Banner top danh mục

Dạy con dùng mỹ phẩm sớm

Admin
26/07/2019 08:24:00

Xin nói luôn, dạy con xài mỹ phẩm sớm: Không phải là chuyện điệu đà. 

 

Nếu chỉ nghĩ mỹ phẩm có duy nhất một tác dụng là “làm đẹp”, thì tất nhiên, con nít đâu cần phải làm đẹp sớm. Nhưng khi coi mỹ phẩm là công cụ của sự tự tin, rèn luyện ý thức chăm sóc thân thể, làn da từ khi chưa trưởng thành, thì tui nghĩ, cần gieo mầm cho con ngay từ tuổi dậy thì.

Trong khuôn khổ bài viết này, tui sẽ không tranh luận chuyện “mỹ phẩm có độc hại cho con nít hay không”, bởi vì, ngày nay, các vị phụ huynh không khó tìm được những sản phẩm lành tính, có công thức dịu nhẹ, phù hợp cho da của bé. Bài viết này chỉ giải đáp một nỗi băn khoăn rằng: Liệu mỹ phẩm có nuông chiều những tính xấu của trẻ em hay không?

Đáp án cũng đơn giản thôi: Với sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ, mỹ phẩm có thể cũng là con đường nuôi dưỡng những đức tính rất tốt của trẻ, nhất là trong giai đoạn dậy thì, dù là trai hay gái.

Đầu tiên, thói quen xài mỹ phẩm sẽ rèn cho con tính tự lập. 

Xin hỏi zô ziên chút, đến giờ này, còn bao nhiêu ông bố bà mẹ mỗi sáng phải “gọi đò” con thức dậy, rồi tới mức phải đem khăn mặt vô tận giường, cầu xin các “ông tướng, bà thánh” lau mặt cho tỉnh để còn đi học? Nhưng nếu rèn cho con có hứng thú với việc dùng các sản phẩm rửa mặt có mùi thơm tự nhiên vào buổi sáng thì có lẽ sẽ khác á. Đúng là ban đầu, nó sẽ được gieo mầm bằng việc “điệu”, “chải chuốt” của các con, nhưng dần dần, nó tạo ra một thói quen tốt. Con đã biết tự đánh răng, tự rửa mặt rồi, dần dần là con tự tắm, tự gội đầu, khi khô nẻ môi thì con tự thoa son dưỡng chứ không chỉ chịu đựng hoặc làm mình làm mẩy vì khó chịu, tiến bộ hơn nữa, khi ra nắng hoặc đi bơi, đi biển, con tự thoa kem chống nắng chứ không chờ phục vụ từ A đến Z...

 

 

Sau khi luyện được tính tự lập, thói quen dùng mỹ phẩm cũng sẽ rèn cho trẻ về giá trị của kỷ luật, hay còn gọi là thói quen dùng đều đặn – điều mà chưa chắc người lớn đã làm được. Bữa nào về nhà mà không rửa mặt, con sẽ thấy khó chịu, dần dần sẽ tạo thói quen vệ sinh cá nhân sau khi đi học về mà không cần ba mẹ phải nhắc nhở. Thậm chí, vào giai đoạn tuổi dậy thì, con sẽ cực kỳ có ý thức về ngoại hình khi so sánh với các bạn, vì vậy, những quy trình chăm sóc da để ngừa mụn cũng có thể dễ dàng được “huấn luyện” vào giai đoạn này, bởi vì trước đó con đã được hướng dẫn đi vào khuôn khổ. Các con có “tác phong” tốt trong việc vệ sinh thân thể thì sẽ thường không lười biếng, biết đâu, từ đó cũng sẽ có thói quen ngủ sớm, dậy sớm, và lây sang các tác phong khác khi học tập, vui chơi, làm bài đầy đủ và dọn gọn đồ chơi trong phòng mình.

Mỹ phẩm cho tuổi dậy thì, tui chưa nói đến son, phấn, mascara hay nhũ mắt lấp lánh, tui mới chỉ nói đến sữa tắm, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, son dưỡng môi, kem chống nắng, xà phòng rửa tay, sáp bôi chống muỗi v.v... Tất cả đều là những sản phẩm chăm sóc cho cơ thể, và nói chính xác hơn, đây chính là một bước giáo dục không khô khan để con biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân, nhận thức được giá trị của bản thân. Đây cũng chính là tiền đề để con nuôi dưỡng lòng tự tin – một giá trị rất dễ bị lung lay trong thời buổi áp lực học đường có thể khiến trẻ em bị bắt nạt.

Bằng cách sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân, cha mẹ có thể cho con thấy rằng, không có ai vừa sinh ra đã xinh đẹp tài giỏi hơn các bạn khác, tất cả đều phụ thuộc vào việc chúng ta hành động như thế nào. Con bẩm sinh không phải là thiên tài, nhưng chỉ cần học hành chăm chỉ, con sẽ có kết quả tốt. Con bẩm sinh không cao, không có đôi mắt to tròn, nhưng chỉ cần chăm sóc bản thân tốt, con sẽ thấy yêu quý chính mình trong gương, yêu nụ cười của mình, tự tin với mái tóc, với bàn tay, với làn da của mình.

Cuối cùng, hãy cho con biết rằng, hồi xưa, ba mẹ không có điều kiện để được chăm sóc da đúng tuổi, không được hướng dẫn đúng cách như ba mẹ đang hướng dẫn cho con, chứ không, da mẹ đã đẹp hơn nhiều, và da của ba con cũng không bị sẹo rỗ như bây giờ...

Nguồn: Bam B

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Gầu là hệ quả của những nguyên nhân bất ngờ

  • Cục mụn khó ưa - Hay nổi mụn quá phải làm sao?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...