Banner top danh mục

Ứng dụng bánh xe màu sắc vào cách phối đồ thế nào sao cho chuẩn?

Tam Vu
02/10/2020 15:14:00

Tất cả mọi sự phá cách đều có căn cứ cả đấy!

Bánh xe màu sắc (hay vòng tròn màu sắc) vốn dĩ là một phát minh của Issac Newton. Cho đến tận ngày nay, bánh xe màu sắc vẫn có ý nghĩa lớn trong thiết kế. Nếu bạn muốn phối màu cho bộ đồ của mình một cách chuẩn không cần chỉnh, bạn rất cần thuộc lòng những quy tắc cơ bản của bánh xe màu sắc này đấy.

 

(Ảnh: provenwinners)

 

Bánh xe màu sắc gồm ba nhóm màu. Nhóm màu cơ bản gồm đỏ, vàng và xanh dương. Cứ hai màu trong nhóm cơ bản trộn với nhau sẽ cho ra một màu mới và tạo thành nhóm màu cấp hai gồm tím, da cam và xanh lá cây. Khi màu của nhóm cơ bản và nhóm cấp hai kết hợp với nhau sẽ cho ra nhóm màu cấp ba gồm sáu màu mang sắc thái khác nhau. Tóm lại, bánh xe màu sắc có tổng cộng 12 màu và được sắp xếp theo bước sóng. Chính vì bánh xe màu sắc dựa trên khoa học nên nó logic và hợp lý, từ đó tạo ra sự hài hòa trong cách phối màu.

 

(Ảnh: stitchmyfit)

 

Cách phối màu cơ bản nhất dựa trên bánh xe màu sắc là chọn các màu sắc liền kề nhau. Như vậy, bộ trang phục của bạn có thể cùng một màu sắc nhưng có sắc thái khác nhau, lựa chọn gam màu nóng hoặc màu lạnh. Ví dụ như các màu liền kề gồm có đỏ - tím – xanh dương hoặc vàng – xanh lá cây.

 

(Ảnh: pinterest)

(Ảnh: reddit)

(Ảnh: sydneystyle)

 

Cách phối màu cơ bản thứ hai là chọn màu tương phản, đối xứng với nhau qua tâm của bánh xe. Ví dụ như tím và vàng, xanh dương và cam, đỏ và xanh lá cây. Phiên bản nâng cấp của cách phối này là chọn hai màu đứng bên cạnh màu tương phản tạo thành hình tam giác.

 

(Ảnh: pinterest)

(Ảnh: pinterest)

 

Bánh xe màu sắc có tính ứng dụng rất cao và đạt hiệu quả lớn về mặt thẩm mỹ. Những nhà thiết kế thời trang hay những người có gu ăn mặc phá cách đều cần dựa trên những nguyên tắc cơ bản của bánh xe này, rồi sau đó mới tự mở rộng cách phối màu theo phong cách cá nhân.

 

(Ảnh: breakfastatdior)

(Ảnh: bustle)

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...