Banner top danh mục

Cách nấu cao bồ kết gội đầu để tóc mọc nhiều, suôn mượt và mềm mại

Admin
01/09/2021 10:24:00

Bồ kết có rất nhiều công dụng, ngoài trị một số bệnh, chữa cảm, ho, trĩ, trừ tà khí độc v.v ...thì dân gian còn sử dụng để gội đầu.

 

1. Công dụng của cao bồ kết:

Bồ kết có rất nhiều công dụng, ngoài trị một số bệnh, chữa cảm, ho, trĩ, trừ tà khí độc v.v ...thì dân gian còn sử dụng để gội đầu. Vì bồ kết có tác dụng:

- Trị nấm:

Bồ kết chứa saponin có tính kháng viêm, chống khuẩn và tiêu diệt vi nấm khá hiệu quả. Bởi vậy, ngoài việc phòng ngừa nấm da đầu, người bị nấm da đầu, nếu gội đầu bằng bồ kết và kết hợp với các loại thuốc đặc trị sẽ mang lại kết quả nhanh chóng hơn.

- Kích thích mọc tóc, giúp tóc suôn mượt, mềm mại:

Bên cạnh việc giảm thiểu hiện tượng gãy rụng tóc do nấm gây ra, bồ kết còn kích thích tóc mọc nhanh hơn., làm cho tóc suôn mượt, mềm mại và chắc khỏe.

 

(Ảnh do nhân vật cung cấp) 

 

2. Cách nấu cao bồ kết cô đặc:

Nguyên liệu:

- Bồ kết khô 20 quả

- Vỏ một quả bưởi (chỉ gọt phần vỏ xanh có chứa tinh dầu) thái nhỏ.

- Sả 5 củ thải nhỏ.

- Các loại lá bưởi, lá hương nhu, cỏ mần trầu mỗi thứ một nắm.

 

Cách nấu:

- Bồ kết khô đem nướng cho đến khi có mùi thơm sau đó bẻ vụn. Vỏ bưởi và sả thái nhỏ. Lá bưởi, lá hương nhu, cỏ mần trầu (để cả rễ) rửa thật sạch. Cho tất cả bồ kết, vỏ bưởi, sả thái nhỏ và các loại lá vào một chiếc nồi lớn, đổ thêm 2 lít nước lạnh.

- Bật bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa liu riu đun thêm khoảng 2-3 giờ liền. Lúc này, ta thấy nước bồ kết đã cạn, đặc sánh lại và chuyển màu đen đậm, thơm sực mùi các loại lá và tinh dầu vỏ bưởi. Sau khi nấu, ta sẽ thu được khoảng 500 ml cao bồ kết cô đặc.

- Đổ cao bồ kết cô đặc ra một chiếc tô lớn, để nguội sau đó cho vào chai. Bỏ tủ lạnh dùng dần. Cao bồ kết cô đặc này có thể dùng được trong khoảng 4 đến 6 tuần nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 

Lưu ý:

1. Sau khi chắt lấy cao bồ kết, phần bã còn lại ta vò nát, cho thêm 500ml - 1000ml nước và mấy lát quế, hồi đun sôi, chắt lấy nước để nguội cho vào chai dùng làm nước rửa chén bát rất sạch và thơm. Dùng không hết bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

2. Bạn nào bị rụng tóc nhiều thì kiếm lá cây long não, mỗi lần đun nước gội cho thêm 1 nắm lá sẽ bớt rụng hẳn. Kiên trì gội là hết rụng luôn.

Nguồn: Đỗ Nhàn - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...