Banner top danh mục

Thiền giúp duy trì một cuộc sống tích cực: Bạn đã làm đúng cách?

Ly Nguyen
21/04/2020 11:20:00

Chỉ với 15-30 phút mỗi ngày để thiền, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong tinh thần và cơ thể của bản thân. Dưới đây là một số chia sẻ để giúp chị em thực hiện thiền đạt hiệu quả tốt nhất.

Với cuộc sống bận rộn như hiện nay, chắc hẳn không ít chị em thường xuyên cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Chỉ một vấn đề nhỏ ở công ty, gia đình hay bạn bè cũng có thể khiến chúng ta có suy nghĩ tiêu cực, khiến tinh thần không thoải mái, cơ thể gần như kiệt sức. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến bạn phải nghĩ đến chúng rất nhiều. Và khi đó, nó sẽ in sâu vào tiềm thức, gây nên hiện tượng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Một trong những phương pháp đơn giản để giúp chị em sống tích cực, suy nghĩ lạc quan, chính là thiền. Thiền giúp tâm hồn của chúng ta bình yên, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực. Khi tâm đã yên vui thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, đầy năng lượng.

 

(Ảnh: theladders)

 

Trước tiên, bạn cần thay đổi lối sống

Để có lối sống lành mạnh, bạn hãy xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống hợp lý thông qua việc ăn nhiều rau xanh cùng hoa quả tươi. Chỉ khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin thì cơ thể mới khỏe mạnh được. Bên cạnh đó là hình thành chế độ nghỉ ngơi phù hợp: Hãy tập ngủ sớm, thức dậy sớm và tập thể dục mỗi buổi sáng.

 

Tiếp theo đó bạn có thể thực hành thiền với những bài tập nhẹ nhàng

Chỉ cần dành khoảng 15-20 phút mỗi ngày với những động tác cơ bản sau, bạn sẽ nhận thấy cơ thể và tâm hồn thay đổi rất nhiều.

- Bạn nên tập thiền ở không gian thoải mái. Có thể không cần không gian quá rộng rãi nhưng cần sự bình yên, ví dụ như trên ghế, mặt sàn hay một mặt phẳng nào khác. Hãy nhớ giữ cho lưng và cổ luôn thẳng. 

- Mở mắt tự nhiên, không cần nhắm mắt vã cũng không nên mở mắt to vì có thể gây phân tâm.

- Chân để tư thế tự nhiên. Nếu ngồi trên ghế, bạn có thể để hai chân xuống sàn hoặc nếu ngồi trên mặt phẳng rộng hơn thì bạn có thể khoanh chân.

 

(Ảnh: timesne)

 

- Tay cũng để tự nhiên sát thân hoặc úp tay lên đầu gối, xếp hai tay lên nhau trước bụng đều được. Hãy lựa chọn tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

- Hãy dành 10 phút đầu tiên để suy nghĩ về ngày vừa qua, xem bản thân đã làm được gì và chưa thực hiện được điều gì. Hãy ghi nhớ những điều chưa làm được để cố gắng thực hiện trong ngày tiếp theo.

- Khoảng thời gian còn lại hãy tĩnh tâm, nhắc nhở bản thân quên hết những điều phiền muộn để cảm nhận được sự bình yên từ chính tâm hồn của bạn. Đây là giai đoạn rất quan trọng trong tập thiền nên các bạn không được bỏ qua. Có thể chỉ cần thực hiện 5 phút là có hiệu quả tốt.

- Một lưu ý nhỏ cho các bạn là hãy giữ hơi thở bình thường, không cần cố điều khiển hơi thở để giúp tâm tĩnh lặng.

Mọi thứ sẽ không thể thay đổi hoàn toàn sau một lần thực hành thiền. Bạn cần thực hành trong thời gian liên tục để dần dần cải thiện bản thân. Hãy thực hành thiền đúng cách để có cuộc sống bình yên, tâm hồn vui vẻ.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...