Banner top danh mục

Cẩn thận không bao giờ thừa khi để con tiếp xúc với Internet

Ly Nguyen
05/11/2021 14:10:00

Bên cạnh những lợi ích của Internet, không gian mạng cũng chứa đựng rất nhiều những hiểm họa khó lường nếu mẹ không biết cách bảo vệ con.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet đã mang đến rất nhiều lợi ích cho việc học tập và tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, cùng với đó là vô vàn cạm bẫy và rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng gây ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển đạo đức của trẻ.

Theo báo cáo của Tổ chức cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam, có đến 96,9% trẻ sử dụng mạng Internet. Đây là một con số rất cao. Nó dẫn đến những rủi ro tiềm ẩn khi trẻ tham gia không gian mạng như xâm hại tình dục, buôn bán trẻ em, bắt nạt trực tuyến, tiếp cận những nội dung độc hại dẫn tới những tổn thương tâm lý và cơ thể suốt đời.

Trước những mối nguy hại tiềm ẩn trên, phụ huynh phải là người luôn đồng hành để bảo vệ con trong môi trường mạng. Mẹ cần định hướng cho con biết chọn lọc và kiểm soát nội dung để đảm bảo con xem những video, bài viết lành mạnh.

 

(Ảnh: raisingchildren)

 

Một giải pháp hiệu quả khác là cha mẹ hãy làm bạn thân của con. Mẹ nên thường xuyên lắng nghe, trò chuyện, hỏi han về những gì con đã xem và đọc trên mạng. Nếu con còn nhỏ, mẹ nên giới hạn những video trên YouTube, TikTok, đồng thời giải thích cho con về nguy cơ tiềm ẩn khi con tiếp xúc với máy tính, điện thoại, tivi. Với những trẻ lớn hơn 14 tuổi, mẹ sẽ là người định hướng để con biết lựa chọn các kênh giải trí an toàn và bổ ích. Ngoài ra, cha mẹ nên điều chính chức năng giới hạn trẻ em trên các thiết bị có kết nối Internet để con không truy cập vào các website đen.

Thực tế cho thấy, trong thời đại 4.0, việc cấm trẻ em sử dụng điện thoại và máy tính là điều không thể, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 khiến con chưa được đến trường. Do đó, điều phụ huynh cần làm nhất vẫn là trang bị cho con các kỹ năng cần thiết. Rất nhiều tổ chức xã hội, đặc biệt là Cục trẻ em đã chuẩn bị những tài liệu, clip bổ ích hướng dẫn cha mẹ và học sinh về vấn đề an toàn trên mạng.

 

(Ảnh: asset) 

 

Phòng luôn hiệu quả hơn chống. Chỉ cần cha mẹ nâng cao kiến thức về những nguy cơ, biết cách xử lý và luôn đồng hành cùng con thì chắc chắn những mối nguy từ mạng Internet sẽ không còn làm hại con được nữa.

Bình luận

Bạn cần Đăng nhập để thực hiện bình luận


Loading...

Bạn có thắc mắc muốn chia sẻ ?

Video clip làm đẹp
  • Biến hình trong 3 phút

  • Cận cảnh hướng dẫn cách bôi dặm lại kem chống nắng

Thương hiệu uy tín

 

Đang xử lý...