Banner top danh mục

Nấm Truffle có gì đặc biệt mà được gọi là “viên kim cương của ẩm thực”?

Admin
17/05/2024 08:34:00

Muốn thưởng thức nấm Truffle thì bạn nên đến các nhà hàng cao cấp.

 

Trong thực đơn của những nhà hàng Michelin hoặc những nhà hàng được gọi là “fine dining”, chắc chắn không thể thiếu món ăn có nấm Truffle. Và thêm một điều chắc chắn nữa là giá của món ăn có nấm Truffle không hề mềm tí nào. 

 

(Ảnh: houseofcaviarandfinefood)

 

Về cơ bản, nấm Truffle được chia thành hai loại dựa trên màu sắc là nấm Truffle đen và nấm Truffle trắng. Nấm Truffle trắng thường đắt hơn, bảo quản ít ngày hơn  và được đánh giá là ngon hơn nấm Truffle đen. Nấm Truffle có bề ngoài xù xì và trông giống như những hòn đá nhỏ, do đó mà loại nấm này ở Việt Nam còn được gọi là nấm cục. Nấm Truffle có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng thường nằm sâu trong lòng đất của những loài cổ thụ, ví dụ như cây sồi. Đặc biệt, loại nấm Truffle ở miền Tây nước Ý và Tây Nam nước Pháp được xem là hảo hạng. 

Nấm Truffle rất thơm. Hương thơm của chúng thậm chí còn được ví như “mùi hương ái tình” pheromone. Do đó món ăn này cần được chế biến cẩn thận, kết hợp với những nguyên liệu đơn giản để mùi thơm của Truffle không bị lấn át. Một đĩa mì Ý chỉ cần thêm vài lát Truffle thôi cũng đủ nâng tầm món ăn rồi. Đó cũng là lý do vì sao nấm Truffle được đặt cho cái tên là “viên kim cương của ẩm thực”. 

 

(Ảnh: finedininglovers)

 

Một lý do khác khiến nấm Truffle quý giá đến vậy là vì chúng khó tìm và khó trồng. Hầu như con người không thể trồng được nấm Truffle mà chỉ có thể chờ chúng mọc và phát triển trong tự nhiên rồi thu lượm. Mà bạn cũng không thể dùng công nghệ để thu lượm nấm Truffle. Thay vào đó, chúng ta phải dùng chó săn.

Chưa kể còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác như địa lý, thời tiết, cách bảo quản tùy từng loại nấm Truffle (có loại cấp đông 2 - 3 tháng được, có loại chỉ ăn được trong một tuần kể từ ngày thu lượm). Chính vì vậy nấm Truffle có giá cực kỳ đắt đỏ. Loại cao cấp lên đến 7.000 USD/kg. Những loại khác được mang đấu giá có thể lên đến hàng chục hàng trăm nghìn USD. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...