Banner top danh mục

Gợi ý các món "đồ rừng" đãi khách ngày Tết

CTV
04/01/2023 10:46:00

Cùng điểm tên những món “ đồ rừng” ngày Tết luôn được yêu thích.

 

Hàng năm mỗi độ xuân về, trên những nẻo đường vùng cao khắp thôn xóm,bản làng, không khí lễ hội lại tưng bừng và khiến bao người say đắm bởi sắc hồng tươi thắm của hoa đào, sắc trắng tinh khôi e ấp của hoa mận trải dài cả những con đồi. Bên cạnh đó, sức hút từ những món ăn đặc sản mang đậm chất “rừng” cũng gây ấn tượng mạnh với thực khách từ ngay lần đầu tiên thưởng thức.

 

(Ảnh: dienmayxanh) 

 

Thịt gác bếp

Nếu có dịp ghé và thăm thú vùng núi Tây Bắc hùng vĩ, du khách chắc chắn sẽ được thưởng thức hương vị rất riêng, rất đặc biệt của món thịt gác bếp. Thịt gác bếp thường là tên gọi chung cho tất cả các loại thịt treo trên bếp lửa như trâu, thịt lợn, thịt bò,... Tại các tỉnh miền cao, mgười dân bản hay gọi đây là món “mực khô rừng” là do trước khi ăn thịt gác bếp cần nướng, thịt cần được đập dập rồi xé nhỏ thành từng miếng, chấm với chẩm chéo hoặc tương ớt.

Đây quả là một trong những món ăn đặc sắc và thú vị dịp Tết rất được nhiều người yêu thích. Tại các vùng núi cao Tây Bắc dịp Tết khí hậu rất lạnh khi tiết trời vào đông, khiến các hoạt động thường ngày của người dân địa phương diễn ra khó khăn, việc tích trữ lương thực thực phẩm để được lâu mà không ảnh hưởng sức khỏe cũng được chế biến theo cách riêng để qua những ngày đông rét buốt. Chính vì vậy các món thịt như thịt trâu, thịt bò, thịt lợn gác bếp xuất hiện.

Những du khách từng đặt chân đến với nơi đây trong những ngày đông giá lạnh sẽ được chiêu đãi và thưởng thức những miếng thịt gác bếp dai dai, ngọt ngọt lại cay cay, nhâm nhi cùng nó không thể thiếu những bát rượu ngô được ủ kỹ khiến du khách xiêu lòng và ấn tượng mãi. Thế mà món ăn nổi tiếng này cũng đã theo chân du khách đi khắp bốn phương, trở thành một trong những món rừng độc đáo nhất của vùng núi mà nhắc đến ai cũng phải tấm tắc gật gù. Trong nhiều năm qua, mỗi dịp Tết đến là các thịt gác bếp đều cháy hàng.

 

(Ảnh: bimall)

 

Hạt kơ nia

Một đặc sản vô cùng độc lạ, gần đây xuất hiện trên bàn trà đãi khách dịp Tết đang được  ưa chuộng chính là hạt kơ nia. Chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe đến loài cây nổi tiếng miền cao nguyên, có thể là qua giai điệu bài hát “Bóng cây kơ nia”, lừng lững một biểu tượng được phổ nhạc từ những câu thơ trong tác phẩm thơ cùng tên nổi tiếng.

Không chỉ làm bóng mát, kơ nia đã từng anh dũng chứng kiến hai cuộc chiến tranh khốc liệt của vùng cao nguyên. Trong những ngày đấu tranh chống giặc gian khổ nhiều người thôn bản đã phải đập hạt kơ nia ăn chống đói. Theo như người dân thôn bản chia sẻ, hạt kơ nia là một trong những thực phẩm quen thuộc của người dân. Lũ trẻ mỗi lần đi chăn trâu cũng mang theo một nắm hạt đi ăn. 

Cây kơ nia có quả giống như hạt dẻ, thơm ngon hương vị quyện nơi đầu lưỡi. Quả kơ nia khi  chín rụng xuống, lớp vỏ thịt bị phân hủy còn hạt được đập ra lấy nhân ăn có vị béo bùi. Mấy năm gần đây, hạt kơ nia dần được nhiều người biết tới, trở thành món nhâm nhi ăn vặt thay cho hạt điều, hạt dẻ, ai từng được ăn một lần thì nhớ mãi khó quên. Do vậy, mỗi lần du khách ghé  Tây Nguyên đều mua hạt kơ nia để làm quà. 

Hạt kơ nia chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như loại hạt khác, tuy nhiên để đánh gục vị giác con người chính là ở hương vị rất riêng của nó, một hương vị in đậm nắng gió của vùng núi cao. Và hạt kơ nia đã trở thành đặc sản, món quà rừng ngày Tết độc đáo được yêu thích gần đây. Vì mỗi năm chỉ có một mùa cộng với việc thu lượm hạt vất vả, nên hạt kơ nia cũng ít và khó tìm mua hơn so với các loại hạt khác. Chính vì vậy mà  những người sành ăn sẽ tranh thủ đúng tháng 11 để săn đặc sản “đồ rừng”  khiến bao người thương nhớ này về để thưởng thức hoặc biếu bạn bè người thân ngày Tết. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Gầu là hệ quả của những nguyên nhân bất ngờ

  • Cục mụn khó ưa - Hay nổi mụn quá phải làm sao?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...