Banner top danh mục

12 cách giúp bạn giữ bình tĩnh để không la mắng con trẻ

Ly Nguyen
13/05/2020 08:05:00

Kiềm chế sự tức giận là điều nên làm của mỗi người, đặc biệt là những bà mẹ có con nhỏ. Vậy làm cách nào để giữ bình tĩnh khi trẻ làm sai một việc gì đó?

Trong cuộc sống thường nhật, chắc hẳn không ít bà mẹ phải đau đầu vì con trẻ. Bởi vì nhiều bé còn nhỏ, chưa nhận thức được những việc mình đang làm nên nhiều khi khiến mẹ cảm thấy mất bình tĩnh. Ví dụ như khi mẹ vừa dọn dẹp nhà cửa nhưng chỉ một lát sau bé lại đổ toàn bộ đồ chơi đổ ra nhà. Điều này sẽ khiến mẹ nổi nóng mà la mắng con. Tuy nhiên, đây là việc không nên làm, bởi có thể sau khi cơn giận nguôi đi, bạn sẽ cảm thấy hối hận vì những lời mắng mỏ đó. Bài viết này sẽ giúp mẹ giữ bình tĩnh trong những trường hợp như vậy.

 

1. Sắp xếp gọn gàng đồ đạc

Những đồ đạc trong nhà cần được sắp xếp khoa học, gọn gàng. Đặc biệt, cần lưu ý để những đồ vật nguy hiểm tránh xa tầm với của bé. Khi đồ đạc được sắp xếp phù hợp, bé sẽ không thể lấy và bày bừa mọi thứ ra sàn nhà. Đây là cách để hạn chế nguy cơ khiến bố mẹ nổi giận với bé.

 

2. Nhờ sự giúp đỡ

Nếu bạn đang cảm thấy mất bình tĩnh, hãy nhờ đến sự giúp đỡ từ chồng của bạn. Bởi chồng không cảm thấy nóng giận nên có thể sẽ có cách giải quyết nhẹ nhàng hơn. Thay vì la mắng con, hãy khuyên trẻ một cách nhẹ nhàng, trẻ sẽ nghe lời bố mẹ hơn đấy.

 

3. Không kỳ vọng quá cao

Trên thực tế, nhiều bố mẹ la mắng con vì chúng không đạt được thành tích như bố mẹ mong muốn. Bạn cần phải nhớ rằng, mỗi con người sẽ có sở thích, khả năng riêng, đừng áp đặt hay kỳ vọng quá cao ở con cái. Hãy để con được thoải mái thể hiện cá tính, làm những điều con thích vẫn trong phạm vi cho phép.

 

(Ảnh: meredithcorp)

 

4. Trò chuyện cùng con

Một trong những cách dạy dỗ con cái hiệu quả chính là trò chuyên với con. Hãy kể những câu chuyện lồng ghép với lỗi sai của bé, để từ đó truyền tải đến bé những bài học ý nghĩa.

 

5. Thay đổi thói quen của bố mẹ

Trong cuộc sống, có nhiều việc khiến bạn căng thẳng, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bạn sẽ la mắng, nổi giận với con cái. Vì vậy, hay thử thay đổi thói quen, suy nghĩ tích cực hơn để giúp tâm hồn thoải mái, bình tĩnh hơn trong mọi việc.

 

6. Nói chuyện nghiêm túc, dứt khoát

Nếu không may mà con gây nên lỗi gì đó, bạn nên giữ trạng thái thật bình tĩnh và nói chuyện với con thật rõ ràng. Không cần phải nổi nóng, hãy dùng giọng điệu nhẹ nhàng nhưng chắc chắn để bé thấy rằng mình đã sai và cần sửa sai.

 

7. Tập thể dục

Để cơ thể thấy thư giãn, thoải mái, bạn có thể dùng phương pháp tập thể dục. Chỉ với những bài tập đơn giản như đi bộ hay hít thở cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả đấy.

 

8. Tìm cách khác để xả giận

La mắng con cái có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cũng như tình cảm gia đình. Bạn có thể xả cơn giận bằng một số đồ vật mềm, dẻo như thú bông hay bóng nhựa. Đây là cách bạn có thể xả cơn giận mà không cần la mắng con.

 

(Ảnh: twitter)

 

9. Hãy thể hiện cho bé thấy rằng bạn đang tức giận

Đối với các bé đã có nhận thức, bạn có thể thể hiện cho bé thấy bạn không hài lòng về những gì bé đã làm. Hoặc bạn có thể cảnh bảo bé rằng nếu còn tiếp tục thì bé sẽ không được chơi đồ chơi hoặc không được đi ra ngoài chơi cùng bố mẹ nữa.

 

10. Dành thời gian nghỉ ngơi

Nếu bạn thường xuyên mất bình tĩnh, nóng giận, có thể là bạn đang quá căng thẳng, mệt mỏi. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi nhiều hơn bằng việc ngủ, nghe nhạc hay đi du lịch,...

 

11. Thay đổi góc nhìn

Không chỉ với con cái mà trong cuộc sống, bạn cũng nên đặt mình vào vị trí của người đối diện để hiểu, cảm nhận được vì sao họ lại làm như vậy. Lứa tuổi của các bé còn rất hiếu động, ham chơi, vì vậy hãy lựa chọn phương pháp dạy dỗ bé phù hợp chứ không nên la mắng quá nhiều.

 

12. Suy nghĩ về hệ quả

Sau sự nổi giận, lời la mắng là sự buồn bã của trẻ. Chắc hẳn, nhìn thấy điều đó, bố mẹ nào cũng cảm thấy đau lòng phải không nào? Hãy nghĩ đến những hệ quả mà sự nóng giận gây ra để có cách xử lý nhẹ nhàng hơn với bé.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...