Banner top danh mục

Áp dụng đúng cách chăm sóc bé mầm non vào mùa lạnh, mẹ khỏi lo con bị ốm

CTV
30/01/2020 13:33:00

Không khí khô, hanh vào mùa đông là điều kiện để nhiều loại vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách chăm sóc bé mầm non vào mùa lạnh đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho con.

Mùa lạnh là mùa của nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ. Bởi lẽ, sự thay đổi thất thường của thời tiết tạo điều khiển để vi khuẩn, virus sinh sôi, trong khi đó, sức đề kháng của cơ thể trẻ vẫn còn thấp. Đặc biệt, đối với trẻ mầm non, vì môi trường lớp học có nhiều trẻ nên khả năng lây nhiễm bệnh càng cao. Tuy nhiên, với cách chăm sóc bé mầm non vào mùa lạnh được bật mí dưới đây, con sẽ luôn được khỏe mạnh, mẹ chẳng cần lo lắng điều chi.

 

4 ấm, 1 lạnh

4 ấm, 1 lạnh được coi là bí quyết quan trọng của các bà mẹ khi chăm sóc bé mầm non mùa lạnh. 4 vùng trên cơ thể luôn cần được giữ ấm vào mùa đông đó là 2 bàn chân, 2 bàn tay, lưng và bụng. Khi giữ ấm được các vùng này, thân nhiệt của trẻ luôn được cân bằng, không sợ bị tác động bởi yếu tố thời tiết. Trong trường hợp mẹ thấy chân hoặc tay của trẻ lạnh ngắt, cần đeo thêm tất cho trẻ ngay. Riêng với phần đầu, mẹ chỉ nên đội mũ, bịt kín cho trẻ khi ra ngoài, nếu ở trong nhà, nơi kín gió hoặc đi ngủ, không nên đội mũ bởi nhiệt độ cao quá có thể ảnh hưởng đến não bộ.

Một lưu ý đặc biệt quan trọng khi chăm sóc bé mầm non mùa lạnh đó là đảm bảo vùng lưng luôn được thông thoáng, không có mồ hôi. Khi mồ hôi lưng tiết ra quá nhiều, không được thấm hút, chúng sẽ thấm ngược vào trong cơ thể và có thể dẫn đến viêm phổi. Do đó, việc kiểm tra thường xuyên lưng trẻ là điều các bà mẹ nên làm.

 

(Ảnh: adayroi)

 

Sử dụng áo giữ nhiệt hoặc áo cotton thoáng

Như đã trình bày ở trên, mồ hôi lưng có thể gây viêm phổi ở trẻ, chính vì vậy, quần áo được làm bằng chất liệu cotton sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn. Với chất liệu này, mồ hôi sẽ được thấm hút tốt, không làm ảnh hưởng đến cơ thể. Ngoài ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị cho bé một vài chiếc áo giữ nhiệt, loại áo này không quá dày nên không gây nóng, bí bách nhưng chúng lại có thể giữ ấm tốt cho trẻ.

Hạn chế sử dụng quạt sưởi

Quạt sưởi được nhiều gia đình sử dụng với mong muốn chúng sẽ bảo vệ trẻ khỏi cái lạnh giá của mùa đông. Nhưng các chuyên gia lại cho rằng đây là phương pháp không đúng cách. Trên thực tế, chế độ nóng của điều hòa hay quạt sưởi sẽ làm tăng độ khô cho da, cũng như hệ hô hấp của trẻ. Bên cạnh đó, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đi từ ngoài vào phòng có quạt sưởi cũng khiến cơ thể dễ bị sốc, không kịp thích nghi.

 

(Ảnh: mabu)

 

Giữ gìn vệ sinh cho trẻ

Vào mùa lạnh, nhiều cha mẹ có tâm lý hạn chế tắm rửa cho trẻ vì sợ trẻ bị cảm lạnh. Tuy nhiên, dù là đông hay hè thì cơ thể vẫn bài tiết ra chất thải, nếu không được loại bỏ, chúng sẽ tích tụ trên da và gây nấm, viêm nhiễm. Chính vì vậy, dù là mùa đông, cha mẹ vẫn cần tắm rửa cho trẻ thường xuyên. Cần pha nước tắm có nhiệt độ vừa phải, thời gian tắm không quá 10 phút và không nên tắm cho trẻ trong nước lạnh quá lâu. Mẹ có thể thay đổi luân phiên việc tắm và gội đầu theo ngày để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ, cha mẹ nên dùng nước muối để vệ sinh răng, miệng, mũi cho trẻ, loại bỏ tối đa sự tích tụ của vi khuẩn gây hại, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Thương hiệu uy tín

 

Đang x lý...