Banner top danh mục

Phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn

Admin
28/02/2019 11:22:00

Có phải trên mũi mấy bạn đang có những chấm đen li ti mà bạn mặc định đó là “mụn đầu đen”, nhưng mà nặn cái kiểu gì thì nó cũng không lên, dùng đủ cách trị mụn đầu đen mà cũng không hết? 

Nếu vậy, rất có thế nó là sợi bã nhờn đó bạn.

 

Vậy bạn muốn biết cách để nhận diện sợi bã nhờn đúng hông? Có lẽ cũng không khó đâu. Tui cũng không bít tả sao cho dễ hiểu nhất, nhưng có thể nói vầy: Nó có dạng sợi, giống như sợi lông, nhìn giống kiểu lông mặt á, cho nên nặn thì không ra nhưng có khi lấy nhíp nhổ lại ra (mà không nghe “pực” một cái như nhổ lông, nó cứ vậy rút ra thôi). Sợi bã nhờn – đúng như tên gọi của nó, là phần bã nhờn được tiết ra từ dưới các lỗ chân lông. Sợi bã nhờn thường có màu đen ở phần “trên ngọn”, còn phần gốc khi rút từ dưới da ra sẽ có màu vàng hoặc trắng ngà, cũng phải dòm lòi con mắt mới thấy phần gốc chứ không phải lôi ra là thấy một mớ đâu.

 

 

Nếu để ý thì mấy bạn sẽ thấy, sợi bã nhờn khác hẳn mụn đầu đen. Mụn đầu đen không có dạng sợi, nó chỉ là một cái đầu đen án ngữ ngay lỗ chân lông của bạn. Mụn đầu đen là phiên bản bị oxy hóa của mụn đầu trắng, nó có nhân, nếu nặn thì nó sẽ có cả ngòi bên trong. So sánh ngòi mụn đầu đen thì chắc chắn là mập mạp đô con hơn sợi bã nhờn. 

Đừng sợ! Sợi bã nhờn là một hiện tượng bình thường của da thôi chứ không phải là mụn đâu mấy bạn nha. Chính vì nhận diện sai mà mấy bạn áp dụng quá trời cách để xử nó, nhưng không thấy xi nhê gì hết: nào là đắp mặt nạ đất sét, xài miếng lột mụn, tẩy tế bào chết v.v.. Thậm chí mấy bạn có xài cả máy hút mụn để làm thịt nó, nhưng có nhằm nhò gì đâu, hút bữa nay, mai nó ra tiếp, chỉ tổ gây thêm vết thâm.

Vậy thì thôi kệ tía nó đi! Các chuyên gia da liễu khẳng định rằng: Sợi bã nhờn vô hại! Nó tồn tại chính là để duy trì độ ẩm, độ đàn hồi cần thiết cho da. Nếu một ngày không có sợi bã nhờn nữa, vùng mũi của bạn có thể sẽ bị khô nẻ khó chịu.

Tất nhiên, sợi bã nhờn bị cái nhược điểm thấy ghét đó là: Xấu! 
Nó làm cho vùng mũi của mấy bạn lúc nào cũng lấm chấm, không được mịn màng. Nó cũng xuất hiện ở vùng cằm nhưng vùng này da trùng nên không thấy nó, trừ khi bặm sâu môi dưới.
Và tất nhiên là khi gặp ai đó chưa đọc được bài viết này thì kiểu gì họ cũng nói là “Ôi mũi của tui có nhiều mụn cám, nhiều đầu đen quá!”. Kể ra cũng thấy hơi ấm ức phớ hông? Cách xử lý đơn giản nhất là trang điểm để che phủ nó thôi. Tất nhiên, đến cuối ngày thì phải tẩy trang kỹ, không thì lúc đó sợi bã nhờn sẽ tiến hóa thành mụn đầu đen thiệt thì oải lắm!

Đến nay chỉ có một cách duy nhất được nhiều người công nhận là thực sự giúp làm sạch sợi bã nhờn, đó là dùng máy rửa mặt. Máy rửa mặt tạo sóng siêu âm tác động vào sâu hơn so với các loại mỹ phẩm làm sạch da khác, bẻ gãy liên kết bã nhờn để làm sạch những sợi này. Tất nhiên khi ngưng xài máy rửa mặt thì đâu lại vô đó thôi hà. Và bạn phải đầu tư dùng máy rửa mặt mắc tiền của các hãng uy tín thì sóng siêu âm mới tác động đúng và không gây xệ cơ mặt (tuy nhiên, có thể tham khảo các Comments ở dưới bài này trước khi mua máy rửa mặt). Và như đã nói ở trên, khi đã mất đi sợi bã nhờn rồi thì bạn phải dưỡng ẩm bù để da không bị bong tróc, ngoài ra chịu khó xài sản phẩm chứa BHA để làm sạch sâu trong lỗ chân lông. Tẩy da chết dạng dầu chứa BHA cũng là lựa chọn lý tưởng cho mục đích cải thiện sợi bã nhờn.

Nếu cơ địa của bạn “may mắn” thì còn một phương pháp có thể hữu ích, giúp giảm cái sợi đáng ghét này, đó là đắp mặt nạ đất sét, bùn khoáng, sau đó massage với dầu dưỡng. Nhưng cách này thì không đảm bảo thành công 100%. Còn một cách khác thì chắc thành công cao hơn, nhưng mà bạn phải... siêu rảnh: Đó là cầm nhíp lên và nhổ! Nhưng đã gọi là hiện tượng bình thường của da, thì nhổ chi cho mệt, có khi bạn nhổ sạch vào đêm hôm trước, đến sáng ngủ dậy đã thấy sợi bã nhờn đùn lên như cũ rồi, cũng đừng có nặn cho thâm hết cái chóp mũi. 
Hãy đi rửa mặt và tiếp tục đón chào một ngày mới đi, dù sao thì bây giờ bạn đã trút bỏ được gánh nặng vì hóa ra mình không hề có mụn đầu đen.

Xem thêm tại đây.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...