Banner top danh mục

10 mẹo luyện cho bé bú bình

Ly Nguyen
20/05/2020 08:52:00

Không phải bà mẹ nào cũng có thể ở bên cạnh bé suốt cả ngày, vì vậy, giai đoạn mẹ bắt đầu đi làm là giai đoạn xảy ra nhiều vấn đề đau đầu nhất, trong đó chính là tập cho bé bú bình.

Giai đoạn đầu đời, sữa là nguồn dinh dưỡng chính để bé phát triển. Trong giai đoạn tiếp theo, mặc dù bé không trực tiếp ti mẹ nhưng vẫn nên cung cấp đầy đủ lượng sữa kết hợp với nguồn thực phẩm khác cho bé. 

 

(Ảnh: tinhyeusuame)

 

Mẹ có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để việc tập cho bé bú bình không còn khó khăn nhé.

1. Hãy dành thời gian cho bé tập bú bình trước khi đi làm

Các mẹ hãy nhớ, đừng để đến khi gần đến ngày đi làm mới luyện cho bé bú bình. Để tránh nhồi nhét hay gây căng thẳng, mẹ hãy cho bé bú bình một cách từ từ vì có thể ban đầu bé sẽ không quen với việc bú bình.

2. Nhờ người thân hỗ trợ

Để tránh trường hợp bé quen hơi mẹ, làm nũng với mẹ mà không chịu bú bình thì có thể nhờ ông bà hoặc người trong gia đình hỗ trợ.

3. Sử dụng nhiều loại bình khác nhau

Không phải loại núm vú nào cũng giống nhau. Vì vậy, mẹ nên thay đổi nhiều loại bình, núm vú để đánh giá loại nào mềm và phù hợp với bé nhất.

4. Lựa chọn dòng sữa phù hợp

Trong thời gian đầu, bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên khi chuyển sang bú bình bằng sữa ngoài thì mẹ nên chọn loại sữa có hương vị tương tự như sữa mẹ. Bé sẽ cảm thấy quen thuộc và việc tập bú bình sẽ dễ dàng hơn.

5. Đảm bảo lượng sữa từ bình luôn chảy dồi dào, trơn tru

Để sữa từ bình chảy trơn tru, mẹ có thể dùng một cây kim sạch tạo một lỗ trên núm của bình. Nếu bé khóc, bé được ngậm bình sữa với lượng sữa lớn chảy ra, chắc hẳn bé sẽ cảm thấy thoải mái và không khóc nữa.

 

(Ảnh: Vinmec)

 

6. Sữa cho bé bú cần được làm ấm

Trước khi cho bé bú, mẹ hãy nhớ làm nóng sữa trong bình nhưng hãy đảm bảo rằng sữa đủ ấm chứ không nên quá nóng.

7. Thay đổi từng bước

Để bé làm quen với việc bú bình, ban đầu, chúng ta nên sử dụng sữa mẹ chứ không nên thay đổi ngay sang sữa bột.

8. Tận dụng sự thú vị của môi trường xung quanh

Khi bắt đầu luyện cho bé bú bình, hãy sử dụng một số phương pháp, vật dụng hỗ trợ khác với mục đích giúp bé không tập trung vào sự thay đổi của núm bình mà hút một cách vô thức. Bố mẹ có thể mở một số chương trình thiếu nhi, món đồ chơi hay nhạc cụ vui nhộn để thu hút sự chú ý của bé.

9. Tìm hiểu, lựa chọn phương pháp luyện tập phù hợp

Vẫn có trường hợp bé bú bình dễ dàng hơn nếu ở trong môi trường quen thuộc như khi bú mẹ. Vì vậy, mẹ có thể thay đổi phương pháp luyện tập để xem bé yêu của mình phù hợp với phương pháp nào nhé.

10. Thời gian luyện cho bé bú phải phù hợp

Mẹ nên luyện cho bé bú bình ít nhất là 2 tuần trước khi mẹ đi làm. Đồng thời, hãy tận dụng nguồn sữa mẹ để bé học bú để tránh lãng phí nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé.

Và còn một lưu ý nhỏ: Mẹ thường có suy nghĩ rằng nên luyện cho bé bú bình càng sớm càng tốt vì thời điểm đó bé còn nhỏ nên chưa phân biệt được vú mẹ và núm bình. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ khác như mẹ mất sữa hay khớp ngậm của bé bị sai,... Vì vậy, mẹ có thể tập cho bé bú bình từ 6 tuần tuổi, thời điểm này bé đã có kỹ năng bú tương đối ổn.

Hi vọng với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bé bú bình dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Bí quyết chăm sóc da trước khi ngủ

  • Bí kíp trị thâm mụn hiệu quả

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...