Banner top danh mục

4 “chuẩn” để con mê sách hơn

Ly Nguyen
16/06/2022 13:46:00

Con sẽ hứng thú và đam mê đọc sách hơn chơi game trên ipad, điện thoại nếu mẹ biết cách chọn sách phù hợp tiêu chí “4 chuẩn” sau đây.

Sách luôn là một kho tàng vô tận cung cấp cho chúng ta những kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, việc đọc sách đang ngày càng bị hạn chế vì thói quen của thế hệ trẻ. Vậy phải làm sao để mẹ có thể truyền cảm hứng và tình yêu sách cho các con? Tất nhiên, điều này hoàn toàn có thể nếu mẹ biết cách định hướng và lựa chọn cho con những quyển sách theo tiêu chí “4 chuẩn” dưới đây.

 

(Ảnh: istockphoto)

 

Đầu tiên, đó là mẹ hãy chọn sách phù hợp với từng độ tuổi

Điều này có nghĩa là với từng giai đoạn phát triển của trẻ, mẹ sẽ chọn cuốn sách phù hợp. Ví dụ với những bé dưới 1 tuổi, những cuốn sách khổ lớn, nhiều màu sắc, hình khối, thậm chí là cả âm thanh sẽ khiến bé vô cùng thích thú. Trong khi những bé 2 - 3 tuổi sẽ có xu hướng thích các cuốn sách có nhiều hình ảnh dễ thương, có ít chữ và có nội dung thú vị được mẹ đọc cho nghe mỗi tối. Còn từ độ tuổi lớn hơn, do nhu cầu khám phá, mẹ nên chọn những cuốn sách về thiên nhiên, động vật, cây cối... để bé có cơ hội tìm hiểu.

 

Thứ hai, mẹ hãy chọn sách qua những hình ảnh minh họa

Cũng giống như nội dung, khi chọn lựa sách qua hình ảnh, mẹ cần kiểm tra trước khi đưa cho con xem. Cụ thể những hình ảnh trong sách cần kích thích được sự tò mò và sáng tạo của trẻ. Việc chọn sách qua hình ảnh đặc biệt phù hợp với những bé nhỏ tuổi vì chỉ cần nhìn hình vẽ đầy màu sắc trong sách, các bé đã bị cuốn hút rồi. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý không chọn những cuốn sách có hình ảnh bạo lực, nhạy cảm không hợp với lứa tuổi của con.

 

3. Mẹ hãy chọn sách theo từng nội dung cụ thể

Trước khi mua sách cho con, mẹ nên tham khảo những review về cuốn sách đó trên các hội nhóm yêu sách, hoặc hỏi ý kiến của những người đã mua. Tuy nhiên, tốt nhất là mẹ hãy dành thời gian đọc tóm tắt về cuốn sách để biết chắc chắn những nội dung trong sách viết sẽ phù hợp với độ tuổi của con. Khi con nhỏ mẹ nên chọn những sách có nội dung giáo dục về tinh yêu thương, tình cảm gia đình, tình bạn, sự tự giác... Còn khi con lớn hơn, những cuốn sách khoa học, giáo dục giới tính, cẩm nang tuổi dậy thì sẽ là những nội dung cần được ưu tiên.

 

(Ảnh: countrylivingmagazine)

 

4. Mẹ hãy chọn sách theo mục đích đọc

Ngoài việc chọn sách theo độ tuổi, nội dung và hình ảnh thì mẹ hoàn toàn có thể chọn sách cho con theo mục đích giáo dục mà mình mong muốn. Ở giai đoạn mầm non, me nên chọn và đọc cho con nghe những cuốn sách có nội dung giáo dục tình yêu thương, sự gắn kết, còn khi con lớn hơn, mục đích đọc của mẹ là để hướng con biết cách tìm hiểu khám phá thế giới, lĩnh hội kiến thức, bài học từ cuộc sống hay từ các vĩ nhân. Do đó, căn cứ vào nhu cầu đọc ở từng giai đoạn, mẹ sẽ có cơ sở để lựa chọn sách hợp với con.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...