Banner top danh mục

Đừng để “sát thủ thầm lặng” bụi mịn cướp đi sức khỏe của bạn

Ly Nguyen
17/05/2022 09:53:00

Trước tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, hãy biết cách bảo vệ bản thân khỏi những tác hại của bụi mịn trước khi chúng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Bụi mịn là gì và chúng có tác hại như thế nào?

Bụi là hỗn hợp phức tạp gồm các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc dạng rắn, có thể bay lơ lửng trong không khí. Khi bụi có kích thước siêu nhỏ, rất khó nhận biết thì chúng sẽ được gọi là bụi mịn.

Bụi mịn rất dễ đi sâu vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp (ho, hắt hơi, viêm phổi…), nhồi máu cơ tim, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, đột quỵ, xơ gan, hay tăng biến chứng bệnh tiểu đường. Do đó, chúng chính là những “sát thủ” âm thầm gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bạn.

 

(Ảnh: rd)

 

Vậy chúng ta cần làm gì để tránh tác hại bụi mịn?

1. Khi ra đường, hãy dùng khẩu trang chuyên dụng

Những loại khẩu trang thông thường sẽ không giúp ích trong việc ngăn cản tác hại của bụi mịn. Vì vậy, chúng ta cần bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng những loại khẩu trang chống bụi mịn và bụi siêu mịn trong những ngày không khí ô nhiễm nhiễm.

 

2. Đầu tư cho gia đình máy lọc bụi mịn

Ngoài việc sử dụng khẩu trang chuyên dụng, nếu có điều kiện bạn nên trang bị những thiết bị lọc không khí trong nhà để phòng tránh bụi mịn cho các thành viên trong gia đình. Với những tính năng đa đạng như lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc, các hạt bụi siêu mịn pm 2.5 và pm 1.0, thậm chí là đo chất lượng không khí sau khi lọc, những thiết bị này chính là trợ thủ đắc lực cho chúng ta bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của bụi mịn và các tác nhân gây bệnh khác.

 

(Ảnh: dienmaycholon)

 

3. Hình thành những thói quen tốt cho sức khỏe

Cuối cùng nhưng cũng là điều quan trọng nhất đó là bạn cần hiểu tất cả những “trợ thủ” bên ngoài như khẩu trang hay máy lọc không khí cũng chỉ bảo vệ phần ngọn. Gốc rẽ giúp bạn tránh những tác hại của bụi mịn chính là hình thành cho bản thân những thói quen tốt cho sức khỏe. Ví dụ như khi từ ngoài về nhà, bạn cần vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý. Chú ý ăn đủ chất, uống đủ nước, tăng cường tập luyện thể thao là những điều bạn cần phải thực hiện mỗi ngày. Ngoài ra, hãy hạn chế tối đa việc tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, hay hạn chế ra ngoài vào những ngày chất lượng không khí ở mức xấu.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...