Banner top danh mục

5 cách giữ trẻ tránh xa điện thoại trong kỳ nghỉ dài vì dịch corona

Ly Nguyen
15/04/2020 12:20:00

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bố mẹ 5 cách để trẻ không bị phụ thuộc vào điện thoại mà vẫn có trải nghiệm bổ ích trong thời gian này.

Hiện nay, trước sự bùng phát của đại dịch viêm phổi cấp Covid-19, nhiều trường học buộc phải đóng cửa để hạn chế hoạt động nơi đông người. Kéo theo đó là việc trẻ nghỉ học, bố mẹ phải làm việc ở nhà để có thời gian trông con. Điều này cũng khiến không ít bố mẹ đau đầu vì không biết làm thế nào để hạn chế thời gian trẻ sử dụng thiết bị thông minh.

Bài viết này sẽ chia sẻ cho bố mẹ 5 cách để trẻ không bị phụ thuộc vào điện thoại mà vẫn có trải nghiệm bổ ích trong thời gian này.

 

1. Cùng giúp bố mẹ làm việc nhà

Đây là thời điểm gia đình có nhiều thời gian bên nhau. Vì vậy, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ phụ giúp việc nhà như quét nhà, lau dọn đồ đạc trong nhà,... Đặc biệt, gia đình có thể tự tạo một vườn rau nho nhỏ ở khu vực ban công, tầng thượng nếu gia đình bạn không còn khoảng đất trống nào khác. Đây vừa là cách để thay đổi không gian sống vừa giúp trẻ có thêm kiến thức về tự nhiên.

 

(Ảnh: scholastic)

 

2. Tổ chức hoạt động vui chơi tập thể

Mặc dù không thể cho trẻ tham gia hoạt động vui chơi tập thể như ở trường lớp, nhưng bố mẹ có thể cùng bé tự tổ chức một số hoạt động trong chính căn nhà của mình. Đó có thể là một số trò chơi hoặc tập thể dục vào mỗi buổi sáng. Ghép hình là một trò chơi được nhiều bố mẹ lựa chọn vì trò chơi này giúp kích thích não bộ của trẻ, đặc biệt là khả năng ghi nhớ. Những hoạt động vui chơi như vậy sẽ giúp bé vẫn được vui chơi giải trí nhưng không sử dụng đến thiết bị thông minh.

 

3. Tạo đồ chơi với nguyên liệu trong chính gia đình bạn

Bạn nghĩ sao về trò chơi đất nặn “handmade” nhỉ? Khá thú vị phải không nào. Nếu bạn lo lắng trẻ sử dụng đất nặn bán sẵn không tốt cho sức khỏe thì bạn có thể tận dụng ngay một số nguyên liệu có sẵn để làm đất nặn tại nhà. Nguyên liệu như bột, màu thực phẩm, dầu oliu cùng cách làm đơn giản được hướng dẫn trên Internet là bạn có thể tạo ra trò chơi đầy sáng tạo cho trẻ rồi.

 

(Ảnh: escoffieronline)

 

4. Cùng trổ tài nấu bếp

Dù chỉ là một số hoạt động nhỏ trong bếp nhưng bố mẹ cũng nên cho trẻ vào bếp để cùng nhau thực hiện một bữa ăn ấm cúng. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng bữa cơm gia đình thúc đẩy việc ăn uống theo chế độ lành mạnh, nhiều rau củ, hạn chế dầu mỡ, chất béo. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể lồng ghép một số kiến thức toán học, khoa học để kích thích khả năng tư duy của trẻ.

 

5. Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ

Khi trẻ được thỏa sức sáng tạo, trẻ sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị và thực hiện công việc một cách tốt nhất. Kích thích óc sáng tạo của trẻ qua một số hoạt động nghệ thuật như vẽ, chơi nhạc cụ, cắt ghép thủ công,... là một ý tưởng khá thú vị đấy chứ? Nếu trẻ cảm thấy hứng thú với hoạt động sáng tạo nào, bố mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ được thực hiện hoạt động đó. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...