Banner top danh mục

5 tuyệt chiêu hiệu quả dạy trẻ kiên nhẫn và bình tĩnh

Ly Nguyen
27/08/2021 10:55:00

Kiên nhẫn, bình tĩnh đều là những đức tính quan trọng mà cha nào cũng cần dạy trẻ để các bé có thể trưởng thành trong cuộc sống.

Để thành công trong cuộc sống thì bình tĩnh, kiên trì, nhẫn nại là những đức tính không thể thiếu, tuy nhiên việc rèn luyện được các đức tính này không dễ, nhất là với các bé vốn nghịch ngợm và hiếu động. Nhưng, khó không có nghĩa là không thể, nếu cha mẹ thực hiện các phương pháp dưới đây.

 

1. Hãy tạo cho con cơ hội rèn luyện sự chờ đợi

Bất cứ lúc nào trong sinh hoạt hàng này bạn đều có thể tạo cho con cơ hội học cách chờ đợi. Khi video học tiếng Anh trên YouTube “loading” chậm, bạn hãy khuyên bé là “Con hãy chờ chút, mạng internet sắp khắc phục được rồi”. Khi cùng con tìm một quyển sách mà con thích, bạn hãy nói “Sắp thấy rồi con, con tìm thêm chút nha”. Khi phải xếp hàng chờ mua đồ siêu thị hay đi thang máy, bạn đều có thể “tranh thủ” rèn cho con tính kiễn nhẫn chờ đợi.

 

(Ảnh: readingeggs) 

 

2. Giúp con tự chủ với từng hành động của mình

Thay vì nói con không được làm việc này việc kia thì cha mẹ hãy dạy trẻ sự kiên nhẫn và bình tĩnh chờ đợi bằng cách giải thích rõ cho bé hiểu khi nào bé sẽ được làm điều mình muốn. Nếu bé đang rất khát nước khi ở siêu thị, bạn có thể nói rằng “Con hãy chờ bố mẹ thanh toán số hàng trong xe đẩy này rồi cả nhà cùng đi uống nước được không?”. Như vậy bé sẽ không còn mè nheo đòi mẹ phải đi mua đồ uống ngay lập tức cho mình nữa.

 

3. Cha mẹ cần là tấm gương tốt cho trẻ

Trong mọi hoàn cảnh, giáo dục gia đình vẫn luôn là nền tảng. Vậy nên cách bạn xử lý với những tình huống khó khăn một cách bình tĩnh sẽ là tấm gương để trẻ học tập theo.

 

4. Chơi trò chơi

Học mà chơi, chơi mà học luôn là cách làm tạo cho trẻ sự hứng thú và vô cùng hiệu quả. Để rèn cho con học được sự kiên nhẫn và bình tĩnh, cha mẹ hãy chọn và hướng dẫn con cách chơi những trò chơi thú vị để trẻ học được những đức tính này. Một số trò chơi tiêu biểu cha mẹ có thể tham khảo đó là trò tìm lỗi sai, tìm đường đi, ghép số, ghép hình v.v...

 

(Ảnh: idahofallsmagazine) 

 

5. Dạy trẻ cách hít thở sâu khi nóng giận

Trước mỗi cơn nóng giận, điều nên làm là hít thở thật sâu để có thể lấy lại bình tĩnh và bạn hoàn toàn có thể dạy trẻ điều này từ sớm. Bạn hãy chỉ cho con cách đặt bàn tay lên lồng ngực khi con cảm thấy khó chịu hay bực mình với điều gì đó rồi từ từ hít thở sâu trước khi gào thét, ăn vạ hay có những hành vi tiêu cực. Nếu bé đã lớn, bạn hãy dạy con đếm chậm từ 1 đến 5 và ngược lại trong khi hít thở sâu. Bạn hãy cho bé thấy khi làm vậy, cảm giác nóng giận hay khó chịu đã ra ngoài theo hơi thở. Thực hành điều này thường xuyên không chỉ trẻ mà ngay chính bạn cũng trở thành những bậc phụ huynh kiên nhẫn và điểm đạm hơn với con mình.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...