Banner top danh mục

Bạn có muốn biết về Tretinoin? (Phần 1)

Admin
22/12/2022 10:17:00

Nếu với Retinol chỉ là “sai một ly đi vài dặm”, thì với Tretinoin , “sai một ly” có thể “đi luôn cái mặt tiền triệu đô”.

Có thể nói, tới hiện tại, Tretinoin là level cao nhất khi dưỡng da, nó giúp cải thiện, thậm chí “thay da đổi thịt” theo đúng nghĩa đen. Nhưng, để đạt được đến trình độ đó thì mấy bạn cũng phải có một bản lĩnh nhất định. Các thông tin về Tretinoin ở bài này chưa đủ nhiều, nhưng sẽ có những ghi chú cần thiết để các chị em tham khảo. 

Tretinoin (viết tắt là Tre) có thể được coi là “chị em họ” với Retinol (viết tắt là Re), "hai chị em nó" đều là những dẫn xuất của vitamin A, với các công dụng dưỡng da tương tự nhau. Tretinoin còn có tên khoa học khác là Retinoic acid, nhưng ở Việt Nam thì các chị em cứ gọi nôm na là “Tre” cho thân thiện xóm làng. Có thể coi Tre là một phiên bản đậm đặc hơn của Re. Điều đó có nghĩa là, Re có tác dụng gì thì Tre có tác dụng đó. NHƯNG, Tre mạnh hơn, hiệu quả hơn, và tất nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với mức độ kích ứng kinh khủng hơn.

 

(Ảnh: everydayhealth)

 

Nhiều chị em rỉ tai nhau rằng, cứ xài Re cho quen một thời gian, rồi tự khắc sẽ xài được Tre. Việc mua các loại kem bôi chứa Tretinoin ở Việt Nam cũng khá dễ dàng, chủ yếu qua các kênh không chính thống. Nhưng mà, điều khác biệt của “Re -Tre” là Retinol thì vẫn có thể tự mua, tự xài như mỹ phẩm, còn Tretinoin thì phải xài theo chỉ định của bác sĩ. Dù bạn đã xài quen Re nồng độ cao, và muốn “quá độ” lên Tre nồng độ thấp, thì cũng không nên tự ý xài. Vì nếu với Re chỉ là “sai một ly đi vài dặm”, thì với Tre, “sai một ly” có thể “đi luôn cái mặt tiền triệu đô”.

Ai đã từng xài quen Re thì có thể liệt kê ra rất nhiều cái sự “sung sướng” khi một thành phần có thể giải quyết rất nhiều vấn đề, nào là trị mụn, mờ thâm nám, nào là mờ nếp nhăn, tăng cường sản sinh collagen... Xài Re thấy hợp, phê quá nên nảy sinh lòng tham, muốn nhảy lên Tre để da càng mịn hơn, trị mụn nhanh hơn, trẻ hóa da thần kỳ hơn, có đúng vậy không?

Nhưng mọi phép màu đều có cái giá của nó. Bạn còn nhớ rằng Re có thể gây kích ứng da, bong tróc, làm da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng không? Vậy thì tác dụng phụ của Tre còn kinh dị hơn gấp nhiều lần. Và tất nhiên, phụ nữ có thai (hoặc có ý định sắp thụ thai) càng không được tương tư tới Tre.

 

(Ảnh: preview) 

 

Lúc đi khám để được xin bác sĩ kê cho một quẻ xài Tre, thì ngoài việc khai thật về kế hoạch bầu bí (hay cho con bú), bạn còn nên khai thật về chế độ dưỡng da, điều kiện sinh hoạt, làm việc của bạn có phải tiếp xúc với ánh nắng, đi lại ngoài trời nhiều không, có ngồi gần cửa sổ mà không được lắp rèm ở văn phòng không v.v... Ngoài ra, còn phải nói luôn là mình có đang uống thuốc thang chữa bệnh gì không, có bôi thuốc đặc trị nào khác lên da không. Từ đó, bác sĩ mới cân nhắc coi bạn có nên bôi Tre hay không, và bôi nồng độ, liều lượng ra sao thì phù hợp.

Bạn đã hiểu tại sao phải đi khám chứ không được nhờ chị nọ em kia mua giùm tuýp kem Tre rồi cà nhỏng cà nhảnh chạy về hí hửng bưng cái mặt ra bôi. Nhìn chung, với những ai có da khô, nhạy cảm, mà lỡ quyết xông pha ôm con Re ra trận rồi, thì cứ trung thành an phận với nó đi, đừng nên cố đấm ăn xôi với con Tre. Con Tre chỉ là lựa chọn cuối cùng cho những ai bị mụn quá nặng, mỹ phẩm không chữa nổi nên phải tìm đến dược phẩm, với sự đồng hành sát sao của bác sĩ da liễu. 

Xem thêm: Bạn có muốn biết về Tretinoin? (Phần 2)

Nguồn: Thu Lành Nguyễn 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...