Banner top danh mục

Bạn có biết, ăn vặt lợi hay hại là do cách mẹ áp dụng cho con

Ly Nguyen
06/05/2022 09:06:00

Nếu áp dụng đúng, con sẽ nhận được nhiều lợi ích. Song, nếu quá lạm dụng thì cũng sẽ gây nhiều cái hại.

Ăn vặt là một thói quen không thể thiếu của trẻ nhỏ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích của việc trẻ ăn vặt. Cụ thể, ăn vặt giúp trẻ tăng khả năng tập trung và sự tỉnh táo, đặc biệt với những đồ ăn giàu protein. Với những trẻ em có dạ dày nhỏ, nhanh no thì việc ăn vặt còn giúp trẻ tăng thêm dinh dưỡng sau các bữa chính. Một lợi ích quan trọng khác của việc ăn vặt là nó giúp trẻ ổn định lượng đường trong máu, tránh được những cơn đói trong khoảng thời gian chờ giữa các bữa chính.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích trên, ăn vặt cũng có nhiều cái hại, nhất là khi trẻ chọn đồ ăn vặt không đảm bảo vệ sinh hoặc ăn không đúng cách. Nếu trẻ thường xuyên ăn vặt cả ngày sẽ dẫn đến tình trạng không còn đói và mất cảm giác ngon miệng khi đến bữa chính. Khi việc ăn vặt trở thành thói quen, trẻ rất dễ tăng cân khó kiểm soát. Cuối cùng, sâu răng là tình trạng không tránh khỏi khi trẻ ăn bữa phụ buổi tối trước khi đi ngủ do thời gian này độ pH trong miệng giảm, nước bọt có nhiều axit khiến răng dễ bị ăn mòn.

 

(Ảnh: todaysparent)

 

Vậy thì mẹ phải làm sao để cân đối lợi và hại của ăn vặt để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho con?

Lưu ý 1: Luôn nhớ chọn thời điểm phù hợp cho con ăn vặt

Tức là bạn cần sắp xếp cho con ăn vặt vào khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính để tránh làm cho con mất cảm giác ngon miệng với bữa ăn. Mẹ có thể cho trẻ ăn một bữa vặt vào buổi sáng, trưa và thêm một bữa nữa vào buổi tối nếu khoảng thời gian giữa tối và lúc đi ngủ kéo dài. Chú ý, ăn vặt buổi tối cần đảm bảo việc vệ sinh cẩn thận cho răng miệng.

Lưu ý 2: Không ăn vặt vô tội vạ và cần chọn đồ ăn vặt phù hợp

Mẹ không nên chiều con khi thấy con kêu đói là cho ăn vặt vô tội vạ. Nếu con đang mệt mỏi, đau ốm, chán nản, hoặc khi con làm việc gì đó đáng được khen, mẹ có thể cho con ăn vặt một chút. Mẹ nên chọn đồ ăn phù hợp, tốt cho sức khỏe để con ăn vặt, hạn chế bim bim, bánh kẹo quá nhiều đường, không rõ nguồn gốc. Khuyến khích trẻ ăn trái cây, uống nước ép trong các bữa phụ.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...