Banner top danh mục

Bạn đã tìm hiểu được những gì về kem chống nắng vật lý lai hóa học?

Admin
02/10/2021 09:20:00

Chị ong nâu bay đi đâu tới giờ cũng chưa ai biết, nhưng ông mặt trời thì sáng nào cũng thức dậy rọi các tia UV vô mặt chúng ta. Vì vậy mà kem chống nắng là món không thể thiếu hàng ngày, trừ khi ông mặt trời không thèm dậy nữa.

Nhắc tới kem chống nắng thì hầu như những ai có tìm hiểu về chăm sóc da đều biết 2 loại đó là: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Nhưng còn một loại nữa chắc ít ai để ý, đó là kem chống nắng vật lý lai hóa học. Đó, tự nhiên hai anh chị chống nắng ở hai chiến tuyến khác nhau lại kết đôi được để lòi ra ''một đứa con lai''. 

Mấy bé con lai thường được ví như thiên thần, vậy còn bé "kem chống nắng lai" thì sẽ có sứ mệnh cao cả gì? Nếu quan tâm, mời bạn đọc tiếp để hiểu thêm một chút về kem chống nắng vật lý lai hóa học nha.

Với những tín đồ "chống nắng như chống giặc", họ có thể chia thành 2 chiến tuyến đối lập hẳn nhau:

- Một phe chỉ trung thành với kem chống nắng vật lý.

- Và phe kia chỉ có thể xài được kem chống nắng hóa học.

 

(Ảnh: glenncorp)

 

Mình nhắc lại một chút kiến thức về 2 dòng kem này:

1. Kem chống nắng vật lý thường sử dụng các loại bột khoáng để làm lớp màng cản tia UV.

Chúng có ưu điểm là lành tính, hiếm khi cay mắt, phù hợp với đa số da nhạy cảm, lại được ưu điểm là bôi lên da cái ôm phản lao ra biển luôn khỏi chờ đợi.

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý chính là lớp màng khoáng này có màu trắng, chỉ số SPF càng cao thì kem càng trắng. Ví dụ da ai vốn sáng rồi, bôi kem chống nắng vật lý coi như nâng tông sương sương thì thay lớp trang điểm luôn, càng đẹp. Nhưng da ai mà ngăm, sậm màu, bôi kem chống nắng thuần vật lý đúng liều lượng thì dòm cũng dễ giống ma nữ lắm. Cho nên, thấy kem chống nắng vật lý mà có SPF50 thì nên định thần một chút.

2. Trong khi đó, kem chống nắng hóa học triệt tiêu được nhược điểm trên, có loại bôi lên trong suốt không thấy gì luôn nha. Bởi vì, cơ chế của các hoạt chất chống nắng hóa học không phải là tạo ra một tấm màng cản tia UV, mà lại giống như một miếng bọt biển, nó thấm hút hết những tia UV có hại và không để UV thẩm thấu vô da.

Ưu điểm của kem chống nắng hóa học, như đã nói ở trên, là trong suốt không màu, đã vậy nó lại còn dễ tán đều, thoa mịn không kém gì kem dưỡng ẩm.

Nhưng, nhược điểm của các hoạt chất chống nắng hóa học là kém bền so với vật lý, dễ bị phân hủy dưới ánh nắng nên phải thường xuyên bôi lại (kem chống nắng vật lý thực ra cũng vậy nhưng thời gian kéo dài hơn). Và một số loại kem chống nắng hóa học dễ gây kích ứng, gây cay mắt, cẩn thận với những người có da nhạy cảm. Đã vậy, kem chống nắng hóa học còn phải bôi 15-20 phút mới xuống phố, mặc kệ anh người yêu đứng dưới nắng đợi chờ.

Được cái này thì mất cái nọ thôi, hai dòng họ tưởng chừng như không đội trời chung nhưng rốt cục bạn bôi kem chống nắng vật lý hay hóa học thì cũng chỉ để đối phó với duy nhất một ông mặt trời thôi chứ đào đâu ra hai ông. Có lẽ vậy mà người ta mới mai mối cho hai trường phái này kết đôi với nhau, sinh ra thể loại kem chống nắng vật lý lai hóa học.

Cái tên nghe cái hiểu liền, tức là nó chứa cả thành phần chống nắng vật lý và hóa học. Ưu điểm của cái này đỡ đần cho nhược điểm của cái kia, tụi nó song kiếm hợp bích lại nên kem chống nắng vật lý lai hóa học thường sẽ đạt được khả năng chống nắng cao hơn, bền hơn, hiệu quả hơn mà không bị nâng tông da quá đà, dễ tán đều, kết cấu mỏng nhẹ, ít gây kích ứng...

Tất nhiên, nếu da bạn cực kỳ nhạy cảm, không thể chấp nhận chút xíu thành phần chống nắng hóa học nào, thì hãy cứ trung thành với kem chống nắng thuần vật lý. Còn nếu bạn muốn kem chống nắng phải trong suốt không nâng tông, thì cũng không ai dám bắt bạn xài kem chống nắng thuần hóa học hết.

Trường hợp da bạn không quá đỏng đảnh, muốn tìm kiếm một loại kem chống nắng vẹn cả đôi đường, thì sao không test thử kem chống nắng lai đi? Bởi vì bạn biết không, xét cho cùng, loại kem chống nắng tốt nhất chính là loại khiến bạn chịu xài hàng ngày. Chứ lành tính mà lệch tông, hay tiệp da mà cay mắt, làm cho bạn bôi bữa đực bữa cái, bôi sương sương mỏng dính, thì cũng có ăn thua gì đâu?

Dù là chọn kem chống nắng "thuần chủng" hay "lai", thì có 2 yếu tố mấy bạn cần quan tâm nhất, đó là chỉ số SPF và chỉ số PA. Các chuyên gia khuyến cáo hàng ngày bạn phải xài kem chống nắng có SPF tối thiểu là 30, còn PA thì không rõ mức tối thiểu, nhưng nên chọn mức PA+++ cho yên tâm, vì tia UVA sẽ gây nhiều tác hại lâu dài, không chỉ đến sắc đẹp mà còn đến sức khỏe. 

 

(Ảnh: cosmeticsdesigneurope) 

 

Muốn biết loại kem nào đó kết cấu ra sao và yếu tố kích ứng thế nào, thì bạn phải tự mình trải nghiệm, không ai chọn dùm cho bạn được hết, da mỗi người mỗi khác nhau mà, review cũng chỉ để tham khảo. Kể cả kem chống nắng có được cam đoan lành tính đến đâu thì chính bạn xài mới biết nó có gây nổi mụn với làn da của bạn hay không, có mẩn ngứa hay không.

Còn kết cấu của kem thế nào là lý tưởng? Cũng vậy luôn, phải chính bạn mới tự quyết định coi chất kem như thế nào sẽ khiến cho mình chăm chỉ bôi hàng ngày, rồi còn phải chịu khó bôi dặm lại nếu ở dưới nắng quá hai tiếng, và không đổ lỗi cho kem chống nắng khi da mình loang lổ bết rít.

Chọn được loại kem chống nắng phù hợp với da còn khó hơn chọn kem dưỡng nữa. Mấy bạn sẽ phải xác định là tốn kém lâu dài trong bước hành trình tìm tuýp kem chống nắng lý tưởng cho mình. 

Nguồn: Thu Lành Nguyễn 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...