Banner top danh mục

Những thành phần có tác dụng như chất bảo quản tự nhiên trong mỹ phẩm

Admin
30/03/2019 23:47:00

Với những chị em thích tự tay làm ra những công thức mỹ phẩm tại nhà, thì vấn đề bảo quản để mỹ phẩm giữ được chất lượng tốt nhất cũng là một câu hỏi khó.


Một nguyên tắc dễ nhớ, dễ hiểu nhất là những công thức mỹ phẩm không chứa nước thì sẽ không cần sử dụng chất bảo quản. Các thành phần như lô hội, hydrosol (nước chưng cất thảo mộc), nước khoáng, nước ép/thịt trái cây, rau củ v.v... đều được tính là nước, là môi trường cho vi khuẩn phát triển, vì vậy nếu công thức của bạn có chứa những thành phần này, thì bắt buộc phải sử dụng chất bảo quản (nếu không dùng ngay). Những công thức chỉ chứa dầu, sáp và bơ thực vật, ví dụ như son dưỡng môi thì không cần chất bảo quản. Tương tự, những công thức chỉ chứa bột thực vật khô và dầu, ví dụ như tẩy tế bào chết, mặt nạ thì cũng không cần chất bảo quản, nhưng bạn cần tuyệt đối tránh nước dính vào sản phẩm trong quá trình sử dụng.

 

(Ảnh: blogspot)


Ngoài những chất bảo quản có nguồn gốc tự nhiên, thì còn có một số thành phần đơn giản cũng giúp hỗ trợ tăng khả năng bảo quản cho các công thức mỹ phẩm của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên làm các công thức theo từng mẻ nhỏ, không nên làm số lượng quá nhiều. Khi thực hiện tự làm mỹ phẩm, luôn phải tiệt trùng sạch sẽ dụng cụ, đeo găng tay sạch. Thành phẩm cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, và tốt nhất là vẫn nên bảo quản trong tủ lạnh. 

Một trong những chất có khả năng tăng thời gian bảo quản mỹ phẩm tự nhien là chiết xuất dầu hương thảo. Đây là chất giúp chống oxy hóa, vừa có tác dụng chống lão hóa cho da, vừa giúp kéo dài “tuổi thọ” của mỹ phẩm. Bạn chỉ cần bổ sung chiết xuất dầu hương thảo với tỷ lệ 0,02% đến 0,5% trong công thức. 

 


(Ảnh: littlegreendot)


Hai thành phần khác cũng được nhiều tín đồ tự làm mỹ phẩm yêu thích là chiết xuất hạt bưởi và các loại tinh dầu nguyên chất. Những chất này có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giúp làm chậm quá trình sinh sôi của vi khuẩn trong mỹ phẩm. Chiết xuất hạt bưởi cũng có khả năng chống oxy hóa cao, chỉ cần dùng khoảng 0.5% đến 1% trong công thức. Tuy nhiên, bạn cần hết sức cẩn trọng, phải đeo găng tay khi sử dụng thành phần này, vì chiết xuất hạt bưởi đậm đặc nếu tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây kích ứng.

Các loại tinh dầu như tinh dầu oải hương, tràm trà, khuynh diệp và bạc hà cũng là những chất kháng khuẩn tự nhiên, vừa có tác dụng như chất bảo quản, vừa giúp chống viêm, thích hợp cho các công thức trị mụn. Nên dùng tinh dầu với tỷ lệ 1% - 2% trong công thức và luôn cần thử nghiệm trên một vùng da nhỏ để kiểm tra xem cơ địa bạn có mẫn cảm với tinh dầu hay không. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...