Banner top danh mục

6 mẹo giúp bé ngủ trưa không cần la mắng

Ly Nguyen
27/05/2020 08:38:00

Tưởng chừng như đơn giản nhưng hoá ra việc cho bé ngủ trưa cũng khiến không ít bà mẹ gặp khó khăn. Vậy thì có những mẹo nào "dụ" bé ngủ trưa dễ dàng hơn không?

Trẻ nhỏ cần đảm bảo có giấc ngủ trưa đầy đủ để có năng lượng vui chơi cũng như giúp bé không quấy khóc cả ngày. Vì nhiều bé không có thói quen này nên một số bà mẹ thường la mắng hoặc ép buộc bé đi ngủ. Tuy nhiên, điều này không tốt chút nào, đặc biệt nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Vì vậy, các mẹ có thể tham khảo mẹo nhỏ dưới đây để đưa bé vào giấc ngủ trưa nhanh chóng nhé.

 

1. Ru thú bông ngủ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng trẻ nhỏ cần được thư giãn mới có thể ngủ ngon giấc. Vì vậy, thay vì la mắng bé, mẹ có thể hát ru hoặc cùng bé ru thú bông ngủ để bé có tinh thần thoải mái. Khi đó, bé có thể tự ngủ ngoan ngoãn mà không cần sự tác động từ người khác. 

 

2. Chơi trò chơi "đầu bếp làm bánh"

Nhắc đến cụm từ "ngủ trưa" có thể khiến bé bị áp lực, không muốn nghe lời. Vậy tại sao mẹ không thử cách nhẹ nhàng hơn? Thay vì dùng từ "ngủ trưa" thì mẹ có thể gọi quy trình đó là "đầu bếp làm bánh sandwich". 

Hãy cho bé tưởng tượng rằng mẹ là đầu bếp còn bé sẽ là chiếc bánh sandwich đáng yêu. Bây giờ để có món bánh thơm ngon, đầu bếp sẽ đặt "bánh sandwich" vào vị trí êm ái, sau đó đắp một chiếc chăn tượng trưng cho rau xanh cho bé. Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng thú bông để làm "cà chua" để tăng tính thú vị cho trò chơi này. Để hoàn thành món ăn, chiếc bánh cần được nướng thật lâu. Vì vậy, mẹ hãy dặn bé nằm thật ngoan thì "chiếc bánh" mới "chín" được. 

 

3. Cho bé lựa chọn vị trí ngủ

Các bé thường có tâm lý muốn trở thành người lớn, được làm công việc như người lớn. Mẹ có thể dựa vào tâm lý này để đưa bé vào giấc ngủ nhanh hơn. Bằng cách mẹ sé nói rằng bé đã là một đứa trẻ lớn, vì vậy bé có thể được chọn vị trí ngủ mà bé thích, có thể là ghế sofa hay trong lều trại mà bé tự dựng lên,... Được chọn vị trí ngủ như người lớn lại còn là chỗ mà bé cảm thấy thoải mái thì chắc hẳn bé sẽ không còn áp lực với việc ngủ trưa nữa.

 

(Ảnh: conlatatca)

 

4. Tìm phương pháp quy định thời gian ngủ trưa

Phần lớn các bé ngủ trưa khá ít, chỉ khoảng mấy chục phút hoặc có thể là vài phút. Để giúp bé có giấc ngủ sâu hơn, bố mẹ có thể thử bằng cách sử dụng đèn ngủ hẹn giờ hoặc mở những bài nhạc nhẹ nhàng. Mẹ hãy dặn bé rằng chỉ khi đèn ngủ đã tắt hoặc đã hết nhạc thì bé mới được thức dậy và đi chơi. Phương pháp này còn giúp cho bé có khái niệm tốt hơn về thời gian.

 

5. Đưa bé vào giấc ngủ bằng cách nghe kể chuyện

Với những bé hiếu động, không thích ngủ trưa thì mẹ có thể sử dụng phương pháp kể chuyện để bé cảm thấy thư giãn trước giờ ngủ. Thay vì cho bé xem TV trước giờ ngủ, mẹ hãy kể chuyện hoặc cho bé nghe những chương trình đọc truyện cho trẻ nhỏ.

Khi đó, bé được nằm trên chiếc giường êm ái, được nghe những câu chuyện nhẹ nhàng sẽ giúp cho bé ngủ ngon giấc hơn. Và mẹ nên lưu ý không lựa chọn những mẩu chuyện ma, trinh thám hay chuyện cho tình tiết hồi hộp nhé. Điều này có thể làm phản tác dụng đấy.

 

6. Chiều chuộng bé trong giới hạn cho phép

Nếu bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn không hiệu quả vậy thì hãy để bé làm gì mà bé thích tuy nhiên, vẫn phải thỏa thuận với bé rằng: Mẹ sẽ ngủ bên cạnh con, có thể con không ngủ nhưng không được làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ. Khi đó bé sẽ không được nói chuyện mà chỉ được chơi những trò chơi ít phát ra âm thanh. Nhiều khả năng bé sẽ thấy chán và đi ngủ cùng mẹ.

 

(Ảnh: phunutoday)

 

Trên đây chỉ là một số mẹo nhỏ để giúp bé ngủ trưa hiệu quả mà không cần la mắng. Bố mẹ hãy thử áp dụng để xem kết quả có như ý muốn không nhé.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...