Banner top danh mục

Khỏe đẹp với rượu gừng, dầu dừa và bơ gấc

Admin
28/05/2021 09:43:00

Nói đến rượu gừng, ngày xưa ông bà ta rất thông thạo và hay dùng. Ngày nay thì cuộc sống hiện đại quá nên mọi người hay lãng quên những bài thuốc cực kì hay, quý mà nguyên liệu cực kì dễ tìm thấy xung quanh ta.

Ngoại mình 86 tuổi, nhưng bà vẫn còn rất khỏe, da đẹp. Trước tết, bà bị nhức chân đi không được, nhà có đủ thuốc các loại như thuốc hỗ trợ xương khớp, chữa nhức mỏi cho bà, nhưng vẫn không thuyên giảm. Rồi bỗng dưng bà nhớ đến bài rượu gừng, thế là bà mới đi giã gừng tươi pha rượu và muối biển, bà ngâm mỗi ngày tầm 30 phút rồi đi ngủ. Ấy vậy mà bà làm đến 3 buổi là chân đỡ nhức hẳn, ngủ ngon hơn. Đợt tết vừa rồi về quê mình hỏi thăm thì bà có nói qua như vậy và mình lại nhớ bài rượu gừng này mình cũng đang dùng, nên mình viết lại bài này để mọi người tham khảo.

 

(Ảnh: tasteofhome)

 

Nhà nào cũng nên trữ sẵn hủ rượu gừng ngâm trong nhà. Ngâm sẵn để khi cần dùng rất tiện, gừng tươi áp dụng tức thời vẫn được nhưng ngâm sẵn vẫn hơn:

I. Cách ngâm gừng:

1. Mua gừng tươi, gừng giống ta đúng mùa rỡ gừng là tốt nhất (vì không đúng mùa có thể bị phun thuốc giữ tươi)

2. Rửa sạch gừng phơi ráo nước xay nhuyễn

3. Cho gừng đã xay và rượu vào chum sành ngâm.

Tỷ lệ: 1 kg gừng, 2 lít rượu, hoặc 15 kg gừng 30 lít rượu dùng cho cả năm. Ngâm trên 3 tháng sử dụng hiệu quả tốt hơn.

 

II. Cách ngâm chân

1. Chuẩn bị

- Hàng ngày lấy khoảng 10 đến 15 lít nước nóng 40 độ

- Nửa bát nước rượu lẫn gừng + 1 nắm muối biển cho vào thau hoặc thùng. Đồ dùng càng không có chất hoá học càng tốt, thau sành, thau men càng tốt

- 1 chiếc khăn lau khô, một đôi tất.

2. Cách ngâm

- Ngồi chỗ ít gió, cho chân vào ngâm khoảng 20 đến 30 phút

- Trong quá trình ngâm không được nhắc chân ra khỏi thau để quá trình ngâm được liên tục

- Sau khi ngâm xong lau khô mồ hôi, lau khô chân bằng khăn đã chuẩn bị và đi tất vào, không để chân ướt hay quạt thốc thẳng vào chân sau khi ngâm để tránh cảm gió vì mạch đang giãn.

 

(Ảnh: massagemag) 

 

III. Công dụng

- Công dụng chung: Đào thải độc lưu thông khí huyết (sách nói)

- Tác dụng cụ thể đã thấy: Hết đau lưng tê tay, mỏi nhức trong người khi làm việc quá nhiều

- Tác dụng nhanh với những người mất ngủ, bệnh đau khớp viêm khớp, leo trèo vận động bị căng cơ

- Đau lưng tê tay

- Người bị bệnh huyết áp thấp ngâm cần thêm gừng rượu nhiều thêm

- Người huyết áp cao lượng gừng và nhiệt độ giảm đi

Lưu ý: Mỗi người một thể trạng khác nhau. Khi ngâm cần lắng nghe cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ nước cho phù hợp nhưng không nên nguội dưới 35 độ vì nhiệt độ cơ thể 37 độ ngâm không có tác dụng nhiều.

- Lượng nước phải cho nhiều để duy trì nhiệt độ trong suốt quá trình ngâm không phải nhấc chân ra, có nhiều người không làm đúng ngâm cái thau bằng cái bàn tay, ngâm tốn gừng tốn công mấy tháng không tác dụng gì.

(Còn nhiều công dụng khác theo sách đông y ghi lại)

 

Ngâm xong là khỏe bên trong rồi, giờ đến chăm bên ngoài. Sau khi ngâm chân với rượu gừng xong, lúc này da đang nở và rất mềm nên dễ hấp thu dưỡng chất nhất, nên sau khi ngâm xong:

- Lấy một ít dầu dừa massage gót chân cho dầu thấm cả gót chân, lòng bàn chân, massage kĩ, phía trên mu bàn chân thì chà 2 bàn tay còn đang dính dầu dừa cho nóng tay rồi massage tiếp cho da mu bàn chân.

- Sau đó lấy bơ gấc xoa lên da, gót chân rồi mang vớ đi ngủ

Kiên trì làm vậy một thời gian, da bàn chân và gót chân sẽ mềm, đẹp hơn, gót đỡ bị nứt khô hơn. Đấy các nàng chăm mặt chăm body nhưng cũng đừng quên chăm đôi chân nữa nhé, vừa khỏe lại vừa đẹp, đôi chân là trụ cột của body đấy. Mình tận dụng rượu gừng nghệ gấc lúc sinh dùng còn để ngâm, tác dụng vẫn như bài rượu gừng, nên mẹ nào sau sinh rượu gừng nghệ gấc còn thừa đừng bỏ đi phí nhé, tận dụng ngâm chân khỏe người ngủ ngon hơn, mà gót chân lại mềm mịn đẹp hơn nữa.

Nguồn: Le Xuan - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...