Banner top danh mục

Học tập những lối sống lành mạnh của người dân xứ Scandinavia

Tam Vu
29/10/2021 14:54:00

Một số phong cách sống mà bạn có thể học tập để luôn khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, lạc quan.

Scandinavia là một bán đảo ở Bắc Âu, gồm một số quốc gia như Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy. Nếu gọi đây là “thiên đường trên mặt đất” thì cũng không quá chút nào. Vì người dân xứ Scandinavia có tuổi thọ cao và thường nằm trong tốp đầu những quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HIP) cao nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen và lối sống lành mạnh của những người dân ở bán đảo này nhé. 

 

(Ảnh: arttable)

 

Hoạt động ngoài trời 

Người dân xứ Scandinavia có rất nhiều hoạt động ngoài trời như đi bộ, đạp xe, leo núi, chèo thuyền. Vào những ngày mưa to gió lớn hay trời đổ tuyết, họ vẫn tìm được thời điểm thích hợp để ra ngoài đi làm, đi dạo, dọn tuyết. Người Na Uy thậm chí còn có một câu tục ngữ khái quát là “không có thời tiết xấu, chỉ có những bộ quần áo không phù hợp”.

 

Trẻ em chỉ được ăn đồ ngọt vào thứ 7

Trẻ em xứ Scandinavia chỉ được ăn đồ ngọt vào thứ 7 và các dịp nghỉ lễ. Đồ ngọt ở đây thậm chí còn không chứa quá nhiều đường như đồ ngọt ở nhiều quốc gia khác. Nghe thì có vẻ như đây chẳng phải là thiên đường trong mắt các bé thiếu nhi, nhưng nghĩ đến sức khỏe thì rõ ràng thói quen ăn uống này mang lại nhiều lợi ích tốt.

 

Văn hóa uống cà phê 

Trong tiếng Thụy Điển, “fika” có nghĩa là giờ nghỉ giải lao uống cà phê và ăn bánh quy. Đây là khoảng thời gian mà chúng ta ngồi xuống nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp, hoặc là ngắm nhìn đường phố, thả trôi suy nghĩ. Nếu như ở các quốc gia sống vội, cà phê là đồ uống để bắt đầu một ngày bận rộn, giúp chúng ta duy trì sự tỉnh táo để thức đêm chạy deadline, vậy thì với người dân Scandinavia, khi họ cầm tách cà phê nghĩa là họ đang sống chậm lại và thong dong hơn. 

 

(Ảnh: netdna)

 

Chế độ ăn uống

Ở Na Uy và Thụy Điển, bữa sáng và bữa tối thường nhẹ nhàng với sandwich, phô mai, salad, rau củ quả, sữa chua. Bữa trưa mới là bữa ăn chính trong ngày với các món giàu protein, khoai tây, ăn nhiều cá đỏ để bổ sung omega 3 và vitamin D, hạn chế ăn thịt đỏ. Họ cũng thích nấu ăn ở nhà hơn là ăn ở tiệm. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...