Banner top danh mục

Cây mùi già và ý nghĩa trong đời sống tâm linh người Việt

CTV
05/01/2023 16:47:00

Càng lớn, đi khắp nơi mới thấy có những thứ không mua được bằng tiền.

 

Thuở non nớt những mong mình lớn thật nhanh, thoát khỏi lũy tre làng đến nơi phồn hoa đô thị với biết bao hoài bão của tuổi trẻ. Thuở non nớt ta muốn ăn những món ăn vừa ngon vừa sang trọng, giờ lớn rồi vẫn muốn ăn ngon nhưng lại chỉ nhớ bát canh rau đay, nhớ bát cà ghém muối xổi.

Bây giờ giữa chốn thành thị đôi khi lại giật mình thổn thức nhớ tới mùi khói rơm cay xè mắt, nhớ củ khoai vùi trong bếp củi, nhớ tiếng gió lùa trong đêm mỗi dịp đông về, và nhớ cả hương mùi g mẹ nấu nước ta tắm chiều giao thừa cuối năm. Đối với nhiều người, Tết thiếu gì thì thiếu chứ thiếu cây mùi g để tắm là chưa phải Tết. Cây mùi già mang trên mình ý nghĩa to lớn trong đời sống tâm linh người Việt.

 

cây mùi già

(Ảnh: bachhoaxanh)

 

Cây mùi già chính là cây rau mùi (miền nam gọi là ngò rí) trồng đến độ già, cây ra hoa và kết quả, sau đó con người dùng cả thân cây để nấu nước tắm và xông nhà. Đối với người dân Bắc Bộ, cây mùi g dường như là cả những gì cũ kỹ nhất, thân thương nhất, truyền thống nhất mà không một ai muốn bỏ lỡ mỗi độ Tết về. Ngày xưa Tết nhà nào cũng đun mùi già, thành một tục lệ không thể thiếu trong văn hóa cổ truyền dân tộc. Cứ ngửi thấy mùi già tỏa khắp xóm ngõ là biết Tết đã về ngang cửa. 

Ngày xưa mẹ bảo: “Cây mùi g nấu nước để tắm, giúp tẩy rửa mọi điều xui rủi, muộn phiền, tạo tâm trạng thư thái, sảng khoái để thơm tho và sẵn sàng chào đón năm mới may mắn và bình an”.

Ngày xưa mẹ cũng bảo: “Nhà cửa được xông hương cây mùi g giúp tẩy ô uế, tạo không gian nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ và dễ chịu giúp tinh thần con người sảng khoái hơn, nghênh đón những sinh khí mới và may mắn cho ngôi nhà”. Giờ xa mẹ, xa quê,  mùi già trở thành nỗi nhớ đau đáu khôn nguôi, đặc biệt với những ai phải mưu sinh bôn ba nơi đất khách quê người.

 

cây mùi già

(Ảnh: Bimall)

 

Cuộc sống bận rộn, việc tìm mua những bó mùi g ở những thành phố lớn dường như thật khó. Ngày nay, để tìm mua và thưởng thức “quốc hồn quốc túy” của dân tộc, mọi người lựa chọn tinh dầu mùi già để thay thế cho việc vừa phải tìm kiếm cây mùi già khó khăn, lại vừa phải đun nấu, ở chung cư đông đúc lại càng bất tiện.

Tinh dầu Mùi Già mang lại giá trị đời sống tinh thần, có ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn trong đời sống người dân Việt Nam. Tinh dầu Mùi Già được chưng cất giữ nguyên vẹn cho ra những giọt tinh chất quý giá nhất từ thân và quả của cây mùi g

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua tinh dầu mùi già ở những cửa hàng uy tín cũng như trên các trang bán hàng thương mại điện tử. Ngửi thấy tinh dầu mùi già là bạn đã tìm lại cảm xúc tuổi thơ bên mẹ rồi đấy. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...