Banner top danh mục

Đi tìm mục đích sống, đi tìm giá trị của chính mình

Admin
12/03/2024 09:23:00

Mục đích sống hóa ra cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Năm 2019, một nghiên cứu về mục đích sống được thực hiện ở Mỹ với sự tham gia của gần 7000 người trên 50 tuổi. Kết quả cho thấy những người có mục đích sống có sức khỏe thể chất tốt, đời sống tinh thần phong phú và giảm nguy cơ tử vong. Vậy mới thấy mục đích sống quan trọng đến nhường nào. Nếu bạn đang loay hoay đi tìm mục đích sống, hãy thử tham khảo một vài gợi ý dưới đây. 

 

(Ảnh: ifs) 

 

Đặt ra những câu hỏi 

Hãy đặt ra những câu hỏi cho hai mục chính: công việc và cuộc sống. Một số câu hỏi có thể là: 

- Công việc: Tại sao mình chọn công việc này? Ngoài tiền bạc ra thì mình làm việc để làm gì? Công việc này đã mang lại cho mình những gì? Đối với bạn, một công việc tốt hoặc một công việc có giá trị nghĩa là như thế nào?

- Cuộc sống: Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Mình có đang tận hưởng cuộc sống không? Mình muốn cuộc sống của mình như thế nào? Những niềm vui, nỗi buồn, niềm tin, tình yêu tác động đến cuộc sống của mình ra sao? 

Hãy trả lời một cách trung thực, bởi vì đáp án sẽ giúp bạn hiểu hơn về mình, liệu đáp án liên quan đến công việc và cuộc sống có trùng nhau không.

Xem thêm: Có nên vì mưu sinh mà gắn bó với công việc mình không thích không?

 

Liệt kê những ưu điểm 

Một trong những khía cạnh của mục đích sống là rèn giũa các kỹ năng của bạn và giúp bạn tốt đẹp qua từng ngày. Đừng bắt đầu bằng những điểm yếu, mà hãy bắt đầu bằng những ưu điểm của mình. Ưu điểm là lợi thế của bạn, và hãy mài giũa để chúng ngày một sắc bén hơn. Hãy thử đặt một số câu hỏi như: Mình giỏi làm gì nhất? Mình đã làm gì để rèn luyện kỹ năng của mình? Công việc có giúp ích cho những kỹ năng của mình không?... Sau khi đã tìm ra những điểm mạnh của mình, hãy thật sự cố gắng trau dồi và phát huy nó nhé. 

 

(Ảnh: bcbstwelltuned) 

 

Tham gia các hoạt động tập thể

Đây là cách tốt nhất để bạn được học hỏi và thể hiện. Bạn có thể tham gia các hoạt động của công ty hoặc câu lạc bộ mà bạn thích. Khi gặp gỡ những người có chung sở thích, bạn sẽ thấy thoải mái chia sẻ và kết nối. Vả lại, nếu muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau. Được đi chung với những đồng đội dễ mến và có hiểu biết sẽ giúp bạn tìm ra được mục đích sống của mình và nỗ lực để đi đến đích. Kể cả tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng rất có ích, vì bạn sẽ học được cách cho đi và nhận lại, thấy trân trọng cuộc sống và muốn làm những điều có ích. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...