Banner top danh mục

Deadstock - Hướng đi mới cho thời trang bền vững?

Admin
26/11/2020 10:01:00

Nguồn vải deadstock không chỉ mang nhiều lợi thế về kinh tế mà còn mang đến vô vàn ưu điểm khác.

Vải deadstock thường là loại vải vốn được sản xuất riêng cho một nhà thiết kế hay thương hiệu. Vì một lý do nào đó, nó không được sử dụng trong sản xuất. Có thể là do xấp vải này bị lỗi hoặc nhà thiết kế thay đổi ý định và không dùng đến nó nữa. Cũng có thể là vải đã được sử dụng, nhưng lượng mua nhiều hơn lượng sử dụng nên bị xếp vào kho.

Theo nghiên cứu của Common Objectives, khoảng 35% nguyên liệu mới trong chuỗi cung ứng thời trang và 83% quần áo sau khi sử dụng trở thành chất thải rắn. Cứ mỗi giây, trên thế giới có gần 3 tấn rác vải sợi bị chôn lấp hoặc đốt bỏ. Tuy nhiên, trong bối cảnh mới những phần vải tưởng chừng như vô dụng lại có thể tạo ra nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho những nhà thiết kế.

Vải deadstock vốn được xem là phần vải được bỏ đi nên thường được giao dịch với cái giá rất rẻ. Vì thế, với các nhà thiết kế nhỏ, thương hiệu thời trang startup, thì nguồn vải deadstock không chỉ mang nhiều lợi thế về kinh tế mà còn mang đến vô vàn ưu điểm khác xoay quanh chất lượng và yếu tố sáng tạo.

 

(Ảnh: menrvaproject)

 

Với số lượng giới hạn, deadstock là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho các capsule collection, các trunk show cũng như giải quyết được vấn đề làm đau đầu những nhà thiết kế mới khởi nghiệp do còn nhiều hạn chế về nguồn vốn, đó là số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ – Minimum Order Quantity).

Nắm bắt được xu hướng này, nhiều nơi trên thế giới kể cả Việt Nam cũng đã bắt đầu sáng tạo với deadstock và mang lại nhiều thành công đáng kể như: AKA.MYDINH, thương hiệu thời trang riêng với 95% nguyên liệu sản xuất là vải thừa từ các xưởng sản xuất tại Sài Gòn hay Xưởng thời trang Evolution3, sử dụng 100% nguyên liệu đầu vào là vật liệu tái tạo (renewables) và tái chế và đẩy mạnh việc giảm thải bằng những dự án hợp tác ý nghĩa.

Tuy nhiên, vải deadstock còn nhiều vấn đề cần được giải quyết để nó thật sự trở thành nguyên liệu xanh cho những nhà thiết kế như rủi ro về mặt chất lượng hay việc mua sắm quá đà sau khi nhãn hàng thông báo rằng mình đang sử dụng chất liệu vải xanh,... Liệu deadstock có thật sự là xu hướng thời trang bền vững?

Nguồn: Menrva Project 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Cận cảnh đắp mặt nạ bột

  • Part 3 - Series video: Đắp mặt nạ giấy sao cho đúng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...