Banner top danh mục

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân

Ly Nguyen
27/05/2020 08:30:00

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ gặp nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ cần dạy cho trẻ một số kỹ năng để trẻ có thể bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm.

Lúc còn nhỏ, trẻ thường được bố mẹ, người thân bao bọc nên sự an toàn luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, dần theo thời gian, trẻ phải lớn lên và đương nhiên sẽ tiếp xúc với nhiều người, nhiều môi trường khác nhau. Gia đình cũng không thể ở cạnh trẻ cả ngày nên việc rèn luyện kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ là điều vô cùng quan trọng.

 

(Ảnh: docsachcungcon)

 

Dưới đây là 8 kỹ năng cơ bản tự bảo vệ mà bố mẹ có thể dạy trẻ từ giai đoạn trẻ mầm non.

1. Hạn chế có người lạ tiếp xúc cơ thể, đặc biệt là không được cho chạm vào vùng nhạy cảm

Trừ trường hợp bố mẹ tắm gội hoặc bác sĩ kiểm tra sức khoẻ, bạn hãy dặn trẻ không được để người lạ chạm vào vùng nhạy cảm trên cơ thể. Dạy trẻ cách bảo vệ cơ thể trước người khác.

 

2. Không được đi theo người lạ

Hãy dạy trẻ không được nghe theo lời dụ dỗ của người lạ mà đi theo họ ở bất cứ đâu. Đặc biệt là giờ tan học, thời điểm này trong trường học khá đông người, vì vậy, trẻ nên ở trong lớp nếu chưa thấy bố mẹ hoặc người thân đến đón.

 

3. Không được nhận đồ của người lạ

Trẻ nhỏ thường bị thu hút với các món đồ chơi hoặc đồ ăn có màu sắc bắt mắt. Vì vậy, bố mẹ hãy dạy trẻ nói không với đồ vật từ người lạ.

 

4. Cách xử lý khi bị lạc người thân

Ở khu vực đông người như trung tâm thương mại, khu vui chơi có thể xảy ra tình huống trẻ bị lạc bố mẹ. Hãy dặn trẻ ở yên tại một vị trí để bố mẹ dễ tìm kiếm hoặc có thể nhờ sự trợ giúp của chú bảo vệ, chú công an ở khu vực gần đó.

 

(Ảnh: kidtown)

 

5. Khi ở nhà một mình, không được mở cửa cho người lạ

Tuyệt đối không được mở cửa cho người khác khi bố mẹ đi vắng cũng là một kỹ năng quan trọng để trẻ tự bảo vệ bản thân.

 

6. Kỹ năng tham gia giao thông

Đối với các trẻ lớn hơn, trẻ tự đi bộ để đến trường thì bố mẹ cần dạy cho trẻ một số kỹ năng để tham gia giao thông an toàn như đi bộ trên vỉa hè, luôn đi ở phía bên phải đường, chỉ được sang đường tại khu vực có vạch kẻ cho người đi bộ và khi các phương tiện khác đang dừng đèn đỏ,...

 

7. Đóng kịch để hướng dẫn trẻ xử lý trong tình huống nguy hiểm

Trên thực tế, trẻ có thể gặp tình huống nguy hiểm như hoả hoạn, bị người lạ kéo đi,... Vì vậy, bố mẹ cần đưa ra một số giải thiết và thực hành, qua đó, cho trẻ biết cách xử lý các tình huống như thế nào.

 

8. Bài dạy thông qua quy tắc bàn tay

Chỉ với quy tắc bàn tay, bố mẹ có thể dạy trẻ nhiều bài học vô cùng bổ ích: Ôm khi gặp bố mẹ, người thân trong gia đình; nắm tay với cô giáo và các bạn cùng lớp; xua tay với những người lạ hoặc với người mà trẻ cảm thấy không tin tưởng.

Trên đây là một số kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm. Bố mẹ có thể tìm hiểu hoặc sáng tạo thêm các phương pháp khác để trẻ có đủ hành trang bước vào cuộc sống hiện đại.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...