Banner top danh mục

Có cần đỏ mắt đi tìm một tuýp kem chống nắng vật lý có chỉ số SPF thật cao?

Admin
23/07/2020 08:12:00

Dù làn da của bạn đỏng đảnh ra sao cũng cố mà tìm cho nó loại kem chống nắng phù hợp dù là vật lý hay hóa học.

 

Một trong những tiến bộ tích cực nhất của đời sống hiện nay là các chị em Việt Nam ta đã rất có ý thức xài kem chống nắng, coi nó là một bước dưỡng da không thể thiếu mỗi ngày. Cho nên bây giờ nghe ba chữ cái "SPF" là các chị em ta tự động nghĩ ngay đến chống nắng rồi, cứ mua mỹ phẩm mà thấy có kèm thêm SPF, như là kem nền có SPF, dưỡng thể có SPF, thậm chí xịt dưỡng tóc có SPF để bảo vệ da đầu là thấy yên tâm lắm luôn?!

Hiện nay có nhiều người đang mặc định kem chống nắng SPF30 là giúp chống nắng được 300 phút, còn SPF50 là giúp chống nắng được 500 phút. Nhưng thực ra như vậy không chính xác đâu mấy bạn!

Về lý thuyết, chỉ số SPF là thời gian bảo vệ tăng gấp bao nhiêu lần so với khi không thoa kem chống nắng. Ví dụ, cơ địa của A có thể tự vệ dưới ánh nắng được khoảng 10 phút (đến phút thứ 11 bắt đầu bị bỏng rát), thì khi thoa kem chống nắng SPF30, thời gian A được bảo vệ sẽ là 10 x 30 = 300 phút. Tuy nhiên, nếu cơ địa của B nhạy cảm hơn A, da B này cũng trắng bẩm sinh, ra nắng mới 5 phút là bị bỏng và ửng đỏ, thì khi B thoa kem chống nắng SPF30, thời gian được bảo vệ chỉ còn 5 x 30 = 150 phút. Ví dụ trên thường rơi vào người da trắng. Còn tin vui là người da nâu hay người da vàng chúng ta đang có làn da "trâu bò" hơn với thời gian tự vệ dưới ánh nắng tới 15 phút. Cho nên mấy bạn cứ nhân lên với chỉ số SPF sẽ ra thời gian bạn được bảo vệ dưới nắng.

Nhưng đó cũng chỉ là mặt lý thuyết. Khi các tổ chức độc lập đứng ra nghiên cứu hiệu quả thực tế của kem chống nắng, họ nhận ra rằng, chỉ số chống nắng cao không đồng nghĩa với thời gian bảo vệ kéo dài. Chỉ số SPF thực ra thể hiện khả năng ngăn chặn được bao nhiêu phần trăm tia UVB. Cụ thể kem chống nắng SPF15 cản được 93,3% tia UVB, còn SPF30 cản được 96,7%, và SPF50 cản được 97,6%. Như vậy là nếu bạn đầu tư hẳn kem chống nắng SPF 45-50 thì cũng chỉ bảo vệ da lâu hơn kem chống nắng SPF30 được có chút ít thôi!

 

(Ảnh: freepik)

 

HAI DẠNG KEM CHỐNG NẮNG

Hiện nay, kem chống nắng có hai dạng là vật lý và hóa học. Kem chống nắng vật lý dần dần được yêu thích hơn vì không gây bít tắc lỗ chân lông, ít gây kích ứng, không gây cay mắt. Do cơ chế PHẢN CHIẾU lại tia UV nên da không bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi gặp nắng, do đó mà ngay khi bôi kem có thể lao ầm ầm ra biển nằm phơi mình như mực một nắng cũng vẫn yên tâm. Nhưng kem chống nắng vật lý sẽ có một hạn chế là chỉ số chống nắng càng cao, nó sẽ càng trắng. Hai thành phần chống nắng vật lý phổ biến hiện nay là kẽm oxide và titanium dioxide, là hai khoáng chất có dạng bột màu trắng. Đó là lý do mà bạn xài kem chống nắng vật lý sẽ thấy lên tông da.

 

CHỈ SỐ KEM CHỐNG NẮNG BỊ... HƯ CẤU

Mỗi sản phẩm chống nắng có chỉ số khác nhau (SPF – Sun Protect Factor) và tiêu chuẩn về cách đo chỉ số chống nắng của mỗi quốc gia là khác nhau.

Với kem chống nắng vật lý, muốn có chỉ số SPF càng cao thì càng cần nhiều lượng kẽm oxide và titanium dioxide. Để đảm bảo thẩm mỹ, các nhà sản xuất kem chống nắng vật lý sẽ khống chế để chỉ số ở tầm SPF30-35, vừa đủ nâng tông da vừa phải. Nói cách khác, nếu bạn muốn dùng kem chống nắng vật lý có độ SPF cao trên 40, thì bắt buộc phải chấp nhận có khuôn mặt trắng như ma nữ, trắng như bạch tạng.

Ở Mỹ bây giờ còn có hẳn loại kem chống nắng vật lý có màu xanh đỏ tím vàng luôn, tha hồ kẽm oxide với titanium dioxide để chống nắng mà còn giúp... lên màu cho nó nổi, chuyên dùng cho mấy bạn thích mấy trò vẽ mặt (face-painting) đi quẩy mấy lễ hội ca nhạc ngoài trời. Chứ nếu bây giờ bạn đang cầm trong tay một loại kem chống nắng ghi là Vật lý và có chỉ số là SPF40 (hoặc cao hơn), nhưng khi bạn thoa lên mặt thấy nó cũng... bình thường, không trắng cho lắm, thì có thể coi lại. Một là nhà sản xuất đang "hư cấu", không trung thực về chỉ số chống nắng hoặc quất đại con số thật cao nghe cho ''nguy hiểm''. Hai là sản phẩm đó thực ra là kem chống nắng vật lý lai hóa học.

 

(Ảnh: freepik)

 

DÙNG KEM CHỐNG NẮNG CHỈ SỐ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Rất nhiều bác sĩ da liễu đã khuyên bệnh nhân của mình chỉ cần dùng kem chống nắng SPF30 là đủ, bất kể là chống nắng vật lý hay hóa học, miễn là ý thức thoa đều đặn hàng ngày, và nếu đứng dưới nắng lâu thì phải thoa lại 2 tiếng 1 lần. Ơn trời là người Việt không ham mốt da nâu, không đua đòi tắm nắng như các chị Tây, thấy nắng là tự động biết né và che, nên thực ra xài SPF30 là vừa vặn để bảo vệ da không bị bỏng rát.

 

KEM CHỐNG NẮNG PHẢI ĐI KÈM CHỈ SỐ PA

Dù vậy, SPF cũng chỉ là một nửa của vấn đề, chúng ta còn phải quan tâm đến chỉ số PA – là chỉ số ngăn cản tia UVA, là cái tia có tiền án tiền sự làm nám da đó.

1PA = 4 tiếng. PA+++ nhân 4 bằng 12 tiếng. Có nghĩa là PA+++ có 12 giờ đồng hồ chống lại tia UVA

 

BÔI KEM CHỐNG NẮNG ĐỦ 365 NGÀY

Ghi chú cuối cùng là không có sản phẩm nào chống nắng được 100%. Và dù làn da của bạn đỏng đảnh ra sao cũng cố mà tìm cho nó loại kem chống nắng phù hợp dù là vật lý hay hóa học, tiếp theo là phải ý thức xài nó đủ 365 ngày trong năm dù mưa hay nắng, đông hay hè.

Nguồn: Bam Bi

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...