Banner top danh mục

Tắm lá Mùi Già chiều 30 Tết - Phong tục "cũ" mang nhiều lợi ích

Admin
14/01/2023 08:33:00

Phong tục thân thương đến nỗi dù có bận đến đâu, ai cũng muốn được hòa mình vào hương thơm của mùi già để đón một tinh thần hào hứng cho năm mới sắp đến.

Có những thứ thân thuộc, mà dù ở bất kỳ nơi đâu, bất giác ta gặp lại thì mọi miền kí ức lại ùa về. Đó là mùi mồ hôi của mẹ, mùi mặn nồng của biển mang theo bao nhọc nhằn từ những chiếc thuyền đánh cá của cha hay làn khói hương lan tỏa khắp cả gian nhà những ngày Tết từ nụ trầm ông thắp. Tết cũng chẳng thể nào thiếu được một nồi nước mùi già to của bà nội đun mỗi chiều tối giao thừa để chuẩn bị cho cả nhà  tắm và đón năm mới. Đó chính là hương vị của Tết, hương vị của tình thân!

Lũ trẻ con trong nhà sẽ được tắm nước lá mùi già chuẩn bị đón năm mới. Dù trời có lạnh đến đâu thì trước khi giao thừa cả nhà đều gác lại mọi việc để tắm táp cho tươm tất. Bà nội sẽ nấu một nồi nước mùi già thật to đủ cho cả nhà. Bà chuẩn bị cho nồi nước cẩn thận lắm, bà lựa từng cành, nhặt từng cái lá úa, rửa thật sạch, chỉ để lại những cành thật già thật tươi mới giữ được tinh chất mùi già đậm đặc nhất.

Bà thường nói với tôi rằng: "Hương thơm của lá mùi già sẽ giúp xua tan mọi mệt mỏi, căng thẳng, những lo lắng bộn bề của năm cũ sẽ được gác lại một bên giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh nhất và tinh thần sảng khoái để chào đón một năm mới với nhiều may mắn bình an"

 

(Ảnh: Bimall)

 

Thực tế khoa học phát triển đã chứng minh được những điều đó không chỉ là quan niệm dân gian mà đều dựa trên cơ sở , rau mùi là một vị thuốc trong Đông y với vị cay, tính ôn, thơm với thành phần dinh dưỡng cao. Ngoài ra trong rau mùi còn có chứa hợp chất chống oxy hóa carotenoid, canxi và sắt. Do tất cả các thành phần  này của cây rau mùi đều có tác dụng chữa bệnh nên khi chiết xuất tinh dầu tư cây ,tinh dầu cũng có tác dụng chống mệt mỏi, tác dụng lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng thần kinh và khôi phục lại sức khỏe. Tắm lá Mùi Già thực sự là một phong tục "cũ" mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đó là phong tục thân thương đến nỗi dù có bận đến đâu, ai cũng muốn được hòa mình vào hương thơm của mùi già để đón một tinh thần hào hứng cho năm mới sắp đến.

Những lợi ích tuyệt vời mà tinh chất mùi già mang lại cho sức khỏe đã được chắt chiu và giữ trọn vẹn giá trị trong chai tinh dầu mùi già hiện cũng được bán nhiều trên thị trường và được rất nhiều người yêu thích. Những lọ tinh dầu sẽ rất gọn và tiện lợi giúp bạn có thể dễ dàng mang khắp mọi nơi để sử dụng. Các sản phẩm tinh chất mùi già với giá thành không hề đắt và cây mùi già tại Việt Nam cũng trồng được dễ dàng nên thành phần những lọ tinh dầu cũng hoàn toàn từ thiên nhiên nên bạn có thể  yên tâm sử dụng cho cả gia đình từ trẻ em tới người cao tuổi trong gia đình.

Tắm nước mùi già chiều 30 Tết không chỉ là phong tục mà còn là nét đẹp văn hoá của người dân đồng bằng Bắc Bộ nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung. Mùi già chính là món quà từ thiên nhiên ban tặng và tắm lá mùi già chính là một nét đẹp văn hóa giúp chúng ta dù bận rộn tới đâu cũng dễ dàng lưu giữ lại những giá trị truyền thống từ đời xưa cho mãi tận sau này.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...