Banner top danh mục

Triết lý sống hạnh phúc của người Thụy Điển: Biết thế nào là đủ

Ly Nguyen
17/08/2020 10:18:00

Khi hiểu như thế nào là "vừa đủ", chúng ta sẽ có được nhiều hơn, cuộc sống cân bằng hơn, niềm vui và hạnh phúc cũng đong đầy hơn.

Lagom là triết lý sống đã hình thành trong văn hóa Thụy Điển từ rất lâu và thấm nhuần vào đời sống hàng ngày của họ. Chính từ lối sống này, chúng ta thường nhắc đến Thụy Điển với biệt danh trìu mến "Một dân tộc luôn biết đủ". Đây cũng chính là bí quyết giúp người dân Thụy Điển có được cuộc sống tự nhiên, giản dị, cân bằng và tràn ngập hạnh phúc.

 

1. Triết lý sống Lagom là gì?

Khái niệm "Lagom” có nghĩa là vừa đủ, không dư thừa nhưng cũng không thiếu thốn trong cả đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần. Người Thụy Điển giải thích rằng từ "Lagom" có nguồn gốc từ "Laget om" (nghĩa là xoay vòng).

Thuở xa xưa, những người Viking thường tổ chức các bữa tiệc rượu và họ uống chung trong một chiếc sừng đựng rượu. Họ chuyền tay nhau lần lượt mỗi người nhấp một ngụm vừa đủ, không hơn. Cứ thế chiếc sừng rượu đi vào lịch sử, thấm vào văn hóa, biến thể thành "Lagom" - triết lý sống biết đủ khắc sâu vào tâm trí của người Thụy Điển.

 

(Ảnh: wellgood)

 

2. Ý nghĩa của triết lý sống Lagom

Áp dụng triết lý sống Lagom, người dân Thuỵ Điển luôn biết hài lòng với những gì mình đang có, chấp nhận cả những khó khăn, gian khổ, không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chính nhờ quan điểm này, người dân Thuỵ Điển không ngừng lao động, nỗ lực để cải thiện mọi thứ. Do đó, họ dần đạt được một cuộc sống chất lượng, thỏa mãn, yêu thương và đong đầy hạnh phúc.

 

3. Một số đặc trưng nổi bật của triết lý sống Lagom

Nói vừa đủ

Người dân Thuỵ Điển gây ấn tượng với vẻ điềm tĩnh, lạnh lùng, ít nói. Chính sự tiết kiệm trong ngôn ngữ đã khiến những con người nơi đây ít tạo ra hoặc sa đà vào những cuộc tranh cãi không đáng có. Từ đó, cuộc sống của họ trở nên thanh bình và yên tĩnh hơn.

 

Ít bộc lộ cảm xúc

Người dân Thuỵ Điển có khả năng tiết chế cảm xúc rất tốt. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng. Sự tiết chế này giúp họ không bị kích động bởi những thứ tiêu cực và quan điểm lệch lạc. Một lần nữa, tính cách này đã giúp người Thuỵ Điển có một cuộc sống bình yên hơn.

 

(Ảnh: thebalancesmb)

 

Không quá chú trọng vào vật chất

Những ngôi nhà ở đất nước Thuỵ Điển thường được xây dựng theo phong cách tối giản. Những vật dụng của người dân nơi đây như nội thất, thời trang, đồ dùng cá nhân cũng hướng đến sự đơn giản và tiện dụng, thiết thực.

 

Nấu những bữa ăn đơn giản

Những người sống theo triết lý Lagom thường lên kế hoạch ăn uống cho cả tuần. Như vậy, mỗi ngày họ sẽ không mất quá nhiều "tâm tư" để suy nghĩ cho việc bếp núc. Những bữa ăn của “người Lagom” thường khá đơn giản và tiết kiệm. Họ luôn kiểm soát lượng thức ăn mỗi ngày, không bao giờ để đồ ăn thừa bởi điều này là tối kỵ.

 

Luôn chú ý lắng nghe người khác

Những người Thuỵ Điển rất tuyệt vời trong cách lắng nghe người đối diện. Trong những cuộc đối thoại, họ thường chăm chú lắng nghe đối phương thay vì chen ngang hoặc ngắt lời. Với triết lý Lagom, khoảng lặng là một điều rất quan trọng, nó giúp con người có cách ứng xử khéo léo, khôn ngoan và tinh tế hơn. 

Triết lý sống Lagom của người Thuỵ Điển giúp chúng ta học được bài học tiết chế và cân bằng, biết trân trọng cuộc sống mà bản thân đang có, chế ngự được những ham muốn, nỗ lực để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi hiểu như thế nào là “vừa đủ”, chúng ta sẽ có được nhiều hơn, cuộc sống cân bằng hơn, niềm vui và hạnh phúc cũng đong đầy hơn.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...