Banner top danh mục

Mỹ phẩm ăn được mới là mỹ phẩm an toàn?

Admin
05/05/2020 09:07:00

Lưỡi và dạ dày liệu có phải là "dụng cụ" đo độ an toàn của mỹ phẩm? 

 

Có ai đã từng thấy mắc ói khi coi clip mấy người nhai rồi nuốt trọn thỏi son, hay clip mấy người cầm hũ kem dưỡng lên xúc xúc liếm liếm ăn như sữa chua chưa? Lâu lâu mình lại vô tình bắt gặp những quảng cáo mỹ phẩm bốc đồng với lời khuyến khích kiều như ''ăn được đó vì nó rất an toàn''.

Vậy trong xu hướng sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên và nguyên liệu thực phẩm để làm mỹ phẩm, liệu chúng ta có nên gộp khái niệm mỹ phẩm với thực phẩm thành một hay không?

Nếu biết về các công thức làm đẹp tại nhà, thì mấy bạn hẳn không còn xa lạ với những món mặt nạ, tẩy tế bào chết hoàn toàn ăn được, thậm chí ăn ngon luôn, ví dụ như khoai tây nghiền trộn sữa tươi, đường trộn mật ong, nha đam trộn sữa chua v.v... Nhưng nhìn chung, mỹ phẩm sử dụng nguyên liệu tươi tại nhà, thì cũng cần dùng “tươi”, pha chế tới đâu thì xài hết luôn tới đó. Vậy những sản phẩm mỹ phẩm đóng hũ chuyên nghiệp thì sao?

 

(Ảnh: parentcircle)

 

Theo LÝ THUYẾT, nếu một sản phẩm sử dụng nguyên liệu tiêu chuẩn thực phẩm, không sử dụng phụ gia, chất bảo quản, thì đúng là hoàn toàn an toàn nếu nuốt phải. Đơn giản như một chai toner được chưng cất tinh khiết hoàn toàn từ hoa, lá, thì chúng ta cũng có thể lấy để... pha trà (chỉ là tốn kém quá mà thôi). Nhưng đây chỉ là một trong những ví dụ rất nhỏ trong ngành mỹ phẩm. Chứ một vài sản phẩm vừa an toàn, vừa “tình cờ” có thể ăn được, thì nó cũng không thể tạo ra một tiêu chí rằng, bất cứ món mỹ phẩm nào ăn được thì cũng an toàn cho da hay tóc, không phải tất cả mỹ phẩm nếu muốn được công nhận là an toàn thì đều phải ăn được.

Đơn giản như món đậu sốt cà chua khoái khẩu của mọi gia đình Việt, rõ ràng là ăn vào không đau bụng, nhưng ai dám vét nốt chỗ cà chua đó đem đắp mặt hay ủ tóc? Rõ ràng là có những nguyên liệu tiêu chuẩn thực phẩm, sạch sẽ đó, lành tính đó, nhưng nó không phù hợp với làn da hay mái tóc.

Với mỹ phẩm, nếu thiếu đi một vài chất bảo quản ở nồng độ phù hợp, thì sẽ xuất hiện nấm mốc, gây hại cho sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, đừng kỳ thị chất bảo quản trong mỹ phẩm, không có nó, mỹ phẩm của bạn sẽ hỏng be bét. Cũng đừng vì những đoạn video quảng cáo “cho em bé uống serum dưỡng da”, “cho người yêu ăn mặt nạ trị mụn”, hay “thách nhau ăn hết thỏi son” mà vội tin rằng mấy món mỹ phẩm này thực sự an toàn và đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Như vậy, mỹ phẩm không ăn được cũng không có nghĩa là nó không an toàn. Ví dụ điển hình là son. Thành phần của những thỏi son thường chứa sáp, có thể là sáp ong hoặc sáp thực vật. Đây là thành phần hoàn toàn lành tính cho môi, giúp giữ được độ cứng cần thiết cho son, duy trì khả năng dưỡng ẩm trong nhiều tiếng đồng hồ, và cũng an toàn nếu nuốt hay liếm phải với liều lượng nhỏ hàng ngày. Nhưng nếu bỗng dưng nuốt nguyên thỏi son 4-5gr vào bụng, chẳng ngon miệng chút nào, thì bạn còn có nguy cơ bị khó tiêu hết mấy ngày vì sáp ong hay sáp thực vật đều không phải là thực phẩm lý tưởng cho hệ tiêu hóa.

 

(Ảnh: heatherdaniel)

 

Cuối cùng, đừng quên rằng làn da hay mái tóc của chúng ta có cơ chế hấp thụ dinh dưỡng khác hoàn toàn so với dạ dày. Đó là lý do mà bạn không nên tự ý mua viên uống vitamin E để cắt ra và bôi lên mặt, vì loại vitamin E trong viên uống được điều chế để hấp thụ qua đường tiêu hóa chứ không hấp thụ qua đường thoa trực tiếp. Tương tự như vậy, cùng là các thành phần thực vật, ví dụ như rau má, ngải cứu, nếu để bổ dưỡng đường ăn uống thì chúng ta ép nước, làm gà tần, nhưng để chăm sóc ngoài da thì các nhà sản xuất mỹ phẩm bắt buộc phải sử dụng các phương pháp chiết xuất đặc biệt.

Ăn được = Không độc, đó tuyệt đối KHÔNG PHẢI là một câu thần chú chính xác khi xem xét mỹ phẩm. Đừng ỷ lại vào cái lưỡi và dạ dày, chúng ta vẫn phải chịu khó dùng não bộ để tìm hiểu mỹ phẩm thôi mấy chị em ạ! 

Nguồn: Bam Bi

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...