Banner top danh mục

Cách xử lý sợi bã nhờn và mụn đầu đen ở mũi hiệu quả

Admin
04/09/2021 11:30:00

Trong một buổi không cần áp dụng đủ các phương pháp, các bạn có thể linh động kết hợp 2 hoặc 3 cách trên cùng một lúc để tạo hiệu quả.

Bã nhờn là một phần tất yếu của da, giúp giữ ẩm cho da, hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Bã nhờn rất quan trọng cho da, nhưng nếu tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh, da sẽ dễ lên mụn. Sợi bã nhờn là biểu hiện rối loạn của tuyến bã nhờn trên nền da, những sợi này có thể nằm sâu dưới da hoặc xuất hiện trên nền da, thường có màu trắng, trắng ngà, trắng đục, dễ lấy ra. Xuất hiện nhiều ở vùng mũi, hai bên cánh mũi.

Mụn đầu đen là do sự bít tắc lỗ chân lông, khiến cho sợi bã nhờn bị oxy hóa, dầu thừa, các bụi bẩn không được làm sạch... không thể thoát ra được hình thành mụn đầu đen. Sợi bã nhờn và mụn đầu đen chỉ giống nhau ở chỗ chúng đều hình thành khi tuyến bã nhờn dưới da hoạt động mạnh, còn lại chúng khác nhau hoàn toàn. Hiểu đơn giản, sợi bã nhờn là chủ nhà, còn mụn đầu đen là khách không mời, biểu hiện làn da đang có vấn đề.

 

(Ảnh: dreamstore) 

 

Mình chia sẻ phương pháp kiểm soát và xử lý mụn đầu đen, sợi bã nhờn khá hiệu quả với da mình.

 

1. Tẩy trang khăn nóng

Chọn loại dầu tẩy trang yêu thích và massage lên mặt 1-2 phút. Thay vì nhũ hóa bằng nước, mình sẽ dùng khăn nóng, nóng trong phạm vi tay chịu được nhiệt độ đó rồi lau mặt. Khăn bẩn mình lại giặt lại với nước nóng rồi lau tiếp, khi nào cảm thấy sạch là được. Trong quá trình lau, nhẹ nhàng ấn khăn, bóp nhẹ vùng mũi để lấy đi một phần sợi bã nhờn, mụn đầu đen. Bước tiếp theo là rửa mặt như bình thường. Áp dụng phương pháp này 2-3 lần/tuần. Nên cấp ẩm bằng toner ngay sau khi rửa mặt xong.

 

2. Tẩy tế bào chết vật lý

Tẩy tế bào chết dạng hạt, dạng gel... Khi tẩy tế bào chết, da sẽ được làm sạch bề mặt, tránh tích tụ tế bào chết gây bít lỗ chân lông và gây mụn, không chỉ mụn đầu đen mà cả mụn viêm. Áp dụng 2 lần/tuần.

 

3. Xông mặt 15 - 20 phút

Cho nước nóng vào tô, nhỏ vài giọt tinh dầu yêu thích (oải hương để tăng đề kháng, giảm mụn sưng viêm, cam ngọt để thải độc, làm da sáng, sả chanh để thải độc....). Phủ khăn lên đầu để khăn ủ hơi nóng từ tô vào được mặt, để mặt cách tô nước 20 - 25 cm, xông 15 - 20 phút hoặc đến khi nước hết nóng. Nếu dùng máy xông, tùy theo loại máy mà có thể cho thêm tinh dầu hoặc không, thường các máy cá nhân có khay đựng thảo dược, bạn nhỏ vài giọt tinh dầu vào bông tẩy trang rồi để vào khay này, tránh nhỏ trực tiếp tinh dầu vào khay. Xông máy thì không cần phủ khăn, nhiệt độ duy trì ổn định, cá nhân mình thích xông máy hơn. Áp dụng 1-2 lần mỗi tuần.

 

(Ảnh: bachhoaxanh) 


4. Lấy nhân mụn đầu đen

Các em mụn đầu đen cứng đầu cần phải nặn để lấy sạch nhân mụn, chỉ được dùng cách này khi bạn đã xông hơi mặt. Lúc này, lỗ chân lông nở ra, dầu và bụi bẩn cũng được làm mềm, dễ lấy nhân mụn, tránh nặn thường xuyên dễ gây rát da.


5. Đắp mặt nạ đất sét 15 - 20 phút 

Mặt nạ đất sét sẽ giúp hút dầu và có hiệu ứng làm se lỗ chân lông. Khi da sạch mụn và bã nhờn, bạn sẽ có cảm giác lỗ chân lông nhỏ, da mịn màng hơn. Áp dụng 2-3 lần/tuần.

Trong một buổi không cần áp dụng đủ các phương pháp trên, các bạn có thể linh động kết hợp 2 hoặc 3 cách trên cùng một lúc để tạo hiệu quả.

Khi đã làm đủ các bước này, vùng mũi của bạn sẽ ít xuất hiện mụn đầu đen và sợi bã nhờn bị oxy hóa hơn, da sáng, mịn màng hơn, nhưng hãy chấp nhận là em ấy sẽ quay lại thường xuyên và chung sống hòa bình với "em ấy" nha.

Nguồn: Doan Huynh - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...