da. Song, không phải bất kì “người hùng chống nắng” nào cũng có thể bảo vệ làn da bạn một cách tối ưu. Điều đó có nghĩa là một số thành phần trong loại kem mà bạn vẫn đang dùng hàng ngày có thể gây hại cho làn da của bạn, đáng chú ý trong số đó chính là cồn.

 

(Ảnh: harvardhealth)

 

Cồn trong kem chống nắng thường được liệt kê trong bảng thành phần với cái tên chứa từ khóa “alcohol”. Tuy nhiên, có hai loại cồn phổ biến với hai tác dụng hoàn tác khác nhau cần được phân biệt rõ: cồn béo (fatty alcohol) và cồn khô (drying alcohol). Cồn béo được biết đến là loại cồn có ích trong mỹ phẩm. Cồn béo mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó khả năng dưỡng ẩm, làm dịu và mềm da là nổi bật nhất. 

Mang các đặc tính hoàn toàn khác cồn béo, cồn khô giống với cồn trong rượu bia và thường xuất hiện dưới các tên như: ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol và những loại SD alcohol. Đây là loại cồn được xem như một thành phần trong kem chống nắng có thể gây hại cho làn da 

Trước hết, về mặt lợi ích, cồn khô có đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu nên nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng thành phần này với mục đích bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm. Hơn nữa, cồn khô còn là dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần, khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn.

Tuy nhiên cồn bay hơi rất nhanh nên dễ làm khô da, đồng thời cũng làm tan chất dầu tự nhiên trên bề mặt da. Chất dầu tự nhiên này thực tế rất cần thiết để ngăn sự bay hơi của nước trong da, duy trì độ ẩm cần thiết cho da và bảo vệ da khỏi hư tổn do các chất gây kích ứng. Sau khi làm bốc hơi chất dầu bảo vệ và lớp nước giữ ẩm của da, cồn khiến da bạn dễ bị thâm nhập và ảnh hưởng bởi các tác động xấu từ bên ngoài do hàng rào bảo vệ da đã bị phá vỡ. 

Hơn nữa, khi sử dụng sản phẩm chứa cồn da sẽ khô thoáng tức thì nhưng hậu quả sau đó là dầu còn tiết ra nhiều hơn, gây ra bệnh da gà, lỗ chân lông to hơn. Đối với những làn da dầu mụn, cồn chỉ khiến tình trạng da bạn tệ hơn, tình trạng mụn nghiêm trọng hơn chứ không hề thuyên giảm.

 

(Ảnh: freepik)

 

Vì vậy khi lựa chọn kem chống nắng, bạn nên xem trên bảng thành phần, nếu cồn được liệt kê ở gần cuối chứng tỏ nồng độ cồn trong sản phẩm thấp. Nếu cồn xuất hiện trong khoảng 5 thành phần đầu tiên, có thể coi nồng độ cồn trong sản phẩm là cao, cần cân nhắc kĩ hơn trước khi mua về các yếu tốt như da bạn có khô và nhạy cảm không, hoặc sản phẩm có bao gồm những thành phần có lợi, có thể bù lại tính gây khô không.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...