Banner top danh mục

Mẹo hay để các bé “hăng say” giúp mẹ việc nhà

Ly Nguyen
05/07/2021 16:24:00

Làm việc nhà không chỉ giúp con biết tự chăm sóc bản thân mà còn có trách nhiệm hơn với gia đình.

Có lẽ niềm mong mỏi của nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là thời gian các bé nghỉ hè dài vì Covid-19 là các con có thể tự giác làm việc nhà. Thế nhưng việc này dường như không dễ dàng, nếu không muốn nói là có thể khó như “hái sao trên trời” với nhiều gia đình nhỏ. Tuy nhiên, với những mẹo hay dưới đây, bạn sẽ giúp các bé trở thành những “cô cậu Tấm” chăm chỉ.

 

Nói để bé hiểu tầm quan trọng của việc giúp đỡ bố mẹ

Hiển nhiên, trong lần đầu tiên “sai” các bé làm việc nhà, chắc chắn bé sẽ hỏi bạn “Vì sao con lại phải làm việc này?”. Để giải đáp thắc mắc này, bố mẹ hãy nói cho con biết lý do thật rõ dàng, dễ hiểu và chính đáng. Hãy để con hiểu trong một gia đình thì các thành viên cần giúp đỡ, quan tâm, san sẻ công việc cùng nhau. Làm việc nhà không chỉ giúp con biết tự chăm sóc bản thân và còn có trách nhiệm hơn với gia đình. Khi trẻ nhận ra vai trò “quan trọng” của mình, trẻ sẽ hào hứng tham gia hơn.

 

(Ảnh: homeyapp) 

 

Luôn tạo hứng thú và thường xuyên khen ngợi trẻ

Những lời khen, sự động viên và khích lệ luôn có một sức mạnh tinh thần to lớn đối với trẻ nên bố mẹ hãy dành thật nhiều những lời “có cánh” để trẻ có thêm sức mạnh và cảm nhận được ý nghĩa của những công việc mình đang làm. Bố mẹ hãy bật nhạc và các giai điệu vui vẻ để khi các bé làm việc nhà cảm thấy hứng khởi hơn. Đôi khi, nếu con làm tốt, bố mẹ cũng có thể lựa chọn những món quà phù hợp để tặng cho con.

 

Lên kế hoạch làm việc kèm hướng dẫn chi tiết

Sẽ tốt hơn nếu bố mẹ có thể lên kế hoạch làm việc nhà cho con một cách hợp lý để con có thể dựa vào đó biết được mình cần làm những gì trong tháng này, tuần này hay ngày hôm nay. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bé tạo được thói quen tốt, tự giác đến giờ làm việc mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở. Tuy nhiên, bố mẹ hãy hướng dẫn bé thật chi tiết cách làm và nếu có thể bố mẹ nên làm mẫu cho con làm theo.

Để giúp bé dễ hiểu, bố mẹ hãy vừa làm vừa giải thích cụ thể. Ví dụ, nếu bố mẹ muốn dạy con cách dọn phòng tắm, hãy chia nhỏ công việc dọn thành nhiều phần như: cọ sàn nhà, đánh bồn rửa mặt, lau gương. Với việc đánh bồn rửa mặt, hãy nói cụ thể cho bé cần dùng loại giẻ nào, chọn chai nào để rửa, cách bắt đầu cọ ra sao cho đúng.

 

(Ảnh: easybudgetblog) 

 

Làm gương và trở thành bạn cùng làm với con

Bé sẽ cảm thấy rất vui và được tôn trọng như người lớn khi thời gian đầu có bố mẹ đồng hành cùng làm việc nhà. Bởi vì sự chia sẻ và giúp đỡ từ bố mẹ luôn làm cho bé thấy mình không cô đơn khi phải làm một mình. Bạn nên nhớ bố mẹ chỉ được hỗ trợ và hãy để bé vẫn là người làm việc chính để bé có thể trưởng thành hơn, cảm thông hơn với những vất vả của bố mẹ.

 

Hãy luôn công bằng khi giao việc

Hãy lên một danh sách việc nhà để các thành viên trong gia đình lựa chọn. Bố mẹ có thể cho bé chọn trước và sau đó tất cả mọi người phải thực hiện đúng những việc mình đã được giao nhiệm vụ. Với cách làm này bé sẽ thấy được sự công bằng vì ai trong nhà cũng phải san sẻ công việc cùng nhau. Lưu ý nhỏ là hãy luân phiên đổi công việc cho bé để bé không bị chán và ghét việc. Ví dụ như nếu tối nay con rửa bát thì tối mai sẽ đến lượt mẹ.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...