Banner top danh mục

Bị mụn thì có nên dùng kem chống nắng?

Admin
18/11/2021 14:01:00

Chúng ta không thể thể ngửa mặt lên trời mà trình bày rằng “bữa nay tui bị mụn” với hy vọng rằng tia UV hôm nay sẽ tha cho mình. Cho nên, nếu bạn theo chủ nghĩa bài trừ tia UV thì đọc tiếp bài này.

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về dưỡng da là: bị mụn thì không nên xài kem chống nắng (KCN). Công nhận rằng, về mặt tâm lý, khi đã bị mụn thì các anh chị em chỉ dồn tâm trí triệt hạ đám mụn, chứ không còn quan tâm tới những tác hại như là ung thư da, xạm da, thâm da, lão hóa, nám, tàn nhang... Người bị mụn có sự tự ti và mệt mỏi, da lại hay đổ dầu và dễ kích ứng, nên họ sẽ cắt giảm các bước dưỡng da mà họ cho là “không cần thiết”, trong đó, KCN bị xử trảm đầu tiên. Nhưng, hãy thử bàn luận coi, chống nắng có phải là “cần thiết” cho da mụn hay không.

 

(Ảnh: conehealth)

 

Sự thật là, dù đông hay hè, dù trời nóng bức hay trở lạnh, thì tia UV vẫn hoạt động mạnh, nhất là ở Việt Nam. Tia UV này có thể làm tổn thương lớp màng bảo vệ da, gây kích ứng da, hậu quả chính là da nổi mụn nhiều thêm. Tia UV còn khiến da mất độ ẩm, hậu quả là tuyến bã nhờn bị kích thích sản sinh thêm nhiều dầu thừa để bù lại độ ẩm đó. Mà khi da bị thừa dầu thì lại càng nhiều mụn.

Một trong những cơn ác mộng của người bị mụn chính là vết thâm sau mụn. Mà nếu không chống nắng, thì bạn đã thua ngay trên trận chiến này. Trong khi đó, những người biết cách chống nắng ngay trong quá trình trị mụn thì có thể nói là đã yên tâm được 50% vì sau khi mụn hết thì xử lý vết thâm dễ dàng hơn do nó không bị đậm màu. Vậy có nghĩa là, mụn hay không mụn thì vẫn phải chống nắng.

Bây giờ chúng ta bàn đến 2 trường hợp:

- Trường hợp thứ nhất là, đang xài loại KCN quen thuộc mấy năm nay, tự nhiên mụn biểu tình. Trường hợp này thì nguyên nhân không phải do KCN rồi, chúng ta vẫn nên vừa bôi KCN vừa tìm hiểu nguyên nhân gây mụn để tìm cách xử lý. Nếu mụn vẫn dai dẳng, để loại trừ, mấy bạn có thể test, là tạm ngừng KCN trong 1-2 tuần coi mụn có giảm rõ rệt hay không, để quyết định có nên tạm ngừng hay tiếp tục.

- Trường hợp thứ hai, nếu da đang bình thường, khi khi xài tới kem chống nắng lại khiến bạn nổi mụn, thì nguyên nhân là do sản phẩm đó không hợp với da của bạn, chứ không nên quy chụp là “tất cả kem chống nắng đều gây mụn”. Mấy bạn biết đó, khi chọn sản phẩm không hợp da thì bước nào cũng có thể gây nổi mụn, sữa rửa mặt không phù hợp cũng gây nổi mụn, mặt nạ không hợp cũng gây mụn, tới nỗi, chính kem trị mụn mà không phù hợp thì cũng gây thêm mụn là chuyện thường.

Trường hợp này thì bạn sẽ phải tốn kém để tìm được loại chống nắng phù hợp với da, ráng tìm các mẫu thử để test cho tiết kiệm và tránh lãng phí.

 

(Ảnh: brookespharmacy)

 

Sẽ có bạn hỏi, chọn KCN như thế nào thì phù hợp? Việc đầu tiên là bắt buộc phải bôi test thì mới biết có hợp hay không. Tiếp theo, bạn cần phải tìm hiểu về các thành phần trong KCN, và phân biệt được đâu là thành phần gây bít tắc lỗ chân lông. Hãy tránh xa các loại KCN chứa thành phần như vậy. Đừng bị đánh lừa bởi các loại KCN chứa cồn gây cảm giác ráo hoảnh tức thời. Bởi, cồn bay hơi có thể làm da mất đi độ ẩm, và hậu quả chính là bã nhờn sản sinh nhiệt tình hơn.

Một trong những gợi ý dễ hiểu nhất khi bị mụn, đó là nên trung thành với KCN vật lý, với thành phần chống nắng là kẽm oxit và titanium dioxide. Các thành phần này vừa không gây bít lỗ chân lông, vừa làm dịu da, hỗ trợ giảm mụn. Điều đó chứng tỏ, kem chống nắng không phải lúc nào cũng là nỗi ám ảnh của da mụn, mà thậm chí còn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của da mụn.

Cuối cùng là mấy bạn phải có ý thức tẩy trang đúng cách vào cuối ngày. Da dù không bị mụn mà không tẩy trang sạch thì cũng nổi mụn như chơi, cho nên, đừng đổ oan cho KCN.

Một tuýp chống nắng lành tính và một chai dầu tẩy trang luôn luôn là bộ đôi không thể thiếu trong quy trình trị mụn thông thái.
Hãy chậm lại, để kiên trì thực hiện đúng và đủ thói quen chống nắng và tẩy trang hàng ngày thì da sẽ khỏe hơn, sạch hơn và trị mụn cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. 

Nguồn: Thu Lành Nguyễn 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...