Banner top danh mục

Giày búp bê: Không là “vua” trên sàn catwalk thì là “chúa” của thời trang đường phố

Tam Vu
26/08/2022 15:04:00

Bạn có biết nguồn gốc của giày búp bê chính là giày ballet không? 

Tuy chẳng kéo dài đôi chân của các chị em, giày búp bê vẫn rất được yêu thích. Mà cũng phải thôi. Làm sao chúng ta có thể cưỡng lại được trước dáng vẻ dễ thương và đi lên chân rất là êm cơ chứ. Chẳng thế mà giày búp bê được xem như ngôi sao sáng của thời trang đường phố. Dù là sao hạng A cũng không thể bỏ qua đôi giày này. 

 

(Ảnh: permanent365)

 

Khác với nhiều kiểu giày dép được khai sinh từ các sàn catwalk hoặc bày bán trong cửa hiệu, giày búp bê bắt nguồn từ… sân khấu. Vì tiền thân của nó chính là đôi giày ballet của các vũ công. Nhưng mà có thể bạn chưa biết từng có một thời gian, kéo dài bảy thập kỷ, vũ công ballet biểu diễn trên những đôi giày cao gót. Chỉ đến năm 1700, vũ công người Pháp Marie Camargo là người đầu tiên biểu diễn bằng đôi giày đế bệt thì nó mới bắt đầu phổ biến. Giày ballet đã ra đời như thế đấy. 

 

(Ảnh: pinterest) 

 

Mãi 200 năm sau, giày ballet mới có có hội bước xuống sân khấu. Công đầu tiên bắt đầu từ nhà thiết kế Claire McCardell. Claire McCardell rất thích những đôi ballet và đã hợp tác với Salvatore Capezio - thợ sửa giày ballet nổi tiếng - để đưa mẫu giày này vào trong bộ sưu tập. Giày ballet bắt đầu phổ biến từ đó. 

 

(Ảnh: gotceleb)

(Ảnh: stylebistro) 

 

Một nhà thiết kế khác cũng có công đưa giày ballet lên vị trí hàng top, đó là Rose Repetto. Con trai của Rose Repetto vốn là một vũ công danh tiếng. Repetto luôn tự tay làm những đôi giày ballet để con trai biểu diễn và chúng đã lọt vào mắt xanh của diễn viên Brigitte Bardot. Nữ minh tinh đã hỏi Repetto làm những đôi giày này để cô diện trong bộ phim “And God created woman”. Bộ phim thành công cả về doanh thu lẫn nghệ thuật đã mang lại tiếng vang cho Brigitte Bardot. Cô không chỉ trở thành diễn viên hot nhất thời bấy giờ mà còn là biểu tượng thời trang. Giày búp bê cũng nhờ đó mà trở thành item không thể thiếu trong tủ giày của phụ nữ. 

 

(Ảnh: crfashionbook)

 

Tuy giày búp bê cũng trải qua một khoảng thời gian bị thất sủng, đến năm 2010, nó bắt đầu quay lại đường đua lấy lại vinh quang năm nào. Giày búp bê được chăm chút hơn từ thiết kế, kiểu dáng đến chất liệu. Khi trào lưu hoài niệm chưa hạ nhiệt, giày búp bê vẫn đang duy trì vị thế của mình trong dòng thời trang đường phố.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...