Banner top danh mục

Cách trồng rau mầm mùa dịch - món ăn giàu dinh dưỡng

Admin
02/12/2021 09:37:00

Trồng rau mầm thực ra rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Rau mầm có lẽ là thực phẩm không phổ biến lắm và cũng ít người trồng, tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng của nó cực kì cao, lại sạch sẽ, an toàn, nhất là cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là mùa dịch khi thực phẩm khó khăn, thì trồng rau mầm cũng là một giải pháp hữu ích, mình cũng bắt đầu trồng trong mùa dịch nên có một số chia sẻ nhỏ tới chị em. Trồng rau mầm thực ra rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

1. Nguyên liệu chuẩn bị gồm:

- Hạt giống rau mầm: có nhiều loại hạt cho bạn lựa chọn, tùy theo nhu cầu: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, lúa mạch...
- Đất trồng: đơn giản, tiện lợi và hiệu quả nhất là dùng xơ dừa để trồng (cái này mua nha) vì nó chứa đủ các chất dinh dưỡng rồi.
- Khay để trồng: khay xốp, khay nhựa, tận dụng chậu nhựa cũng được
- Giấy lót: dùng khăn giấy lót trên bề mặt của xơ dừa trước khi gieo hạt
- Bìa carton hoặc túi nilong đen, hoặc vải màn dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.
- Bình tưới: phải dùng bình tưới có vòi phun sương để tưới mới đều và ko làm nát rau.

 

(Ảnh: wikisecret)


2. Các bước thực hiện

- Bước 1: Ngâm hạt, ủ hạt giống

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn). Ngâm hạt giống để sau khi ngâm có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Ngâm xong thì vớt ra để ráo mới đi gieo, vì gieo khi hạt ướt thì rất khó và không đều.

- Bước 2: Chuẩn bị khay trồng

Cho vào khay một lớp xơ dừa, dàn mỏng cho bề mặt bằng phẳng, cho xơ dừa dày khoảng 2-3cm là được. Phun nước cho ướt lớp xơ dừa. Lót lên bề mặt khay lớp khăn giấy mỏng để rau không bị dính bẩn trong quá trình thu hoạch. Sau đó phun nước cho ướt bền mặt khăn giấy.

- Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt khay đã phủ khăn giấy. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống. Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong hai ngày. Trong khoảng hai ngày đầu nên để khay ở nơi không có ánh sáng, kích thích nảy mầm. Mỗi ngày dùng bình phun sương tưới nước 1-2 lần.

- Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp. Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

- Bước 5: Thu hoạch

Tùy theo từng loại hạt mà thời gian thu hoạch khác nhau, có loại sau 5-6 ngày, có loại 8-10 ngày. Lấy dao cắt sát gốc cây rau mầm rồi rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay. Nếu chưa chế biến ngay thì không nên rửa kẻo làm nát mất rau, nên bọc vào túi và để ngăn mát tủ lạnh. Rau mầm giàu giá trị dinh dưỡng nên có thể chế biến được một số món ăn như: Salad rau mầm, nộm rau mầm chua ngọt, rau mầm xào thịt, trứng chiên rau mầm... Ai chưa ăn quen sẽ thấy hơi hăng hăng nếu ăn sống, nhưng ăn quen thì thấy ngon và đặc biệt nó rất sạch và an toàn nhé.

 

(Ảnh: baokhanhhoa)

 

Một số chú ý khi trồng rau mầm:

- Mua đúng hạt giống rau mầm chứ không được mua hạt giống rau bình thường vì sẽ có chất bảo quản, trồng trong thời gian ngắn chưa kịp phân hủy sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

- Tưới nước vừa phải và quan sát hàng ngày, tránh để rau mầm bị thừa úng nước sẽ dẫn đến thối lá.

- Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

- Một ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của lớp xơ dừa. 

Nguồn: Hồng Hạnh - Group Bí kíp bảo quản, chế biến thực phẩm mùa dịch

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...