Banner top danh mục

Nhà chật, nhà nghèo thì ở nhà chống dịch như thế nào?

Admin
19/10/2021 11:40:00

Khi chứa những đồ không xài tới trong nhà, nó sẽ chiếm không gian sống, gây stress trong vô thức mà ngay cả chính bạn cũng không nhận ra được.

Tôi nghĩ rằng lên bài này là cần thiết vì không phải ai cũng có điều kiện ở nhà rộng. Tuy nhiên trước khi đọc thì mọi người cần xác định "bây giờ không ở nhà thì ở đâu?" và dẹp bỏ lòng tự ái cố hữu trong tư tưởng đã, thì mới có đủ lý do và động lực để dọn nhà.

Trước đây, tôi quen rất nhiều bạn bè mà nơi ở của họ như ổ chuột vì bừa bãi dù họ cực giàu và có điều kiện, nhưng thói quen rồi họ không thích thay đổi. Thà đi mua mấy chiếc ô tô hoặc chục cái túi hiệu, nhưng họ từ chối dọn nhà.

Dọn nhà ở đây được hiểu là:

- Chăm chút lại những thứ đang sử dụng.

- Vứt/chuyển đi hết những đồ không dùng tới.

Chứ tuyệt nhiên không phải là thuê giúp việc lau dọn rồi thôi. Cái nhà có giúp việc nó chỉ sạch được bụi bặm. Hãy còn cơ man là chổi cùn rế rách, thùng carton, quạt điện trùm nylon tích bụi trên nóc tủ, quần áo cũ tiếc của không chịu vứt đi. Nó sẽ làm nhà bạn chật hẹp tù túng, thiếu không gian sống, bụi bẩn li ti bám vào các ngõ ngách sẽ khiến việc ở nhà mùa dịch trở nên đáng chán hơn bao giờ hết. Giúp việc nào dám đại diện bạn vứt giùm? Nên vấn đề là ở bạn, không phải ở giúp việc. 

 

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Cho nên ai đang ở nhà chật thì phải sắp xếp để dọn nhà nhé. Trước sau gì cũng phải dọn thôi nếu không muốn cuộc sống của mình thành địa ngục mùa dịch. Cụ thể như thế này: 

- Vứt, vứt, vứt hết toàn bộ chổi cùn rế rách. Nhiều người có thói quen lưu giữ những thứ không cần thiết và nghĩ rằng như thế là tiết kiệm. Khi chứa những đồ không xài tới trong nhà, nó sẽ chiếm không gian sống, gây stress trong vô thức mà ngay cả chính bạn cũng không nhận ra được.

- Sắp xếp ngăn nắp những vật dụng bạn xác định giữ lại, lau chùi cho nó sáng bóng lên là bạn sẽ thấy nhà khác hẳn liền.

- Trữ thực phẩm nghe thì nhiều lắm, nhưng thực ra chỉ cần một tủ đông, một tủ lạnh và một tủ nhựa có ngăn kéo để đựng thực phẩm khô, hết lại điền vào. Chỉ cần vứt bớt đồ, là mọi người có thể sắp xếp được ngay dù không gian chật đến mấy.

- Nói chi tiết hơn về trữ thực phẩm, nếu nhà quá chật và thậm chí chẳng có tủ lạnh thì cần trữ như sau: gạo, lương khô, các loại đậu và hạt vì nó có thể làm giá đỗ và ít chiếm diện tích, trữ rong biển khô – đóng lại thật ngăn nắp bằng các thùng mì tôm nhỏ và ghi nhãn lên từng thùng. Để góc nào đó trên gác, ăn thùng nào lấy xuống thùng đó. 

- Trữ đồ hộp nếu bạn ở phố cổ. Bỏ luôn thói quen ăn đồ tươi, vì bạn cần xác định nếu lỡ dịch bùng tại khu này thì đồ hộp cũng không có mà ăn đâu nên đừng mơ nhiều.

- Đổi món như sau: cơm trắng với muối mè, cơm trộn các thứ đậu đen, đậu đỏ, đậu phộng.

- Cá khô, mực khô, thịt heo bò gà khô.

- Tuỳ khả năng xoay sở, hãy tìm các loại rau khô khác như artichoke khô, nấm mèo, nấm hương sấy, củ cải muối các thứ, mua thêm bột rau cũng đỡ lắm. Trữ thêm một vài hũ măng muối, cà muối, dưa muối, cái ấy cũng không cần bảo quản lạnh.

- Một vài lọ gia vị: nước mắm, nước tương, ớt bột, tương, chao, mỡ heo thắng có tóp mỡ đựng trong thố sành là có thể lấy ra ăn trực tiếp với cơm ngay.

- Đồ tập thể dục nhỏ gọn tiện: một tấm thảm yoga, một sợi dây để nhảy. Đừng chê tấm thảm yoga cồng kềnh cho nhà nhỏ, bởi vì nó cũng chỉ có diện tích đúng bằng chỗ nằm nghỉ của các bạn thôi và có thể cuộn lại được. Không tập yoga thì vẫn có thể plank, gym tại nhà theo clip hướng dẫn trên YouTube, rất hữu ích trong việc chống stress khi ở không gian chật chội.

- Đồ chơi tại nhà: sách vở, ghép hình, xếp giấy, thêu thùa may vá, nặn đất sét, vẽ vời tuỳ ý lựa. Hãy xếp một góc nhỏ để đồ handmade, trang trí đẹp để có hứng làm việc.

- Xoay xở trồng cây trong khả năng cho phép. Nếu bạn quá nghèo, hãy mua vài củ khoai lang rồi ngâm 1/2 quả ngập nước, bạn sẽ thấy mầm cây mọc lên từ từ ở đầu còn lại. Cây lên mạnh rồi thì cắt tỉa mỗi ngày, vừa rẻ vừa đẹp vừa bền, hứng thì vặt đọt ăn luôn cũng được đó.

- Nấu trà thảo mộc, pha cà phê buổi sáng để uống. Thay đổi thói quen sống hướng nội và tuyệt đối tránh hướng ngoại trong thời buổi này. Những người ngồi lê đôi mách, tám chuyện với hàng xóm sẽ bị thần Covid-19 gọi tên đầu tiên trong đợt dịch.

 

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Tóm lại, hãy nhấc mông lên dọn nhà, sống tích cực, làm một vài sản phẩm handmade và đăng lên khoe thay vì chém gió chỉ trích người này người kia trên mạng hoặc bất bình với chính phủ. Cuối cùng, nếu bạn ở phố cổ thì đừng nên giữ vàng ở trong người nhé. Thực tế lên bạn ơi, tiệm vàng ở đâu ra để bạn đổi thành tiền mặt trong thời buổi loạn lạc? Kế sách bây giờ là rút tiền mặt và chia ra nhiêu chỗ cất, vì đôi khi bạn ra ATM nhưng máy chưa kịp châm tiền, hoặc không được phép đi rút do cấm vận quá chặt thì kẹt lắm.

Nguồn: Nguyen Hong Phuc - Group Tự tin Đẹp không cần hoàn hảo

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...