Banner top danh mục

Ưu điểm và nhược điểm của ăn chay

Ly Nguyen
24/08/2020 09:47:00

Ăn chay thật sự rất tốt, những lợi ích mà nó mang lại chúng ta đều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ăn chay vẫn có một số nhược điểm nhỏ. 

Ăn chay là lựa chọn của rất nhiều người nhằm tăng cường sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc những loại bệnh khác nhau. Những lợi ích của việc ăn chay đã được khoa học chứng minh và ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó ăn chay cũng có một vài nhược điểm cần phải lưu ý.

 

(Ảnh: truecitrus)

 

Ưu điểm của ăn chay

Tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh khác nhau

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các thực phẩm chay có khả năng rất tốt trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh ung thư, cao huyết áp, đục thuỷ tinh thể, sỏi thận, sỏi mật, và một số bệnh thông thường khác như ho, cảm, sốt.

 

Kéo dài tuổi thọ

Mặc dù không có một nghiên cứu khoa học nào kết luận chắc chắn rằng những ai ăn chay đều sống thọ, thế nhưng, rất nhiều kết quả khảo sát cho thấy, những người ăn chay thường sống lâu hơn những người không ăn chay. Có lẽ là do những người ăn chay thường có đời sống lành mạnh đã giúp họ gia tăng, kéo dài tuổi thọ.

 

Giảm cân hiệu quả

Chế độ ăn chay đặc biệt mang đến hiệu quả rõ rệt cho những ai muốn giảm cân. Những bữa ăn chay thường cung cấp ít calo hơn những bữa ăn mặn thông thường. Nếu bạn đang muốn bản thân không hấp thụ quá nhiều calo mỗi ngày, ăn chay là một lựa chọn an toàn và phù hợp.

 

Cải thiện vẻ đẹp làn da

Những vấn đề về da sẽ được cải thiện rõ rệt khi bạn thực hiện chế độ ăn chay. Sự cải thiện này sẽ xuất hiện chỉ trong một thời gian ngắn. Làn da bạn sẽ mịn màng hơn, mụn cũng sẽ dần không còn xuất hiện.

 

(Ảnh: ahuonline)

 

Nhược điểm của ăn chay

Có thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng

Ăn chay đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ không được cung cấp các loại chất dinh dưỡng có trong những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Do vậy, để có được một chế độ ăn chay khoa học, hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

 

Cơ thể nhanh bị đói

Mỗi bữa ăn chay thường không chứa quá nhiều calo so với một bữa ăn mặn thông thường. Do vậy, thức ăn thường được tiêu hoá nhanh và người ăn sẽ dễ cảm thấy đói. Bạn có thể dễ dàng khắc phục điều này bằng cách điều chỉnh các món ăn cho phù hợp. Trong mỗi bữa ăn chay, bạn nên dùng những món ăn có đậu và ngũ cốc. Những thành phần này sẽ làm bạn cảm thấy no lâu hơn.

Ăn chay thật sự rất tốt, những lợi ích mà nó mang lại đều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, ăn chay vẫn có một số nhược điểm nhỏ. Nếu bạn lưu ý thì hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục được những nhược điểm này. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...