Banner top danh mục

Làm thế nào xử lý mụn đầu đen khó tính?

Admin
30/03/2020 14:27:00

Điều quan trọng nhất chính là bạn HIỂU được vấn đề, và thay đổi thói quen chăm sóc da.

 

Trước khi giúp bạn xử lý được nỗi khổ tâm mang tên mụn đầu đen, bạn cần hiểu được mụn đầu đen là gì, cơ chế hình thành loại mụn này, và các phương pháp nhằm hạn chế mụn đầu đen.

Chỉ khi bạn thu thập được đầy đủ thông tin về mụn đầu đen, bạn sẽ biết cách xử lý chúng mà không phụ thuộc bởi bất cứ "lời mời chào" nào khác được giới thiệu là có công dụng LOẠI BỎ HOÀN TOÀN MỤN ĐẦU ĐEN.

 

1. Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen là một triệu chứng của mụn trứng cá, là tình trạng bình thường của da phát sinh do lỗ chân lông bị tắc nghẽn vì bụi bẩn và bã nhờn. Dầu trên da (bã nhờn) có vai trò bảo vệ da, giúp giữ cho da mềm và ngậm nước. Tuy nhiên, khi bã nhờn được sản xuất quá mức, nó có thể tắc nghẽn và "cắm chốt" trong các lỗ chân lông bằng cách keo lại với các tế bào biểu bì.

Những "chốt cắm" này được gọi là comedones (là mụn không viêm hay là mụn bít tắc):

- Comedones đen đầu gọi là comedones mở.

- Comedones đầu trắng được gọi là comedones đóng.

Những mụn bít tắc mở khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxi hóa nên đầu cắm chốt chuyển sang màu đen. Vì vậy chúng ta thường hay gọi nó là mụn đầu đen nhưng thực chất chúng là 1 trong 3 nhóm tổn thương của mụn trứng cá.

Không giống mụn nhọt, mụn đầu đen không bị viêm hoặc đỏ. Bạn sẽ không tìm được bất cứ bác sĩ da liễu nào chuyên về mụn đầu đen? Chắc chắn không!

Chúng không gây nguy hại tới mức trở thành u nang, bạn cũng không cần các loại kem để điều trị chúng và không cần hẹn gặp các chuyên gia để trích hoặc lôi chúng ra. Tuy nhiên, mụn đầu đen khiến bạn khó chịu và mất tự tin bởi vẻ ngoài xấu xí của chúng trên bề mặt da.

 

(Ảnh: zing)

 

2. Nguyên nhân của mụn đầu đen

Sự dư thừa sản xuất bã nhờn trong nang lông có thể dẫn đến việc sản sinh mụn đầu đen. Các tuyến bã nhờn sản sinh ra bã nhờn, chúng tràn ra cùng với các tế bào da chết trên bề mặt chặn và bịt kín các nang lông. Các comedone mở kết hợp với bã nhờn tiếp xúc với không khí, dẫn đến sự oxy hóa của dầu, chất sáp biến nó thành một màu đen.

Hãy hiểu đơn giản cơ chế sinh sôi của mụn đầu đen = Sự dư thừa sản xuất bã nhờn + lớp tế bào da chết = Bịt kín các nang lông + tiếp xúc với không khí = Oxi hóa chất dầu tạo ra đầu đen.

Nguyên nhân tiết dầu:

- Sự thay đổi hormone trong giai đoạn dậy thì là nguyên nhân phổ biến nhất cho sự sản sinh bã nhờn.

- Ít phổ biến hơn là những thay đổi do kinh nguyệt, thai kỳ và thuốc ngừa thai

- Các yếu tố khác liên quan đến mụn trứng cá và sự hình thành mụn đầu đen bao gồm: Mỹ phẩm, chất tẩy rửa bịt kín che lỗ chân lông và mồ hôi nặng hoặc độ ẩm cao.

 

3. Làm thế nào để thoát khỏi mụn đầu đen một cách tốt nhất?

- Nặn và bóp đầu mụn là hạ sách và không đúng cách để loại bỏ mụn đầu đen. Bạn có thể làm cho mụn đầu đen bật lên NHƯNG ĐỪNG TIN là có thể loại bỏ được nó.

- Nếu bạn cố gắng bằng mọi cách để nặn mụn bạn sẽ làm chấn thương da xung quang vùng mụn đầu đen, gây đỏ và kích ứng. Nó cũng dẫn tới lỗ chân lông mở rộng.

- Ngoài ra, bạn không thể thực sự thoát khỏi mụn đầu đen từ bên trong ra với các phương thuốc thảo dược như một số sản phẩm trà tự nhiên giúp kiểm soát một số loại mụn trứng cá viêm nhiễm. Loại thuốc này sẽ không làm việc để loại bỏ mụn đầu đen.

- Kể cả những mặt nạ lột mụn đầu đen được quảng cáo là lột toàn bộ nhân mụn ở dưới da một cách dễ dàng. Thì tình trạng mụn đầu đen vẫn xuất hiện trở lại. Do đó không có phương án nào có thể loại bỏ HOÀN TOÀN mụn đầu đen.

Đừng quá hoang mang bởi kết luận trên vì bạn sẽ không thể nào điều khiển tuyến bã nhờn ngừng tiết bã nhờn và khiến cho tế bào chết ngừng "chết".

Vậy có cách nào để GIẢM BỚT tình trạng trên không? Câu trả lời là CÓ.

 

(Ảnh: kenhphunu)

 

4. Làm thế nào để ngăn ngừa mụn đầu đen khó tính?

Ngay cả da khỏe mạnh cũng có thể bị mụn đầu đen. Nó không phải là điều bất bình thường. Điều quan trọng nhất chính là bạn HIỂU được vấn đề, và thay đổi thói quen chăm sóc da.

Để giảm thiểu mụn đầu đen, việc quan trọng nhất chính là :

- Hạn chế dầu tích tụ trong lỗ chân lông bằng cách loại bỏ bã nhờn hằng ngày.
- Loại bỏ lớp tế bào chết trên da mặt hằng tuần.

Gợi ý các sản phẩm giảm ngừa mụn đầu đen của Mỹ phẩm xanh Bambi:

- Dầu tẩy trang
- Nước rửa mặt
- Tẩy tế bào chết cho da mặt
- Mặt nạ mỹ nhân

Bambi tin chắc rằng, sau bài viết này, bạn sẽ được trang bị những thông tin cực kì hữu ích về mụn đầu đen để có thể ra được những quyết định sáng suốt khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, ngừa mụn đầu đen hiệu quả.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...