Banner top danh mục

Đường ở trong sữa: Tốt hay không tốt?

Admin
22/02/2023 09:40:00

Nếu bạn hiểu được đường trong sữa đến từ đâu và tỷ lệ đường trong sữa như thế nào, bạn sẽ thấy uống sữa có đường thật ra không gây hại gì cả.

Nhiều người chọn sản phẩm không đường vì lý do tốt cho sức khỏe. Cứ nghe đến đường là nghĩ đến béo phì, tiểu đường, tim mạch và hàng loạt các bệnh khác rồi. Nhưng nếu bạn để ý bảng dinh dưỡng ghi trên bao bì của các sản phẩm làm từ sữa (dairy) và cả sản phẩm không làm từ sữa (nondairy), chúng vẫn luôn chứa đường. Lưu ý rằng, “đường” ở đây không phải là thành phần mà nhà sản xuất cho vào. Thế “đường” này xuất hiện ở đâu? 

Thật ra đây chính là đường tự nhiên, đồng thời cũng là carbohydrate chính và cho sản phẩm một vị ngọt nhẹ. Đó là lý do vì sao bạn không cho thêm đường vào sữa mà vẫn thấy sữa ngon ngọt dễ chịu. Trong ữa bò và sữa mẹ, đường chủ yếu đến từ lactose. Còn trong các sản phẩm nondairy như yến mạch, dừa, gạo, sữa đậu nành, đường có nhiều loại như fructose (đường hoa quả), galactose, glucose, sucrose, maltose. 

 

(Ảnh: healthyfood)

 

Bạn có thể tham khảo lượng đường chứa trong một cốc sữa 240ml: 

- Sữa mẹ: 17g

- Sữa bò (cả nguyên chất lẫn tách béo): 12g

- Sữa bò vị chocolate (có thêm đường): 23g

- Sữa đậu nành vị chocolate (có thêm đường): 19g 

- Sữa gạo không thêm đường: 13g

- Sữa yến mạch không thêm đường: 5g

- Sữa dừa không thêm đường: 3g 

- Sữa dừa có thêm đường: 6g

- Sữa hạnh nhân không thêm đường: 0g

- Sữa hạnh nhân vị vanilla (có thêm đường): 15g

- Sữa đậu nành vị vanilla (có thêm đường): 9g

 

Bây giờ câu hỏi đặt ra là đường tự nhiên trong sữa có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là CÓ. Đường tự nhiên trong sữa được tiêu hóa nhanh và chuyển hóa thành glucose. Mà glucose là nguồn năng lượng chính cho cơ thể và bộ não của bạn. Còn lactose trong sữa mẹ và các sản phẩm làm từ sữa sẽ được phân tách thành glucose và galactose. Galactose đóng vai trò thiết yếu cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu lactose không được tiêu hóa hoàn toàn, chúng sẽ chuyển hóa thành chất xơ prebiotic. Đây chính là nguồn thức ăn lành mạnh cho vi khuẩn trong ruột của bạn, giúp bạn hấp thụ một số khoáng chất như canxi và magie. 

 

(Ảnh: camelmilk)

 

Giờ thì bạn đã biết đường trong sữa thực chất là loại đường gì, tỷ lệ trung bình của đường trong sữa, cũng như đường có vai trò gì đối với sức khỏe. Vậy bây giờ bạn cần uống sữa như thế nào để cơ thể hấp thụ tốt? Dưới đây là một vài lưu ý: 

- Người trưởng thành nên uống sữa hạt thay vì sữa từ động vật (sữa bò, sữa dê). Vì sữa từ động vật dễ gây ra mụn

- Ở danh sách ghi tỷ lệ đường trong sữa bên trên, bạn sẽ thấy tỷ lệ đường trong từng loại sữa hạt khác nhau. Sữa làm từ gạo có tỷ lệ đường tự nhiên nhỉnh hơn sữa bò một chút. Trong khi sữa hạnh nhân không thêm đường thì tỷ lệ là 0g. Bạn có thể tham khảo danh sách này để chọn sữa hạt phù hợp.

- Lượng đường chỉ nên chiếm 10% tổng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. 

- Ngoài đường hóa học thì có một số loại đường khác như: xi-rô ngô, xi-rô gạo lứt, xi-rô mạch nha, đường làm từ dừa, mật hoa thùa, mạch nha, mạch nha lúa mạch, v.v... Kể cả dùng những sản phẩm thay thế này thì bạn cũng đừng nên cho quá nhiều vào sữa. 

 

(Nguồn: healthline)

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

  • Trang điểm Tone Hồng Đất cho vẻ ngây thơ quyến rũ

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...