Banner top danh mục

Bỏ túi những cách cai sữa cho bé cực hiệu quả

Ly Nguyen
04/05/2020 13:19:00

Trẻ phát triển tốt nhất khi được chăm sóc và nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, đến một thời điểm nhất định, các bà mẹ nên tập cai sữa cho con để bé ăn dặm và cũng để mẹ có thể thuận tiện đi làm.

Cai sữa là giai đoạn bé ngừng bú trực tiếp từ mẹ. Đây được coi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn chưa biết thời điểm nào nên cai sữa và nên cai sữa bằng phương pháp nào? Hiểu được sự lo lắng đó, bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng chia sẻ một số thông tin hữu ích giúp mẹ và bé trải qua giai đoạn này dễ dàng hơn nhé.

 

(Ảnh: chanhtuoi)

 

Nên cai sữa vào giai đoạn nào?

Theo các chuyên gia, sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cùng các yếu tố sinh học khác để giúp bé phát triển. Do đó, bé cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và có thể tiếp tục đến lúc bé 2 tuổi. Cũng không có một quy định nào cụ thể về thời điểm cai sữa cho bé. Các mẹ cần phải xem xét tùy thuộc của hoàn cảnh của gia đình để quyết định cai sữa như công việc, vấn đề sức khỏe,... Khi bé có một số dấu hiệu sau đây, mẹ có thể cai sữa:

- Bé có thể tự ngồi thẳng và chơi đùa cùng một số món đồ chơi. Lúc này, hệ thần kinh cũng như hệ vận động của bé khá cứng cáp, cơ thể sẽ tự đề kháng được nếu không có sữa mẹ.

- Bé tập nói được một vài từ hoặc một câu ngắn.

- Bé mọc răng và ăn được cháo hoặc cơm nhão. Giai đoạn này bé đã có khả năng nhai và nuốt, mẹ có thể cai sữa và để bé ngồi cùng gia đình trong bàn ăn.

- Giai đoạn trên 24 tháng, bé có thể leo cầu thang.

- Một số trường hợp đặc biệt khác như mẹ không có sữa hoặc mẹ mắc bệnh liên quan đến bầu vú.

 

(Ảnh: baonghean)

 

Những cách cai sữa hiệu quả

1. Dùng thuốc cai sữa (thuốc mắc cỡ)

Bạn có thể tìm mua loại thuốc mắc cỡ ở tiệm thuốc. Đây là loại thuốc có màu đen, vị đắng. Mẹ cần nghiền chúng với nước để tạo nên một hỗn hợp sệt và thoa quanh bầu ngực. Khi nhìn thấy bầu ngực màu đen hoặc khi bú thấy có vị đắng, bé sẽ không đòi bú nữa. Thời gian khi bé không bú mẹ thì cần bổ sung dinh dưỡng cho bé thông qua việc cho bé uống sữa ngoài hoặc ăn dặm.

2. Hóa trang cho bầu ngực

Nếu mẹ muốn tập cai sữa cho bé trong giai đoạn bé có thể nhận biết về màu sắc thì mẹ có thể sử dụng phương pháp này. Việc hóa trang được thực hiện bằng son môi hoặc màu tư củ nghệ, củ dền. Khi nhận thấy bầu ngực của mẹ thay đổi, bé sẽ không đòi bú mẹ nữa. Đây là một trong những cách được sử dụng khá phổ biến.

3. Tạm xa bé trong thời gian ngắn

Với cách cai sữa này, 1-2 ngày đầu có thể bé sẽ khóc vì không thấy mẹ, nhưng sau 2-3 ngày, bé cảm thấy quen khi thiếu hơi mẹ. Trong giai đoạn này, bố hoặc ông bà có thể tập cho bé ti bình, ăn dặm để bé không đòi ti mẹ. 

4. Tăng thêm bữa ăn cho bé

Mẹ có thể tham khảo cách cai sữa cho bé bằng việc chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho bé. Đồng thời, tăng số lượng bữa phụ cho bé để bé không có cảm giác đói. Việc cai sữa cho bé không hề đơn giản. Vì vậy, mẹ cần tìm hiểu đầy đủ thông tin và học hỏi kinh nghiệm từ người thân, sách báo, mạng Internet. 

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Tạo hình 10 kiểu tóc đẹp và thơm nhờ 1 chai nước hoa phục hồi tóc

  • Biến hình xinh tươi trong 3 phút chỉ với 3 món này...

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...