Banner top danh mục

Những bí quyết trị mụn phản khoa học

Admin
07/11/2019 11:30:00

Cho đến giờ phút này, nếu thích hỏi “bác sĩ Google”, bạn vẫn còn có thể tìm ra những bí quyết trị mụn hết sức PHẢN CẢM, không khác gì xui thằng mù đi múa lửa. Vì vậy, nếu có chị em bạn dì nào vẫn còn định thử trị mụn bằng những mẹo dưới đây, thì xin "can 10lit".

 

Lâu lâu coi tin tức chúng ta mới nhận ra rằng thế giới càng hiện đại thì con người lại càng thích tin vào những điều duy tâm, cho nên mới có những người tay thì luôn cầm iPhone đời mới nhất nhưng tâm hồn thì lướt tới những chỗ nào là búp bê Kumanthong, rồi thì là thỉnh vong, cho tới bùa ngải v.v... Tất nhiên, đôi khi tâm lý nhẹ nhõm thì thực sự giúp giảm stress và công việc hiệu quả, nhưng những niềm tin phản khoa học thì không nên để nó chi phối cuộc sống của chúng ta. Ví dụ như trong chuyện làm đẹp, những thói quen hay còn gọi là những “mẹo” phản khoa học thì không chỉ khiến bạn tốn thời gian mà có khi còn khiến bạn phải tự “gánh nghiệp”. 

Cho đến giờ phút này, nếu thích hỏi “bác sĩ Google”, bạn vẫn còn có thể tìm ra những bí quyết trị mụn hết sức PHẢN CẢM, không khác gì xui thằng mù đi múa lửa. Vì vậy, nếu có chị em bạn dì nào vẫn còn định thử trị mụn bằng những mẹo dưới đây, thì xin "can 10lit".

1. Hút mụn cám bằng trứng gà luộc

Không hiểu vì lý do gì mà mẹo dân gian này được lan truyền khá lâu, thậm chí gần đây còn có một số trang tin tức đưa cả ảnh chụp để chứng minh hiệu quả: Dùng trứng gà luộc còn nóng, bóc vỏ, lăn lên mũi, một lúc sau khi bóc lòng trắng ra thì sẽ thấy nhân mụn cám được... hút vào tận lòng đỏ!

Các bác sĩ da liễu đã phải vội vàng khuyến cáo rằng cách trị mụn này hoàn toàn không có cơ sở. Những cái hạt nhỏ xuất hiện trên lòng đỏ trứng thực chất chỉ là do tác động khi bóp quả trứng luộc mà thôi, hoàn toàn không phải nhân mụn. Nếu tỉnh táo tư duy một chút thì chúng ta cũng tự nhận ra được sự phi lý của phương pháp này: Lòng trắng trứng khi đã luộc chín thì là một khối đặc hoàn toàn, làm sao có chức năng hút bã nhờn, và lại còn để bã nhờn “đi xuyên qua” bám vào tận lòng đỏ?

Kết quả hết mụn cám hay không còn chưa biết, chứ hậu quả trước mắt là da bị tổn thương do sức nóng của trứng gà, dẫn đến thâm, đậm màu ở những vùng mà quả trứng lăn qua.

 

(Ảnh: cheriskin)

 

2. Trị mụn đầu đen bằng vaseline và màng bọc thực phẩm

Mẹo trị mụn này có nguồn gốc từ các nước Âu Mỹ nên nghe có vẻ chanh sả xịn sò hơn, “khoa học” hơn, nhưng vẫn là một cú lừa không hơn không kém. Một số người bán vaseline còn đăng bí quyết này và khẳng định công dụng chắc như đinh đóng cột: Thoa một lớp vaseline lên mũi, rồi lấy màng bọc thực phẩm dán lên (như đắp mặt nạ), đến sáng hôm sau rửa đi là mụn đầu đen trôi sạch.

Vaseline thực chất không độc hại, nhưng kích thước phân tử của nó rất lớn, không chui được vào trong lỗ chân lông. Như vậy vaseline có thể gây bí da nhưng vốn không gây bít tắc lỗ chân lông, cho nên nó cũng chỉ có thể nằm trên bề mặt da mà thôi. Chính vì vậy, nó không có khả năng hòa tan những bã nhờn tích tụ – là nguyên nhân gây mụn đầu đen, vậy thì làm sao nó lột được mụn đầu đen ra một cách thần kỳ? Nếu có “ăn may” thấy mũi sạch hơn một chút thì đơn giản là sau một đêm đắp vaseline, da mũi mềm hơn, nên bạn có thể massage và nặn được một chút mụn đầu đen ra, nhưng đây không phải là phương án làm sạch và trị mụn đầu đen triệt để như quảng cáo.

 

(Ảnh: healthproducts)

 

3. Trị mụn cóc bằng máu đuôi lươn

Trị mụn bằng các thể loại máu me be bét dường như là “đặc sản” của ông bà hồi xưa. Đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh trong máu lươn có thành phần nào giúp trị mụn. Nhưng chị em ta đều biết là máu tươi của động vật do chúng ta tự tay làm thịt thì không thể đảm bảo vệ sinh. Chưa kể các mẹo trị mụn máu me này đều yêu cầu ta phải “chích” cho mụn hở ra rồi mới bôi máu lươn, cho máu người và máu lươn lẫn lộn thì mới... công hiệu. Công hiệu đâu chưa biết chứ nhiễm trùng thấy bà nội.

Có lẽ mẹo trị mụn theo kiểu tà thuật này giống kiểu bí quyết tắm trắng bằng nước sôi mà chị Tấm đã truyền lại cho em Cám, chỉ chuyên dùng khi muốn chơi xấu nhau. Nếu có lươn, vui lòng đem nấu súp. Nếu có mụn cóc, vui lòng đến phòng khám da liễu để được điều trị theo kiểu người văn minh.

Nguồn: Bam Bi

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...