Banner top danh mục

Phải làm gì khi mọc răng khôn?

Admin
23/01/2021 14:30:00

Ai đã từng trải qua cảm giác này rồi chắc đều hiểu, ta nói nó đau ngu cả người cũng không ngoa.


Các chị em hẳn đã quá quen thuộc với câu các cụ để lại: "Cái răng cái tóc là góc con người". Cái tóc thì nhiều chị em đã nói rồi, còn cái răng mình có một series kinh nghiệm cá nhân, trong bài viết này xin được chia sẻ về vấn đề: Răng khôn.

Nghe tên gọi đã thấy "không ngu" rồi, ấy thế mà khi em nó có ý định chui lên khỏi lợi. Ai đã từng trải qua cảm giác này rồi chắc đều hiểu, ta nói nó đau ngu cả người cũng không ngoa.

Cách đây cỡ chục năm rồi, mình mọc một lúc 2 cái răng khôn ở hai bên, cứ nghĩ đau bình thường thôi nên kệ, chẳng bận tâm gì tới. Sau đó ngày càng đau nhiều, đau đến mức viêm họng, sốt cao, ko ăn uống được, lúc đó lại tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau. Uống thuốc lúc ấy không có tác dụng gì cả, mỗi ngày mình một đau nhiều hơn. Đỉnh điểm là ngất luôn ở phòng trọ làm cả xóm trọ láo loạn lôi mình đi cấp cứu bệnh viện. Nơi ấy là nỗi ám ảnh kinh hoàng với mình, trong trạng thái lơ mơ chưa mở được mắt ra, mình nghe thấy tiếng mắng xa xả của bác sĩ và một cái vả vào mặt để gọi mình mở mắt.

Kê đơn bốc thuốc cho về, nhưng cơ địa mình khó uống được thuốc tây, lại đau không ăn uống gì được nên uống đến đâu nôn đến đấy. Cố uống vào chỉ thấy người mệt hơn mà cơn đau không hề thuyên giảm. Chịu đựng một tuần như thế, cuối cùng mình mới lê lết tới viện Răng Hàm Mặt TW. Bác sĩ khám và chỉ định nhổ, lý do là xương hàm mình hẹp, nếu để răng khôn mọc lên không có lợi gì mà lại chèn vào răng số 7. Bác sĩ kê thuốc để về nhà uống, hết sưng hết đau mới quay lại để nhổ. Lần này uống thuốc nhẹ nhàng hẳn, uống được một tiếng là mình thấy đỡ đau, sau ba ngày thì hết sốt, hết đau đầu, đau họng, chỉ có em răng khôn đang mọc là vẫn còn cảm giác.

Kinh nghiệm rút ra là, đối với những bạn cảm thấy đau trong giới hạn chịu đựng và răng khôn vẫn mọc lên được bình thường thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau và kháng viêm, thậm chí là không cần làm gì cả rồi nó cũng tự hết. Còn đối với những bạn như mình, cộng thêm cơ địa nhạy cảm, thì nên đến khám ở các cơ sở uy tín. Nếu đến bệnh viện thì nên đến Răng Hàm Mặt TW vì thuốc kê rất chuẩn và cách xử lý cũng an toàn.

Quay lại quá trình xử lý một phát 2 em răng khôn cũng diễn ra nhẹ nhàng, chỉ khi về nhà và thuốc giảm đau hết tác dụng mới thấm thía cảm giác đau như thế nào.

Ngoài việc dùng thuốc giảm đau, kháng viêm... thì mình cũng được bác sĩ chỉ một số cách để giúp đỡ đau hơn:

- Cắn miếng gạc đến khi cầm được máu mới được bỏ đi. Cắn chặt chứ không được nghiến và không được cố khạc nhổ, như vậy càng làm vết thương lâu ngưng chảy máu.

- Chườm đá bên ngoài má (chỗ vị trí nhổ răng) để giảm sưng đau.

- Đánh răng nhẹ nhàng, súc miệng nước muối ấm sát khuẩn.

- Uống nhiều nước cam sẽ giúp vết thương nhanh lành mà lại đẹp da nữa. Mình uống khá nhiều vì ám ảnh vụ đau nên cũng không rõ có phải vì thế mà vết thương cũng nhanh lành hơn thật.

Nguồn: Mai Thanh Nguyen - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...