Banner top danh mục

Hãy cho đi sự tử tế

Ly Nguyen
19/04/2022 11:39:00

Sẽ tốt hơn khi làm việc tử tế đúng với lương tâm và khả năng của mình.

 

Trên con đường từ cơ quan về nhà, tại một ngã tư có một người phụ nữ hay ngồi ôm chiếc mũ rách dáng vẻ tiều tụy. Đã nhiều lần tôi đi qua nhưng vì thời gian chờ đèn giao thông không lâu nên thường không tiện dừng lại và phần vì tôi hay để tiền trong ví ở cốp xe. Mặc dù đã dặn lòng là hãy luôn để ít tiền lẻ trong túi nhưng cứ đi làm về muộn, vội vội vàng vàng là lại quên.

Chiều tối nay cũng vậy, giữa lúc dòng xe hối hả tranh thủ lao đi khi đèn giao thông chuyển sang tín hiệu xanh, có một người đi xe máy vẫn cố dừng lại cho người phụ nữ nghèo ấy ít tiền lẻ. Điều ngạc nhiên là nhìn quần áo chú ấy cũng biết là người lao động và xe còn đang trở nhiều hàng cồng kềnh nhưng hành động đó thật ấm áp, dù cách xa một quãng vẫn đủ khiến tôi cảm thấy ấm lòng giữa mùa đông lạnh.

Trước đây, tôi vẫn nghĩ người ta chỉ làm từ thiện khi đã có cuộc sống đủ đầy, khi đó thì người ta mới có thể cho đi, nhưng biết bao giờ chúng ta mới thấy đủ khi lòng tham của con người dường như không giới hạn. Vậy có lẽ sẽ tốt hơn khi làm việc tử tế đúng với lương tâm và khả năng của mình.

Nếu những người có điều kiện có thể cho đi số tiền lớn thì trong điều kiện kinh tế của mình, bạn hoàn toàn có thể cho đi một phần nào đó phù hợp với thu nhập mình kiếm được. Khi nghĩ như vậy, việc bạn cho đi sẽ thật nhẹ nhàng.

 

(Ảnh: dreamstime)

 

Tôi hay có thói quen quan sát những góc đèn đỏ mình đi qua và thường thấy nhiều người già hay ngồi đó bán vài đồ lặt vặt như bông tăm, kẹo cao su, bỏng ngô... Có lần khi trong túi sẵn tiền lẻ, tôi mua giúp họ nhưng cũng không ít lần vì không tiện dừng xe mở cốp nên lại thôi. Nhiều lần như vậy tôi tập cho mình thói quen đút ít tiền lẻ vào túi để có thể mua ủng hộ họ khi cần, nhưng mà vẫn bị quên không ít.

Có lần cùng con gái ra chợ, khi thấy tôi cho tiền một người ăn xin tàn tật, công chúa nhỏ hỏi: “Mình có giàu đâu mà mẹ lại cho tiền họ?”.

“Ừ mình không giàu nhưng vẫn còn hơn rất nhiều người không may mắn bị khuyết tật, vô gia cư phải lang thang, nên nếu giúp được trong khả năng của mình thì vẫn nên giúp họ con ạ”.

Tất nhiên ở đây, tôi nghĩa những người tàn tật, già cả phải mưu sinh bằng việc đi xin ăn đều có sự tự trọng nhất định và cực chẳng đã họ mới phải làm như vậy. Nên tôi tin khi cho đi là chúng ta đã nhận lại rất nhiều bởi hành trang khi chúng ta rời khỏi cuộc sống này chính là những điều tử tế đã làm cho ai đó.

Còn nhớ, cũng ở một ngã tư, tôi từng tự nhủ mai sẽ tranh thủ dừng đèn đỏ để mua lạc luộc cho cụ già ấy nhưng chưa kịp thì Hà Nội giãn cách một thời gian dài kỷ lục. Đến khi đi làm lại thì lần nào tôi đi qua đó cũng không còn thấy ông cụ đứng bán ở đó nữa. Cảm giác thật nuối tiếc khi chưa kịp mua đồ cho cụ lần nào. Có lẽ dịch bệnh đã cướp luôn đi công việc mưu sinh ngày ngày của cụ. Vậy nên hãy cứ giúp, cứ cho đi khi bạn còn có thể và còn có cơ hội.

Nguồn: Ly Nguyen - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...