Banner top danh mục

Cách chọn sữa rửa mặt phù hợp với da

Admin
21/02/2020 13:58:00

Chìa khoá vàng giúp cho làn da của bạn luôn cân bằng, hãy đặc biệt quan tâm tới độ pH.

 

Để hiểu một cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần nhớ: pH luôn dao động từ 0 đến 14, đây là con số cho bạn biết được tỉ lệ acid và kiềm của một chất. Trong đó, 0 là giàu tính acid nhất, 14 là giàu tính kiềm nhất, 7 là trung tính. Trong tình trạng da bạn khoẻ mạnh nhất, nó sẽ mang tính acid nhẹ, thông thường ở mức 5,5. Tuy nhiên với môi trường ô nhiễm cộng với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, đa phần da chị em nước mình không nằm trong con số 5,5 như trên lý thuyết.

Bề mặt da chúng ta vốn luôn chứa một lớp màng acid mỏng được tạo thành từ bã nhờn (acid béo tự do) trộn với lactic và acid amin từ mồ hôi. Nhiều người thường ghét bỏ lớp màng này vì nó tạo cho ta cảm giác da hơi dầu, không sạch. Thế nhưng thực tế, chính lớp màng acid tự nhiên này lại là rào cản của làn da, có trách nhiệm lưu giữ chất béo và độ ẩm, đồng thời ngăn chặn mầm bệnh, ô nhiễm, độc tố và vi khuẩn xâm nhập vào da. Thiếu nó, da rất dễ bị tổn thương, mất đi độ ẩm tự nhiên cần thiết.

 

(Ảnh: beautiesvietnam)

 

Một làn da khoẻ mạnh thường là làn da có tính acid hơi cao. Ngược lại, phụ nữ có làn da mang tính kiềm thường hay bị xỉn màu, da khô, luôn trong tình trạng thiếu nước, thiếu dầu... Những làn da thuộc tuýp này dễ bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời và bị nhiều nếp nhăn.

Hiểu được khái niệm trên sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa sữa rửa mặt phù hợp nhất với da của bạn.

Nếu bạn dùng một loại sữa rửa mặt mà sau khi rửa cảm thấy da căng lên, hãy dừng ngay. Đây chính là dấu hiệu của việc da bạn đang bị tổn thương, do trong sữa rửa mặt có độ kiềm cao hơn độ pH trên da. Khi độ kiềm cao, nó sẽ lấy đi những chất dầu cần thiết và độ ẩm tự nhiên của da. Trong trường hợp này, bạn cần phải bù dầu và dùng kem dưỡng loại tốt nhất để bù đắp sự thiếu ẩm cho da.

Với sữa rửa mặt chứa nồng độ acid quá cao cũng không mang lại hiệu quả. Các loại sữa rửa mặt luôn cần độ kiềm nhẹ để hoà tan chất bẩn và giúp da sạch sâu. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ dùng loại sữa rửa mặt có độ acid hơi cao cũng đừng lo lắng quá. Nếu da bạn đang trong tình trạng viêm da, mụn, nhiều bã nhờn... trong thời gian ngắn hạn, sữa rửa mặt độ acid cao có thể giúp bạn giảm thiểu được tình trạng mụn viêm trên. Bởi vì, độ pH acid có khả năng kìm hãm và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn, nhưng lại không thể tiêu diệt được chúng. Lạm dụng sữa rửa mặt có tính acid cao về lâu dài sẽ khiến da bạn bị lột tẩy, gây mỏng da dẫn đến sạm nám và nhanh lão hoá.

 

(Ảnh: merumo)

 

Mặc dù sữa rửa mặt có tính acid cao ít tác hại hơn sữa rửa mặt cótính kiềm cao, nhưng tốt nhất để chăm sóc da khoẻ mạnh lâu dài, bạn chỉ nên dùng sữa rửa mặt có độ pH phù hợp nhất với da bạn. Mà muốn biết độ pH trên da đang là bao nhiêu, tốt hơn hết là sắm một dụng cụ đo độ pH.

Khi rửa mặt, bạn nên cho sữa rửa mặt ra tay, xoa đều hai lòng bàn tay để tạo bọt, rồi mới massage mặt, tuyệt đối không được cho trực tiếp sữa rửa mặt lên da nhé.

Nguồn: Trà My Ngọc Nguyễn

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...