Banner top danh mục

Khắc phục những sai lầm trong chăm sóc da

Admin
08/09/2021 09:07:00

May mắn là, những sai lầm ấy vẫn có thể khắc phục để làn da hồi phục, thay đổi. Sau này bắt đầu tìm tòi, học hỏi thì cũng đã hiểu chăm sóc da cơ bản là như thế nào.

Mình từng mắc những sai lầm, sự thiếu hiểu biết trong việc chăm sóc da. Điểm sơ qua vài mục sau đây nhé.

1. Không dùng sữa rửa mặt/không chọn sữa rửa mặt phù hợp làn da

Mình từng là đứa chẳng biết gì về chăm sóc da, lúc trước còn chẳng biết dùng sữa rửa mặt. Sau này học theo mấy chị lớn hơn bắt đầu dùng sữa rửa mặt, cái thời mà dùng sữa rửa mặt E100, Biore,... những loại mà các chị ấy hay sử dụng. Rồi cũng đổi vài loại khác nhau, lúc ấy cũng chẳng biết da mình thuộc da gì để mà chọn loại phù hợp.

Giờ cũng đã biết mình thuộc da gì để chọn sản phẩm phù hợp với da. Chứ da dầu mà chọn sữa rửa mặt dành cho da khô, hay da khô mà chọn sữa rửa mặt dành cho da dầu thì không ổn chút nào.

 

(Ảnh: healthline)

 

2. Không sử dụng kem chống nắng/chỉ sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài nắng

Ngày ấy lơ mơ về chăm sóc da, thì làm gì biết phải chống nắng này kia. Những ngày phơi phơi ngoài nắng, chỉ đeo mỗi khẩu trang để đỡ bụi. Lúc biết dùng kem chống nắng rồi thì hôm bôi hôm không, chỉ bôi khi trời nắng và phải ra ngoài.

Nghĩ lại thấy thương làn da của mình lúc đó. Giờ luôn bôi kem chống nắng dù ở ngoài trời hay trong nhà, trời nắng hay trời mát. Ngày bôi 2 lần kem chống nắng. Sáng bôi kem chống nắng, trưa rửa sữa rửa mặt hoặc dùng bông tẩy trang có thấm toner lau đi lớp kem chống nắng, rồi xịt lại toner và bôi lớp kem chống nắng khác.

 

3. Không tẩy trang/Chỉ tẩy trang khi mặt có trang điểm

Biết dùng sữa rửa mặt rồi, nhưng chưa dùng tẩy trang, nên có những lần đi đâu mà có trang điểm, khi về chỉ dùng sữa rửa mặt, thế là xong. Rồi đến giai đoạn khi biết dùng sản phẩm tẩy trang, may quá mình biết phải tẩy trang rồi, cơ mà biết chưa tới. Mình chỉ tẩy trang khi trang điểm, còn bình thường thì không.

Hiện tại, bất kể có trang điểm hay không, vẫn phải tẩy trang hàng ngày vì hàng ngày vẫn tiếp xúc với khói bụi bám trên mặt, có dùng sữa rửa mặt thì chưa sạch được.

 

4. Không test sản phẩm mới sử dụng

Hồi đợt mới biết dùng sữa rửa mặt, dùng được vài ngày, thấy ngứa ngứa, da hơi đỏ lên, không dám dùng loại đó nữa, nghỉ một thời gian rồi chọn sang loại khác. Nhớ nhất là đợt dùng một loại kia, da mẩn đỏ, ngứa, nổi mụt nước, phải đi da liễu và uống thuốc hơn tuần. Những lần đó là mua về là dùng luôn. Đến lúc dị ứng, nổi đỏ toàn mặt, ngứa điên đảo, sợ luôn.

Sau này biết da mình kiểu nhạy cảm, dùng gì cũng phải test sản phẩm 4-5 ngày xem thế nào, dùng trên một vùng da nhỏ trước. Thấy không ngứa, không đỏ thì mới dùng cho toàn mặt hay toàn thân.

 

(Ảnh: pharmacity)

 

5. Đắp mặt nạ quá lâu

Lúc trước hay đắp mặt nạ các kiểu nào là khoai tây + sữa chua, bột đậu đỏ,... Mà có khi quên, đắp mặt nạ cả tiếng mới đi rửa mặt, đến nỗi khi rửa mặt là như cực hình, nó khô cứng khó rửa. Giờ đắp mặt nạ tầm 20-30 phút (không tính mặt nạ ngủ). Trong quá trình đắp nếu thấy mặt nạ khô là xịt toner cho mặt nạ ẩm lại. Nếu đắp lâu, để mặt nạ quá khô, có khi còn phản tác dụng do bị hút ẩm ngược.

 

6. Uống ít nước

Có khi rất lười uống nước, có ngày uống chưa tới 500ml nước, nhất là mùa đông. Bảo sao ngày ấy môi hay bị khô, mùa đông thì da tay chân, da mặt khô. Đang ở nơi nóng mà về nơi lạnh là tầm 4-5 hôm là da bắt đầu khô.

Bây giờ mỗi ngày tự nhắc mình nhớ bổ sung sao cho được 2 lít nước:

- Mỗi sáng uống 1 ly nước sau khi ngủ dậy.

- Uống nhiều nước vào ban ngày, uống ít hơn vào ban đêm.

- Uống trước khi cảm thấy khát.

- Dưỡng ẩm thôi thì chưa đủ, uống đủ lượng nước cơ thể cần thì da dẻ mới không bị khô.

Trộm vía mấy năm nay không còn tình trạng "má đỏ hây hây", da khô nẻ mỗi khi đông về nữa.

May mắn là, những sai lầm ấy vẫn có thể khắc phục để làn da hồi phục, thay đổi. Sau này bắt đầu tìm tòi, học hỏi thì cũng đã hiểu chăm sóc da cơ bản là như thế nào. Chưa biết thì học hỏi, bắt đầu học từ cơ bản rồi dần đến nâng cao. Sự học là cả đời mà các chị em nhỉ?! 

Nguồn: Trinh Huỳnh - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...