Banner top danh mục

Epigenetic - Mỹ phẩm "vượt mặt" tạo hóa

Admin
04/09/2020 09:48:00

Tham vọng của những người phát triển mỹ phẩm Epigenetic là sử dụng những thành phần đặc biệt, có thể gửi tín hiệu để “đánh thức” những mã gene tích cực đang “ngủ”, và kìm hãm hoạt động của những mã gene “tiêu cực” đang khiến da bạn lão hóa nhanh.

Nếu nói về các trào lưu mỹ phẩm “công nghệ cao” nhất hiện nay, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ tới các loại mỹ phẩm tế bào gốc. Theo các chuyên gia nghiên cứu tế bào gốc, thì mỹ phẩm dưỡng da ứng dụng tế bào gốc sẽ được gọi là “sinh mỹ phẩm” - có tác động khá lớn nếu thực sự được điều chế bài bản. Có thể trong thời gian tới, mỹ phẩm tế bào gốc sẽ còn phải xách dép cho một trường phái mới gọi là mỹ phẩm Epigenetic – dịch ra tiếng Kinh là “mỹ phẩm biểu sinh”.

Theo định nghĩa của các cơ quan quản lý ở Việt Nam, “mỹ phẩm” chỉ là các sản phẩm tác động ở bên ngoài da. Như vậy, rất có thể mỹ phẩm theo công nghệ Epigenetic có khi còn không được công nhận là “mỹ phẩm” nữa, mà sẽ là thứ gì đó cao siêu và bị quản lý chặt chẽ hơn nữa. Bởi lẽ, nó không tác động bên ngoài da, mà cơ chế của nó là tác động vào gene của con người.

 

(Ảnh: skindulgenz)

 

Làn da chúng ta chủ yếu bị lão hóa là do tuổi tác, và các tác động ngoài môi trường như ánh nắng, khói bụi v.v.. Tuy nhiên, cũng có những người “kiếp trước giải cứu cả thế giới” nên kiếp này họ sinh ra với bộ gene ưu tú, lão hóa chậm hơn hẳn so với những người khác. Da dẻ chịu tác động từ môi trường nhưng vẫn ngon lành đẹp đẽ. Tới đây, hẳn bạn hẳn sẽ nghĩ mỹ phẩm Epigenetic sẽ “đổi gene” cho bạn? Không có đâu! Mỹ phẩm Epigenetic tác động bằng cơ chế nhỏ nhưng “nghe đồn có võ” hơn. Chi tiết hơn, đó là:

Chuỗi ADN của mỗi người là không thể thay đổi. Nhưng trong mỗi chuỗi ADN sẽ chứa nhiều mã gene khác nhau, có mã gene đang hoạt động, và có mã gene đang “ngủ” (mà chúng ta hay gọi nôm na là gene lặn). Tham vọng của những người phát triển mỹ phẩm Epigenetic là sử dụng những thành phần đặc biệt, có thể gửi tín hiệu để “đánh thức” những mã gene tích cực đang “ngủ”, và kìm hãm hoạt động của những mã gene “tiêu cực” đang khiến da bạn lão hóa nhanh. Nói cách khác thì mỹ phẩm dưỡng da ứng dụng công nghệ Epigenetic có thể đánh thức cái “gene đẹp” đang ngủ sâu trong bạn, nó có thể là một cái gene có khả năng kích thích tái tạo tế bào nhanh hơn, để da nặn mụn xong cũng nhanh lành, hoặc là dù bị tia UVA chiếu vào làm hư cấu trúc collagen dưới da mà cũng có thể tự “hồi” lại trong vòng... một nốt nhạc.

Tất nhiên, tác dụng thực sự của các loại mỹ phẩm biểu sinh này có thần thánh như họ tự nhận hay không thì chưa ai kiểm chứng. Các bạn có thể tự tra từ khóa “Epigenetic” trên Google, sẽ ra hàng chục thương hiệu tự nhận đang ứng dụng công nghệ này. Điểm chung của các thương hiệu này là không sản xuất hàng loạt ra một loại kem rồi bán cho tất cả mọi người, mà sẽ yêu cầu khách hàng gửi mẫu ADN của mình để họ phân tích và điều chế ra sản phẩm phù hợp với những mã gene trong đó.

 

(Ảnh: hellogiggles)

 

Bạn biết không, thậm chí hai chị em sinh đôi cùng trứng, có cùng ADN, nhưng cũng có thể sẽ có sự khác biệt về các mã gene đang “thức” hay “ngủ”. Việc có thể thực sự “đánh thức gene đẹp” của công nghệ này thì có thể là điều hư cấu, phóng đại, nhưng rõ ràng công nghệ “điều chế riêng mỹ phẩm cho từng người” là một động thái rất tích cực. Chúng ta luôn biết rằng cơ địa của mỗi người là khác nhau, và chẳng có loại mỹ phẩm nào là hoàn hảo cho 100% khách hàng hết.

Còn trong lúc chờ đợi hiệu quả của các loại mỹ phẩm biểu sinh được kiểm chứng, chúng ta vẫn cứ phải chịu khó chăm sóc da theo kiểu quen thuộc nhất thôi. Gene ưu tú hay gene bình thường, vẫn cứ đều đặn bảo vệ da trước ánh nắng, khói bụi, giữ da sạch sẽ, hạn chế những thành phần gây kích ứng da, và ăn uống điều độ bổ sung chất chống oxy hóa để mong da “lâu già” hơn một chút. Ngoài ra, tập thể dục điều độ cũng ảnh hưởng tích cực đến làn da nữa đó.

Nguồn: Bam Bi

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...