Banner top danh mục

Sự thay đổi về cảm quan trong các sản phẩm thực vật

Admin
08/11/2021 10:01:00

Có khi nào bạn thắc mắc, tại sao Toner đợt này mùi không thơm như đợt trước?

 

Đã yêu thiên nhiên, thì cũng đành phải yêu cả sự thất thường của nó. Thiên nhiên là không có khuôn khổ như máy móc, vậy nên, những sản phẩm có nguồn gốc, thành phần thực vật thiên nhiên càng khó đoán trước, chứ không có thể nào trăm lần sản xuất đều như nhau.

Nếu chị em nào gặp những trường hợp kiểu như, chai dầu hạt xương rồng kỳ này mùi hương nồng hơn kỳ trước; hay chai tinh dầu sả chanh mua hồi tháng trước màu đậm hơn và mùi cũng hơi khác so với chai mới mua sáng nay... thì hãy đọc hết bài dưới đây.

 

(Ảnh: freepik)

 

Nếu bạn quen xài các sản phẩm làm đẹp thuần thiên nhiên, như Toner chưng cất từ cây hoa (nó là hydrosol), tinh dầu nguyên chất, dầu dưỡng thực vật v.v... thì bạn cũng phần nào hiểu rằng, mình đang xài các sản phẩm nông nghiệp. Mà nhà nông thì bao đời nay vẫn phải phụ thuộc rất nhiều vô thời tiết.

Đành rằng, hiện nay có rất nhiều nhà nông sử dụng các phương pháp canh tác hiện đại, như dùng nhà kính, dùng đèn sưởi v.v... Nhưng rất nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm thiên nhiên lại yêu cầu nhà vườn của mình phải trồng trọt theo phương pháp tự nhiên nhất, thậm chí phải đạt tiêu chuẩn hữu cơ nhất. Tự nhiên nhất, có nghĩa là năm nay mưa nhiều hơn, hay nắng nhiều hơn, thì cũng đành phải chấp nhận.

Cây cỏ thì lại vô cùng nhạy cảm với bất cứ thay đổi đơn giản của môi trường: Độ pH trong lòng đất thay đổi, cũng có thể khiến trái cây bớt ngọt hơn, những giọt sương sáng sớm thay đổi, cũng có thể khiến hoa bớt tỏa hương nồng nàn. Thời tiết nồm ẩm cũng có thể khiến cây không đậm mùi như mùa nắng. Và đây là điều mình muốn nhấn mạnh: khi nguồn nguyên liệu thay đổi, thì tất nhiên, đặc tính của sản phẩm cũng thay đổi.

Cụ thể hơn là, thời tiết mỗi mùa mỗi thay đổi nên sẽ khiến loài hoa thay đổi mùi hương, và tất nhiên, tinh dầu, hay hydrosol chưng cất từ lứa hoa đó sẽ có hương thơm khác đi so với đợt cũ. Cho nên, nếu xài nước hoa hồng quanh năm, bạn có thể bắt gặp những thời điểm mùi hương của nó không được thơm như mùa trước.

Chỉ cần những ngày nắng ở một vùng nào đó thay đổi, thì màu sắc của trái, của hạt cũng thay đổi, và việc màu sắc của các loại dầu dưỡng ép nguyên chất từ chúng thay đổi là điều không thể tránh khỏi. Đó là lý do, dầu hạt xương rồng hay dầu argan, dù là sản phẩm Organic, thì cũng có những thời điểm màu sắc và mùi vị khác đi chút xíu, nếu tinh mắt tinh mũi sẽ nhận ra.

 

(Ảnh: availdermatology)

 

Nhìn chung, các thay đổi này chỉ dừng lại ở mức cảm quan, tức là màu sắc hoặc mùi hương có sự thay đổi. Còn xét về chất lượng (hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng tinh dầu, acid béo...) thì không thay đổi, rất hiếm khi được phép xảy ra sự chênh lệch về chất lượng. Bởi các nhà sản xuất toner, tinh dầu, dầu dưỡng rất chú trọng vào chữ tín. Tức là, nếu vụ hoa mùa này kém, họ thà tăng tỷ lệ hoa trong mỗi đợt chưng cất, và chấp nhận tăng giá bán tinh dầu hoặc hydrosol, chứ không để lọt ra thị trường những lô hàng có chất lượng kém. Chính vì vậy, trên thị trường bán buôn toner, tinh dầu, dầu nền, việc giá thành thay đổi thất thường do thời tiết là chuyện bình thường – nó cũng giống như thị trường nông sản.

Thiên nhiên như một cô gái thất thường. Chúng ta chẳng thể biết mùa hoa năm sau sẽ như thế nào, cũng giống như khó có thể chắc chắn 100% rằng loại dầu dưỡng yêu thích ta xài sẽ có mùi ngai ngái khác với năm nay như thế nào. Mẹ thiên nhiên là một nhà pha chế đại tài, và mỗi một năm, công thức thời tiết lại thay đổi, khiến những loại mỹ phẩm – dù là thuần khiết nhất – mà ta sử dụng, cũng được cải tiến liên tục.

Nhưng dù có thay đổi ra sao, ta cũng biết rằng mình đang được xài những tinh túy tự nhiên nhất của đất trời. Còn những nhà bán lẻ như mình, sẽ chọn lọc để đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, cho dù cảm quan (màu sắc, mùi hương) của nó có thay đổi theo mùa. 

Nguồn: Thu Lành Nguyễn 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...